ล้วงตับ… ตอบคำถาม Apple A7 ใช้ CPU 64-bit การตลาดหรือผลประโยชน์?

apple a7 64bit

เชื่อได้ว่าหนึ่งจุดสนใจของงานเปิดตัว iPhone 5s ที่ผ่านมาเมื่อสองวันก่อน ก็คือ หน่วยประมวลผล CPU Apple A7 ซึ่งบริษัทระบุว่าเป็นครั้งแรกของวงการอุตสาหกรรมมือถือ ซึ่งใช้งานชุดคำสั่งการประมวลผลในแบบ 64 บิต และอาจจะเป็นก้าวกระโดดอีกครั้งสำคัญก็เป็นได้ แต่ในแง่ของความพร้อมนั้นก็เรียกว่าคงยังเป็นที่สงสัยแคลงใจอยู่ไม่น้อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้วจะได้ประโยชน์เต็มๆ หรือเป็นแค่อีกเพียงหมากการตลาดตัวหนึ่งของ Apple

โดยมีทัศนะจากทีมงานของ ExtremeTech เขียนเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยระบุว่าประโยชน์ที่ได้รับหลักๆ จากการใช้งานของชุดคำสั่งประมวลผลแบบ 64 บิต คือ รองรับการใช้งาน RAM ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 4GB อย่างเต็มรูปแบบ แต่ระบบทรัพยากรเครื่องของ Apple iPhone 5s มีเพียงแค่ 1GB และปรับแต่งการทำงานมาได้ดีเยี่ยมมากๆ อยู่แล้ว ประเด็นนี้จึงตกไป เนื่องจากยิ่งมี RAM เยอะการใช้พลังงานก็ยิ่งมากเป็นเงาตามตัว เนื่องจากต้องการพลังงานมาหล่อเลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ

ต่อมาการทำงานของระบบตัวเครื่องโดยภาพรวมในเริ่มแรกอาจจะส่งผลบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เนื่องจากส่วนสำคัญที่มีผลต่อผู้ใช้งาน คือ บรรดาแอพลิเคชั่นทั้งหลายทั้งมวล ซึ่งในขณะนี้ยังไม่รองรับการทำงานของชุดคำสั่งดังกล่าวโดยสมบูรณ์ ก็ต้องรอให้ผู้พัฒนานั้นแก้ไขปรับปรุงให้สามารถใช้งานกันได้ต่อไปในอนาคต ซึ่งขั้นตอนกระบวนเหล่านี้ จะต้องใช้เวลากันพอสมควรตั้งแต่ 6-12 เดือนในปรับปรุงให้รองรับอย่างเต็มรูปแบบต่อไป

จึงทำให้ตอนนี้ก้าวแรกของการใช้งานหน่วยประมวลผลที่รองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิต มีผลประโยชน์ในระยะยาวดีแน่ๆ แต่สำหรับวันนี้ในระยะสั้นอาจจะไม่เห็นประโยชน์ที่เด่นชัดนัก ดูเหมือนว่าจะเป็นแค่เรื่องของการตลาดนำหน้าเสียเท่านั้น…

ที่มา: phonearena