ชิปใหม่ไม่ต้อง : Meizu บอกว่า HMP ใช้บนฮาร์ดแวร์เก่าได้

nexusae0_product15_thumb1[1]

เมื่อวานเราได้พูดถึงชิป Exynos 5420 ตัวใหม่จาก Samsung ไปแล้วว่าจะสามารถทำงานพร้อมกันทั้งแปดคอร์ได้ โดยชิป Exynos 5420 ยังคงเป็นหน่วยประมวลผล 2 ชุด ที่มีชุดละ 4 คอร์ด้วยกัน ได้แก่ Cortex A15 จำนวน 4 คอร์ และ Cortex A7 จำนวน 4 คอร์ นั่นเอง

แม้ว่าทาง Samsung จะเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่บน Exynos 5420 แต่ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะต้องใช้ฮาร์ดแวร์ใหม่เท่านั้น (เผื่อจะขายรุ่นใหม่ได้) ขณะนี้คู่ค้าอย่าง Meizu แบรนด์จีนที่ใช้ชิป Exynos ก็ออกมาบอกว่า Exynos 5 Octa รุ่นปัจจุบันเพียงอัพเดทซอฟท์แวร์ก็สามารถใช้ได้เลยเช่นกัน

ทาง Meizu อธิบายว่า Exynos 5 Octa (ในที่นี้หมายถึง Exynos 5410) รองรับการทำงาน big.LITTLE แบบ HMP อยู่แล้ว ปัญหา Cluster Migration แต่เดิมนั้นเกิดจากบั๊กใน Cache นั่นเอง ซึ่งจะทำให้การสลับ CPU สองชุดล้าง Cache ออกจาก Memory ซึ่ง HMP นั้นเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ และทำให้ระบบสามารถสั่งกระจายงานให้ทั้ง Cortex A7 และ Cortex A15 ได้อย่างอิสระ

สำหรับข่าวนี้ถือว่าเชื่อถือค่อนข้างได้ เนื่องจาก Meizu นั้นเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ ที่ซื้อชิป Exynos จาก Samsung ไปใช้ในโทรศัพท์ของตนนั่นเอง ถ้าเรื่องนี้เป็นจริง แปลว่า Exynos 5410 ยังมีศักยภาพมากกว่าที่ใช้ในปัจจุบันอย่างแน่นอน

ที่มา: Android Police