ดีแทค ยกเครื่อง! ชูแนวคิด “FLIP IT – แค่พลิก ชีวิตก็ง่าย” ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก

dtac_Flip_it_002ดีแทค ประกาศปรับแบรนด์แพลตฟอร์มครั้งใหญ่ภายใต้แนวคิด “FLIP IT – แค่พลิก ชีวิตก็ง่าย” ให้ผู้ใช้บริการดีแทคใช้งานง่าย สะดวกสบาย และตรงไปตรงมา โดยคิดจากมุมลูกค้ามาเป็นอันดับแรก

ปรากฏการณ์ วิธีคิด และวิธีดำเนินธุรกิจโทรคมนาคมที่แตกต่าง (We think and do telecom differently) ที่ ดีแทค ยึดเป็นแกนถูกนำมาปรับกันตั้งแต่ภายในองค์กรได้แก่

  • To be daring กล้าที่จะลอง พลิกความคิดเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า เสริมสร้าง ความกระตือรือร้นเพื่อค้นหาแนวทางการทำงานใหม่ๆ
  • To act fast ทำอย่างไว พลิกวิธีคิดให้เกิดเป็นการกระทำ สร้างการเปลี่ยนแปลงต่างๆ รอบตัวอย่างรวดเร็ว
  • To think different พลิกความคิดด้วยแง่มุมที่แตกต่าง ค้นหาความต้องการของลูกค้า แสวงหาแนวทางแก้ปัญหาที่ง่ายและตอบโจทย์มากที่สุด
  • Passion to win ตั้งใจทุ่มเททำงานให้เกินเป้าหมาย มุ่งมั่น และไม่ยอมแพ้ เพื่อให้ได้ชัยชนะในการตอบสนองความต้องการที่มากกว่า และความคาดหวังของลูกค้า

dtac_Flip_it_001

ภายใต้แนวคิดใหม่ ดีแทค มีการเปิดตัวบริการพร้อมข้อเสนอใหม่ๆ ที่จะมาพลิกเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของลูกค้าทั้ง

1.แพ็กเกจ “Go โนลิมิต” และ ซิม “Go เพลิน” ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทั้งแบบเติมเงินและรายเดือน นำเสนอบริการทั้งโทร และเล่นเน็ตแบบไม่อั้น ไม่ติด FUP ลดสปีด

16735163_10154386467132291_1881054261_o

  • ลูกค้าเติมเงิน (Pre-paid) หมดกังวลเรื่องเน็ตรั่ว ด้วยเน็ตพื้นฐาน ที่มาพร้อมกับแพ็กเกจ สามารถเล่นเน็ต.ในสปีดที่กำหนดแบบได้แบบไม่อั้น พร้อมโปรเสริมโทรฟรีในเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง
  • ลูกค้ารายเดือน (Post-paid) ใช้เน็ตได้ไม่อั้นแบบไม่ติด FUP มาพร้อมโทรฟรีไม่อั้นในเครือข่ายดีแทคตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ดีแทคยังเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่ได้ “นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ”เป็นพรีเซ็นเตอร์

2. โครงข่ายดีแทค ดีแทคเดินหน้าพัฒนาโครงข่าย Super 4G ด้วยการขยายจำนวนสถานีฐาน และโครงข่ายภายในอาคารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกอำเภอทั่วประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้เน็ตที่ลื่นที่สุดบนคลื่น 1800MHz ที่กว้างที่สุดในไทยถึง 20MHz

DSC07151

ในปี 2016 ดีแทคได้มีการเพิ่มเสาสัญญาน 3G และ 4G เป็น 17,000 ต้น ซึ่งในปีนี้ รวมถึงปีหน้า ดีแทคจะมีการลงทุนด้านเครือข่ายสูงมาก เพื่อแสดงให้เห็นว่าสัญญาน 4G ของดีแทคเป็นสัญญานของคนไทยทุกคน

พร้อมนำเสนอบริการ WiFi Calling ผ่านแอพฯ dtac WiFi Calling  เพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้ใช้บริการตัวนี้ จากเดิมที่รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนที่เป็นรุ่นไฮเอนด์ ซึ่งตัวแอพฯจะเปิดให้ใช้เร็วๆนี้

3. ดีแทค รีวอร์ด ปรับกลยุทธ์ดูแลลูกค้าโฉมใหม่ มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้ามากขึ้น เพิ่มกลุ่มลูกค้าฐานใหญ่ เริ่มตั้งแต่กลุ่มลูกค้า Silver ที่รับสิทธิ์เมื่อมีค้าใช้จ่ายถึง 150 บาท หรือมีอายุใช้งาน 3 ปี กลุ่มลูกค้า Gold ที่มีค่าใช้จ่าย 800 บาท หรืออายุใช้งาน 10 ปี และกลุ่มลูกค้า Blue Member

DSC07318

นอกจากนี้ยังมีการขยายพันธมิตรครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเริ่มต้นด้วย 3 สมาชืกใหม่อย่าง Cafe Amazon,IHOP และ ยาโยอิ

DSC07173

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่าในยุคของดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชั่น ดีแทค ต้องการจะช่วยเหลือลูกค้าในช่วงของการเปลี่ยนผ่านโดยเน้นที่ตัวประสบการณ์การใช้งานอินเตอร์เน็ต ที่มีเรื่องของเทคโนโลยีที่เอามาใช้เป็นปัจจัยสำคัญ รวมถึงเรื่องความชัดเจนของตัวโรดแม็ปการจัดการคลื่นความถี่ ต่อมาเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการรับบริการของลูกค้า และตัวโปรดักซ์ที่ทำออกมาจะต้องเรียบง่ายตอบรับตามความต้องการของลูกค้า”