จากใจ CEO รักษาการณ์ Nokia : เราจะไปข้างหน้า

DSC_4561_large_verge_medium_landscape[1]

สถานการณ์ของ Nokia ในตอนนี้แม้จะไม่แย่นัก แต่ก็เริ่มมีอนาคตที่ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เพราะตั้งแต่บริษัทเกิดขึ้นมาเมื่อ 150 ปีก่อนในฐานะผู้ผลิตกระดาษ รองเท้าบูท และยางรถ แต่สุดท้ายแล้วก็คือผผู้ผลิตโทรศัพท์ชื่อดัง และล่าสุดก็โดน Microsoft ซื้อแผนกโทรศัพท์ไปแล้วในราคา 7,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Risto Siilasmaa ผู้รับหน้าที่ CEO รักษาการของ Nokia ในขณะนี้บอกว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของ Nokia ในอีก 150 ปีข้างหน้า เพราะนี่เป็นความท้าทายครั้งใหญ่เมื่อพนักงานกว่า 32,000 คนจะกลายเป็นพนักงาน Microsoft และชื่อ Nokia ไม่ใช่ผู้ผลิตโทรศัพท์อีกต่อไป ซึ่งคงจะเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อแบรนด์อย่างชัดเจน

หลังจากนี้ Nokia จะกลายเป็นบริษัทผู้ให้บริการทางธุรกิจมากกว่าผู้ผลิตโทรศัพท์ แต่ก็ยังคงเป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง ทั้งทางการเงิน และธุรกิจที่ดูแล ได้แก่ NSN, HERE, Advanced Technologies โดยแต่ละธุรกิจนั้น Nokia ก็เป็นผู้นำในวงการอยู่

NSN หรือ Nokia Solutions and Networks (ชื่อเดิม Nokia Siemens and Networks) เป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม เสาโทรศัพท์ และการสื่อสารที่ผู้ให้บริการโทรคมนาคมใช้นั่นเอง  ถือได้ว่ามีความแข็งแกร่งไม่ใช่น้อย ส่วน HERE ที่เป็นบริการด้านสถานที่และแผนที่ก็จับมือกับ Microsoft เรียบร้อยแล้ว ถูกนำไปใช้ใน Windows Phones Maps นั่นเอง (และยังมีแผนจะนำไปใช้ในระบบนำทางรถในอนาคตอีกด้วย) และกลุ่มบริษัทสุดท้ายอย่าง Advanced Technologies จะแตกต่างออกไป เนื่องจากทำหน้าที่ด้านการวิจัยพัฒนาสำหรับ Nokia ในอนาคต

สำหรับตอนนี้ Nokia เองยังคงเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในเรื่องของทรัพยากรไม่ใช่น้อย เมื่อนำสิทธิบัตรมานับๆ ดูก็จะพบว่ามีสิทธิบัตรด้านโทรศัพท์ และการสื่อสารเป็นจำนวนมาก (และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย) นอกจากนี้ยังได้เงินจากการให้ Microsoft ใช้สิทธิบัตรนี้เป็นเวลา 10 ด้วยมูลค่า 2,170 ดอลลาร์สหรัฐอีกต่างหาก ตัวเลขคร่าวๆ ด้านสิทธิบัตรนั้นมีสิทธิบัตรทั่วๆ ไปสูงถึง 30,000 ฉบับ และมีสิทธิบัตรด้านการออกแบบอีกกว่า 8,500 ฉบับ เฉพาะตัวสิทธิบัตรอย่างเดียวก็มีมูลค่าร่วมกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

หน้าที่ของ Siilasmaa ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO รักษาการณ์ก็คงไม่พ้นการหาผู้ที่จะมาเป็น CEO คนต่อไป สำหรับชื่ออย่าง Lumia และ Arsha ก็ไปอยู่ในมือ Microsoft แล้ว สิ่งเดียวที่จะทำให้ Nokia ยังอยู่กับตลาดผู้บริโภคก็คงจะเป็น HERE Maps นั่นเอง

ที่มา: The Verge