ไขความลับ ที่มาของงานออกแบบ iOS7 อันสดใสสวยงาม

ios7 introนับตั้งแต่เกิดตัว Apple iOS7 ระบบปฏิบัติการมือถือล่าสุดของ Apple ไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่ามีเสียงตอบรับทั้งในแง่บวกและลบทั่วโลกอินเตอร์เนต จนถึงขั้นถกเถียงวิจารณ์สับแหลกของผู้สันทัดกรณี เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงด้านกายภาพหน้าตาแบบพลิกฝ่ามือนี้ นำโดยแนวคิดการออกแบบที่เน้นเรียบง่ายของ Sir Jonathan Ive ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้า Apple ชื่อกระฉ่อน ก้าวขึ้นมาคุมงานออกแบบดีไซน์หน้าตาใหม่ของ iOS7 ด้วยตนเอง

โดยแรกสุดแหล่งข่าวแหล่งข่าวระบุว่า Sir Ive ได้มอบหมายงานออกแบบหน้าตาและสีสรรของ Stock Icons ต่างๆ ให้กับ Apple Marketing Communications Team เป็นกลุ่มแรกที่ทำงานร่างแบบ และนำมาส่งต่อให้กับทาง Apps Design Team เป็นทีมงานที่จัดการในส่วนของรายละเอียดการออกแบบในขั้นตอนสุดท้ายให้ได้ตามเป้าหมาย

ซึ่งในบางจุดเราอาจจะเห็นถึงความไม่ต่อเนื่องสม่ำเสมอของงานดีไซน์ เช่น Mail หรือ Safari ที่มีกลิ่นอายดูโดดๆ ออกไปจากกลุ่ม เนื่องจากทีมงานออกแบบต้นร่างนี้ถูกแบ่งออกเป็นหลายทีมมีการแข่งขันด้วยงานแบบที่หลากหลาย โดยทั้งหมดเป็นแนวความคิดของ Sir Ive คือต้องการความสดใหม่ของการออกแบบและไม่เหลือแนวคิดที่ยังยึดติดอยู่กับงานของ iOS ในรุ่นเดิมๆ

นอกจากนี้ iOS7 ที่เราได้เห็นกันเมื่อตอนเปิดตัวคืนวันจันทร์หรือ Beta I ที่หลายท่านอาจจะได้ลองเล่นแล้วนั้น ยังจะต้องมีการตกแต่งปรับปรุงรายละเอียดสุดท้ายอีกครั้งก่อนที่จะเรียกได้ว่างานสำเร็จพร้อมส่งมอบถึงมือลูกค้าในช่วงปลายปีนี้ โดยแหล่งข่าวเชื่อว่าจะมีอย่างน้อยๆ 35-40% ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านหน้าตาเพื่อสร้างความลงตัวสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับครั้งของ iOS6 Beta I จนถึงตัวสมบูรณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านหน้าตาและฟังก์ชั่นเพียงแค่ 15% เท่านั้น

ที่มา: The Next Web