สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 6 – 12 ตุลาคม 2013

ms-istock-business-woman-reads-a-newspaper[1]

สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่ค่อนข้างเอื่อยๆ มีเรื่องตื่นเต้นอย่างโทรศัพท์ที่หลุดแล้วหลุดอีก ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Round, LG Z, Nexus 5, iPad 5 และ Nokia Lumia 1320, 1520, 2520 ออกมาเป็นระยะ (ผมว่าหลังๆ เรามีแต่ข่าว Nokia แล้วนะเนี่ย พอมารวมๆ ข่าวแต่ละสัปดาห์พบว่ามีข่าวเยอะมากๆ) ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่า ว่าสัปดาห์นี้มีโทรศัพท์อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ให้เราเห็นรายละเอียดเพิ่มขึ้นกันบ้าง

เริ่มจากฝั่ง Google ที่ใกล้จะเปิดตัวเต็มที่แล้วกับ Nexus 5 ซึ่งน่าจะผลิตโดย LG เจ้าเก่า และเครื่องนี่ก็น่าจะ base เทคโนโลยีมาจาก LG G2 นั่นเอง สเปคโดยสำคัญของ LG Nexus 5 ก็ได้แก่

  • หน้าจอ IPS TFT LCD ขนาด 4.95 นิ้วความละเอียด Full HD
  • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 800 ความเร็ว 2.3GHz
  • หน่วยความจำ RAM 2GB และพื้นที่หน่วยความจุภายในตัว 16 / 32GB
  • กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซลพร้อมระบบลดการสั่นไหว OIS กล้องหน้า 1.3 ล้าน
  • สัดส่วนตัวเครื่อง 133.9 x 68.7 x 9.1 มิลลิเมตร (สูง กว้าง หนา)
  • น้ำหนัก 139 กรัม แบตเตอรี่ขนาด 2300 มิลลิแอมป์
  • รองรับการใช้งาน NFC / WiFi / Bluetooth / และ GSM / HSPA+ / LTE เต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ยังมีข่าวมาด้วยว่ารุ่น 16GB จะมีแบตเตอรี 2,300 mAh ในขณะที่รุ่น 32GB จะมีแบตเตอรี 3,000 mAh นั่นเองครับ

ออกรายชื่อแล้ว โทรศัพท์รุ่นแรกที่จะใช้ MEMs หรือกล้องถ่ายก่อนโฟกัสทีหลัง ไม่ใช่ Nexus 5 แต่เป็น OPPO เพราะว่าทาง OPPO ประกาศเป็น Exclusive Partner กับ MEMs ผู้พัฒนากล้องประเภทนี้นั่นเอง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะนำไปใช้กับโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้แน่นอน

จะว่าไป OPPO นี่ก็ไปเอาดีทางกล้องเทพอีกเจ้าแล้วนะ ต่อจาก Nokia และ SONY

iPhone 5S ซึ่งถือได้ว่าเป็นโทรศัพท์รุ่นใหม่ สเปคจัดเต็มจาก Apple ที่เพิ่งวางขายเดือนที่แล้วก็พบว่าขายมาแค่ 10 วัน ก็กลายเป็นโทรศัพท์ขายดีประจำเดือนอย่างไม่ยากเย็นเลย และเชื่อว่าก่อนจะหมดปี 2013 จะขายได้ประมาณ 52 ล้านเครื่อง

สองเดือน 52 ล้านเครื่องเอ๊งงงงงงงง ขนาด BlackBerry ขายทั้งไตรมาสยังได้แค่ 3 ล้านเครื่องเล้ย

แต่ iPhone 5C ที่เปิดตัวพร้อมกันกลับไม่ถึงฝั่งฝัน ราคาใกล้กันไปหน่อย ยอดขายตกกราว ทาง Apple เตรียมลดกำลังการผลิตลงให้เหลือครึ่งเดียวของปัจจุบัน งานนี้บ้านเราจะขายดีมั้ย หรือจะเหลือแต่ iPhone 5S ที่ยึดทุกพื้นที่เหมือนเดิมก็ไม่รู้สินะ

นอกจากนี้ Apple ประกาศแล้วว่า Wave ถัดไป จะมีประเทศไทยในกลุ่มที่ขาย iPhone 5S/5C อีกด้วย เริ่มต้นวันที่ 25 ตุลาคมนี้ รอดูว่าเครือข่ายบ้านเราจะมีเครื่องมาขายเพียงพอกับความต้องการของคนไทยหรือไม่ครับผม

สำหรับ ณ ตอนนี้ทาง iOS 7.0.2 บน iPhone 5S ก็มีบั๊กเหมือนกัน และเมื่อเจอบั๊กแล้วจะค้างไปพร้อมกับหน้าจอสีฟ้า… เหมือนกับ Windows เลยล่ะครับ

สำหรับงานนี้ก็มีผู้รายงานว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใช้ iPhone 5S ในการโหลด iWork ที่แจกฟรีมา ทำให้เกิดจอฟ้าขึ้นมานั่นเอง แถมค้างไปแบบนี้ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากกดปุ่มให้ restart เอง

แต่ข่าวร้ายสำหรับ BlackBerry ก็คือเครือข่ายบ้านเกิดอย่างแคนาดาตัดสินใจไม่ประกาศขาย BlackBerry Z30 ซึ่งเป็นโทรศัพท์รุ่นใหม่จากทาง BlackBerry โดยให้เหตุผลว่าตอนนี้มีทั้ง Z10, Q10 และ Q5 อยู่แล้ว พอแล้ว (แปลว่าขายไม่ดี เลยไม่สนใจจะนำภาระมาเพิ่มนั่นเอง) ดูๆ ไปแล้วช่างสวนทางกับ Apple เหลือเกิน

พูดถึงฝั่ง Nokia กันบ้าง หลังๆ ชักจะมีพื้นที่ข่าวเยอะขึ้น โดยเชื่อกันว่า Nokia Lumia 1520 รุ่นใหม่นี้จะเป็นโทรศัพท์จอยักษ์ ประเภทที่เรียกว่าแฟบเล็ต หน้าจอ 6 นิ้ว และมีความละเอียด Full HD

ภาพนี้เป็นภาพที่รั่วโดย evleaks และเป็นภาพที่คมชัดระดับ Press Shot เลยทีเดียว สำหรับกำหนดการเปิดตัว น่าจะเป็นงานวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ภายในงานที่ Nokia จัดขึ้นครับผม

ตอนนี้นอกจาก Microsoft กับ Nokia จะเป็นพันธมิตรระดับเหนียวแน่นด้วยการเข้าซื้อ ก็ยังไปเชิญชวนแบรนด์อื่นๆ อย่าง HTC, Samsung, Huawei ให้เอา Windows Phone ไปใส่ในโทรศัพท์ Android ฟรีๆ อีกด้วย เป็นแผนให้คนทั่วไปได้ลองใช้ Windows Phone ดูเผื่อจะติดใจ แต่ดูๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าจะมีค่ายมือถือไหนตัดสินใจว่าจะไปร่วมวงด้วย ดูๆ แล้วมีแต่คนเตรียมถอยจาก Windows Phone ซะมากกว่า

ในปีหน้า โทรศัพท์จอโค้งน่าจะเป็นเทรนด์ใหม่อย่างแน่นอน เพราะทั้ง LG และ Samsung ประกาศชัดเจนว่าจะนำมาใช้ผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ โดยทาง LG มีรุ่น LG Z ส่วนทาง Samsung ก็มี Galaxy Round นั่นเองครับ พอทาง LG ประกาศว่าจะทำโทรศัพท์จอโค้งปุ๊บ ทาง Samsung ก็ประกาศข่มด้วยข้อมูลทางสเปคว่าดีกว่าจอ LG ยังไงทันที แถมประกาศเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ Galaxy Round พร้อมสเปคแรงจัดเต็มทันที เรียกว่ายอมแพ้ไม่ได้

ว่าแต่ใช้จอโค้งขนาดนั้นดีกว่าใช้แบบจอแบนยังไงน่ะ ทำไมแต่ละค่ายต่างก็พยายามทำหน้าจอโค้งให้ได้ก่อนอีกฝ่ายล่ะ ใครก็ได้บอกผมที

เคยมีข่าวลือมาแล้วว่า Moto X จะเป็นไลน์โทรศัพท์ใหม่ของ Motorola แปลว่ามันไม่ได้มีรุ่นเดียวนั่นเอง และตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ที่โผล่ขึ้นมาอย่าง Motorola DVX ที่เชื่อกันว่าจะเป็นโทรศัพท์ตระกูล Moto X รุ่นราคาถูก และรองรับสองซิมนั่นเอง

Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่วันที่ 22 ตุลาคมนี้ และยังมีสินค้าอื่นๆ ที่ยังไม่ได้อัพเดทเมื่อช่วงต้นปี กลางปีอย่าง Macbook Pro, OS X Mavericks, Mac Pro ที่ตกรุ่นไปแล้วนั่นเองครับ

นอกจากนี้ก็มีข่าวเก็งว่า Lenovo เตรียมจะใช้เงินเข้าซื้อ HTC บริษัทผลิตมือถือชื่อดังจากไต้หวันนั่นเองครับ ซึ่งก็เดาได้ว่าทาง Lenovo เตรียมจะทำแบบเดียวกับที่เคยซื้อ Thinkpad จาก IBM และนำมาพัฒนาต่อ ทั้งผลิตภัณฑ์และการตลาดจนกลายเป็นแบรนด์ใหญ่ต่อไปในอนาคตล่ะครับ

ข่าวแถม

Square Enix ยังคงขุดเกมส์เก่าออกมาหลอกขายสาวกรุ่นเก่า (แก่) บนสมาร์ทโฟนกันต่อ โดยหลังจากขาย Final Fantasy มาหลายภาค ก็ถึงเวลาขาย Dragon Quest กันบ้าง โโย ณ ตอนนี้มีแผนว่าจะขายทีเดียว 8 ภาคภายในช่วงฤดูหนาวปีนี้ นั่นเองครับ

แถมยังมีข่าวเรื่อง Final Fantasy VI และ Final Fantasy VI : The After Years จะนำมาลง iOS/Android ด้วยเช่นกัน

เอาล่ะ ทีนี้ก็รอ remake ภาค 7 กันล่ะ