หมีจะไม่ทน… ผู้ให้บริการเครือข่ายทุกเจ้ายกเลิกการขาย Apple iPhone ในรัสเซีย

iphone russiaความนิยมของ Apple iPhone ในบางประเทศที่บางครั้งก็เป็นมากกว่าแค่โทรศัพท์ แต่ว่าดูเหมือนจะไม่ใช่กับดินแดนหลังม่านเหล็กที่ประเทศรัสเซีย เพราะ มีรายงานออกมาจากสื่อท้องถิ่นระบุว่า Vimplecom ผู้ให้บริการเครือข่าย Beeline ได้ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับ Apple และยกเลิกการขาย iPhone ในแบบเครื่องราคาถูกที่ติดสัญญาระยะยาว

ย้อนกลับไปในปี 2008 ผู้ให้บริการทั้งสามค่ายใหญ่ของประเทศ MTS, Megafon และ Beeline นั้นได้เซ็นสัญญากับ Apple เพื่อสิทธิ์ในการเป็นผู้จัดจำหน่าย iPhone แต่ผ่านมาถึงวันนี้เป็นเวลาห้าปี ทั้งสามเจ้าต่างทยอยกันเลิกขายสินค้าของ Apple ไปตามลำดับ โดยมีทาง Beeline เป็นรายสุดท้ายที่ตัดสินใจไม่ขยายสัญญาเพิ่มเติมในปีนี้ และหันไปซบค่ายเกาหลีเซ็นสัญญากับทาง Samsung แทน

แต่อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าทาง Apple นั้นจะไม่ได้ยี่หระต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเสียเท่าไร เนื่องจากสื่อในท้องถิ่นได้ในรายงานว่าบริษัทมีแผนที่จะเปิดตัว Apple Retail Store ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่เปิดบริการ Apple Online Store นำร่องไปแล้ว และกลับเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องปวดหัวกับบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ที่คิดว่าข้อเสนอสัญญาของ Apple นั้นเขี้ยวลากดินและไม่ได้สร้างผลประโยชน์ให้มากนัก โดยประกอบกับสัดส่วนของผู้ใช้งานจาก Windows Phone และ Android นั้นมีการเติบโตขึ้นมาทดแทน จึงเป็นที่มาของการจบสัญญาความร่วมมือในครั้งนี้

สำหรับยอดส่วนแบ่งตลาดของ Apple iPhone ในประเทศรัสเซียนั้นจะเรียกว่าทรงตัวก็คงได้อยู่ แม้จะมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อยจาก 9 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2012 ลดลงมาอยู่ที่ 8.4 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2013… งานนี้ก็ถือว่าแลกกันไปฝั่งละแผลสองแผล เลือกสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดให้กับตัวเอง

ที่มา: Phone Arena