ไม่ยอมแพ้ Samsung บอกรุ่นหน้าก็จะใช้ชิป 64 Bit เหมือนกัน

samsung-64-bit-2013-09-12-01[1]

ไม่มียอมกันจริงๆ ระหว่าง Samsung ผู้ผลิตโทรศัพท์รายใหญ่จนเรียกได้ว่าเป็นตัวพ่อของวงการ Android ออกมาบอกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นต่อๆ ไปของ Samsung จะใช้ชิปประมวลผล 64-bit กับเค้าด้วยเหมือนกัน

หลังจาก Apple เปิดตัว A7 ชิปประมวลผลที่เป็น 64 Bit  โดยอวดว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ทำงานแบบ 64 Bit เช่นเดียวกับเดสก์ทอป Samsung ก็เลยออกมาข่มกลับว่าจะใช้เหมือนกัน แต่ไม่ใช่รุ่นปัจจุบัน รอเปิดตัวรุ่นใหม่ก่อนเถอะ แล้วจะมาแข่งด้วย

สำหรับชิป A7 นั้นถือว่าพลิกความคาดหมายไม่ใช่น้อย เนื่องจากกำหนดผลิต ARM 64 Bit เป็นจำนวนมากนั้นมีกำหนดเริ่มผลิตในปีหน้า แต่ยอดการสั่งซื้อของ Apple นั้นมักจะเป็นจำนวนมหาศาลอยู่แล้ว ทำให้น่าสงสัยไม่น้อยว่าเมื่อเร่งกระบวนการผลิตล่วงหน้ามาเกือบปี จะทำให้สามารถผลิตชิปรองรับความต้องการผลิต iPhone 5S ได้หรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้นข้อแตกต่างระหว่าง 64 Bit กับ 32 Bit นอกจากประสิทธิภาพแล้ว ยังรองรับ RAM มากกว่า 4GB อีกด้วย (ถ้าใช้ 32 Bit จะเห็นเพียง 4GB) แต่ iOS นั้นยังไม่มีอุปกรณ์ตัวใดมี RAM มากกว่า 4GB ส่วน Android นั้นก็ยังคงวนเวียนอยู่ที่ 2GB คงต้องดูว่าหลังจากเปิดตัวชิป 64 Bit แล้ว ทาง Samsung จะใส่ RAM มาให้ซักกี่ GB กัน

ที่มา: Engadget