เกิดขึ้นจริง?… Sony วางแผนพลิกวงการกล้องมือถือครั้งใหญ่ ด้วยชุดเลนส์แยกสำหรับ Smartphone

sony lens camera a1ในยุคที่ Smartphone เข้ามามีบทบาทอิทธิพลกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อไร้สาย หน้าจอใหญ่ชัดคมและแสดงผลสวยงาม และแน่นอนกล้องมือถือในทุกวันนี้เหมือนเป็นเพื่อนคู่ใจที่อยู่ข้างกายใกล้มือเรามากที่สุด และบางทีภาพหลุดลึกลับชวนสงสัยจาก Sony ที่อาจจะหวังใช้ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีกล้องเข้ามาเป็นตัวแปรหลักในสงคราม Smartphone ที่เวลานี้กำลังดุเดือดอย่างมาก

โดยมีรายงานจากแหล่งข่าวพบข้อมูลซึ่งระบุว่า Sony กำลังมีโครงการพัฒนาอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์แนวใหม่ เป็นอุปกรณ์เสริมกล้อง โดยกล่าวคือ เป็นชุดเลนส์ “Lens-camera” กล้องแยกสำหรับใช้งานร่วมกับ Smartphone ซึ่งไม่ใช่เลนส์ที่เพิ่มกำลังขยาย “Clip-on Lens” ให้กับกล้องตัวหลักอย่างที่มีขายโดยผู้ผลิตอิสระเวลานี้ หลักการทำงาน นั้นจะใช้หน้าจอ Smartphone เป็นส่วน Viewfinder แสดงผลภาพ และมีชุดเลนส์สำหรับจัดการเรื่องการบันทึกภาพโดยเฉพาะ และใช้การเชื่อมต่อควบคุมด้วย WiFi หรือ NFC พร้อมมีช่องสำหรับใส่ Micro SD แยกเพิ่มให้ต่างหาก

โดยชุดเลนส์ที่ว่านี้ก็ไม่ใช่เลนส์ธรรมดาอีกเช่นกัน เพราะว่า ยกเครื่องกันมาจาก RX100 ซึ่งเป็นกล้องคอมแพคความละเอียด 20 ล้านที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นื้วเลยทีเดียว และยังมีชุดเลนส์อีกหนึ่งตัวที่มาพร้อมกับระบบ Optical Zoom 10X และขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 ความละเอียด 18 ล้านพิกเซลด้วยเช่นกัน เรียกว่าหากมีการประกาศตัวออกมาจริง ก็มีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งาน Smartphone และกล้องในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปอีกครั้งก็เป็นไปได้sony lens camera a24 กันยายนนี้เราต้องมาลุ้นกันว่า Sony จะมีทีเด็ดมาโชว์ให้วงการได้ตะลีงจริงหรือไม่? โดยที่ยังต้องไม่ลืมคำนึงถึงราคา น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงความสะดวกของวิธัการจับถือเครื่องใช้งานจริงนั้นก็คงต้องรอคอยการพิสูจน์เช่นเดียวกัน

ที่มา: The Verge