“ปัญญา เวชบรรยงรัตน์” เปิดมุมมอง โครงข่ายดีแทคเชื่อมโยงทุกไลฟ์สไตล์

1Nov-008มองดูรอบตัวเราในตอนนี้จะเห็นได้ว่าทุกคนต่างมีมือถือที่เป็นสมาร์ทโฟนใช้งานด้วยกันทั้งนั้น และความนิยมยังสูงขึ้นทุกวันๆ จนวันนี้มีตัวเลขถึงราว 8 ล้านเครื่องในเมืองไทย และแน่นอนว่าทำให้การเติบโตของการใช้งาโซเชี่ยลมีเดีย และแอพพลิเคชั่น ต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นด้วย ณ ปัจจุบันคนใช้งาน Facebook กว่า 18 ล้านรายในไทย ส่วน Line ยอดฮิตก็อีกราว 18 ล้านเช่นกัน และ Instagram ตอนนี้เพิ่มสูงขึ้นมารวดเร็วเกือบ 7 แสนราย และสำหรับคนใกล้ตัวเรา หรือคนทำงาน เชื่อว่าไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตในวันหยุดพักผ่อนมักจะเลือกท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ เช่น สถานที่ใกล้ๆ กรุงเทพ แต่ทุกคนที่ออกเดินทางไปยังคงความเป็นไลฟ์สไตล์ในยุคนี้ นั่นคือ การเชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตอยู่ในทุกพื้นที่ที่ไปถึง

TG_3419RT

ทีมงานวิศวกรดีแทคกำลังตรวจสอบสัญญาณในแถบอ่าวไทย

วันนี้ คุณปัญญา เวชบรรยงรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค จะมาแนะนำโครงข่ายดีแทคผ่านทริปท่องเที่ยว แถบอ่าวไทยซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก จากคำบอกเล่าของชาวประมงและชาวบ้านที่ทำมาหากินอยู่ที่อ่าวไทยแถบบางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี พบว่าพวกเขามีความต้องการใช้งานมือถือไม่ต่างกับคนเมืองเลย เพียงแต่ลักษณะความต้องการใช้งานอาจจะต่างไป ชาวประมงแถบนี้ใช้งานมือถือเพื่อการพูดคุยหรือบริการเสียงมากกว่าการใช้งานดาต้า และพบว่าสามารถใช้งานได้ในอ่าวไทยซึ่งห่างจากฝั่งไปประมาณ 20-30 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ส่วนนี้คุณปัญญา ผู้ซึ่งก้าวมารับตำแหน่งใหม่ดูแลสายงานปฏิบัติการโครงข่าย ของดีแทคเล่าให้ฟังว่า โครงข่ายของดีแทคเน้นทั้งแนวคิดเพื่อวันนี้และพรุ่งนี้ (Today and Tomorrow) จะมองถึงลูกค้าในพื้นที่นั้นด้วยว่าต้องการใช้อะไรมากกว่ากัน เพราะบางพื้นที่ยังใช้งานมือถือที่รองรับ 2G แต่โครงข่ายดีแทคพร้อมก้าวสู่ 4G ทันที และสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว เพราะโครงข่ายที่ผ่านการเปลี่ยนใหม่มาทั้งหมด

การมองโครงข่ายจากผู้ใช้งานเพื่อความเข้าใจถึงความต้องการ เพื่อใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อย เช่น ในแต่ละพื้นที่ต้องการใช้งานบริการเสียงหรือบริการอินเทอร์เน็ตมากกว่ากัน โดยมีทีมงานลงพื้นที่ไปสัมผัสประสบการณ์ใช้งานจริง

ChomWhales_3794RT_S

ดีแทคทดสอบสัญญาณพร้อมศึกษาวิถีชีวิตวาฬบรูด้า ณ บางตะบูน จ.เพชรบุรี

พื้นที่ท่องเที่ยวแถบนี้มีจุดเด่นคือการค้นพบ “วาฬบรูด้า” ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยังใหม่มากในไทย และยังรอการศึกษาค้นคว้าจากกลุ่มนักอนุรักษ์บรูด้าและนักค้นคว้าสัตว์น้ำทางทะเล ดังนั้นนี่คือบทพิสูจน์ของความสำคัญของโครงข่ายที่ดีอีกครั้งว่าถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานจากทุกรูปแบบจริง และที่แห่งนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถใช้งานเชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์ได้เช่นในเมือง ไม่ว่าจะเป็นการอัพโหลดภาพ หรือแชร์ภาพผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก

นอกจากนี้ วันนี้เริ่มมีการคิดค้นแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาวาฬบรูด้าในท้องทะเลอ่าวไทยแล้ว โดยมีการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เป็นการตอกย้ำในแนวคิด “Internet for All” มาพร้อมโครงข่ายดีแทค ไตรเน็ต ช่วยสร้างความแตกต่างรองรับการใช้งานทุกเทคโนโลยี และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานดีที่สุด ทั้ง 3 คลื่นความถี่ 2100, 850 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และวันนี้โครงข่าย 2100 เมกะเฮิรตซ์ ของดีแทค ไตรเน็ตได้สร้างไปครอบคลุมการใช้งานถึง 55% ของประชากรในพื้นที่แล้ว

3Whales_2613

สัญญาณดีแทคครอบคลุมถึงอ่าวไทย ผูกพันกับชีวิตชาวประมง

วันนี้ ก้าวต่อไปของโครงข่ายดีแทค จะทำให้ทุกคนที่ใช้งานได้รู้ถึงคุณภาพที่ดีที่สุดบนความเชื่อมั่น และคุณปัญญายังยกตัวอย่างจากเคสน้ำท่วม ที่ผ่านมาในปีนี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จที่สถานีฐานของดีแทคยังสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างไม่สะดุด เพราะเรามีแผนที่เตรียมพร้อมมาอย่างดีจากการรับมือน้ำท่วมในปีก่อนๆ

ทั้งหมดนี้ คือบางส่วนของแนวคิดของการบริหารจัดการโครงข่ายที่สำคัญของดีแทค ที่สร้างโครงข่ายให้มีประสิทธิภาพดีที่สุดในทุกสถานการณ์ เพื่อให้ใช้งานได้ดีในวันนี้ และพร้อมรองรับการขยายตัวในอนาคต เพื่อบริการลูกค้าดีแทคให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในวันทำงาน หรือวันพักผ่อนท่องเที่ยวนั่นเอง