ญี่ปุ่นโชว์ศักยภาพ LTE-A คลื่น 3.5GHz ทำความเร็วได้สูงสุด 770Mbps

4g_lte_logoโฟกัสด้านความก้าวของระบบ LTE-Advanced ในปีนี้จะมาเกิดขึ้นที่ฝั่งเอเชียเป็นหลัก ในขณะที่ฝั่งยุโรปนั้นค่อนข้างซุ่มเงียบกันอยู่แต่ในแล็บทดลอง รายงานล่าสุดระบุว่าที่ญี่ปุ่น มีการจัดงานสัมมนา Global TD-LTE (GTI) โดยเป็นการพูดคุยถึงทิศทางการให้บริการเครือข่ายในยุคต่อไป มีตัวแทนจาก SoftBank, China Mobile, UK Broadband รวมไปถึงตัวแทนจาก WIMAX Forum และผู้ผลิตชุดหน่วยประมวลผล / ภาครับสัญญาณเข้าร่วมงานดังกล่าว

ในงานนี้ทาง SoftBank ได้มีการการสาธิตทดสอบให้บริการระบบ LTE-Advanced (Trial Network) บนคลื่นความถี่ 3500 MHz ในพื้นที่เขตเมืองแน่นหนาย่าน Ginza กรุงโตเกียว ซึ่งสามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงสุดถึง 770Mbps โดยมีความร่วมมือของบริษัท Huawei ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างโครงข่ายและเทคโนโลยี Carrier Aggregation, Corrdinated Multi-Point และ Cloud Baseband

นอกจากนั้นยังได้จัดสาธิตการใช้เทคโนโลยี TDD-LTE บนคลื่นความถี่ 3500 MHz ที่ใช้งานเทคโนโลยี Carrier Aggregation แบบรวมกัน 5 ชุด “five-carrier CA” ด้วยชุดระบบต้นแบบ (prototype system) ทำความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุด 1.2Gbps เมื่อทำงานร่วมกับระบบ Huawei Ultra-wideband RRU ในส่วนสำหรับการให้บริการคลื่น 3.4GHz – 3.6GHz ในเชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่นนั้นคาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่ในช่วงปี 2015 เป็นต้นไป

ที่มา: lteworld