First touch Samsung Galaxy S III ของจริงมันต้องแบบนี้

Samsung Galaxy S III เป็น Smartphone ที่หลายๆคนรอคอยและหลายๆแบรนด์คงจับตามองว่าปีนี้ Samsung จะเอายังไงกับตัวท็อป จะจัดเต็มกับ Spec หรือหันไปเล่นเรื่องอื่นแทน แต่หลังจากงานเปิดตัวเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาคงจะมีคำตอบให้กับหลายๆคนแล้วว่า Samsung นั้นจะเอายังไงกับตลาด Smartphone ในปีนี้

Articles by @ibluecosmos
Photo by @khitichai
All Photo from Samsung HQ, Seoul, Korea

Samsung เปิดตัว Galaxy S III พร้อม Spec จัดเต็มตามความคาดหมายแต่ก็ไม่ได้เต็มสุดแบบที่หลายๆคนหวังไว้เหมือนกัน แต่มีการเพิ่มความสามารถของตัวเครื่องมางด้าน Lifestyle แทนโดยใส่พวก Feature ที่เป็นความสามารถหลายๆอย่างเข้ามา เดี๋ยวเราจะมาคุยกันว่าแต่ละอย่างที่ใส่มานั้นใช้จริงได้รึเปล่าและมันดียังไง ?

เมื่อประมาณ 2-3 วันก่อนผมได้มีโอกาสไปจับเครื่อง Samsung Galaxy S III ของจริงมาแล้วทั้ง สีน้ำเงิน (Pebble Blue) และสีขาว (Marble White) ต้องบอกเลยว่าเครื่องนั้นสวยงามกว่าภาพที่หลายๆคนเห็นมาก หลายคนอาจจะเห็นตอนที่เปิดตัวจะรู้สึกได้ว่าตัวเครื่องสวยสู้รุ่นเก่าไม่ได้เลย โดยเฉพาะด้านหลัง ผมเองก็คิดแบบนั้น แต่พอได้จับจริงต้องบอกว่าความคิดนั้นหายแว๊บไปเลยเพราะว่าฝาหลัง ไม่ได้ดูกิ๊กก๊อกเหมือนรุ่นเก่า ถึงจะบางเหมือนๆกันแต่ว่าเนื้อผิวนี่ดูทนมาก ส่วนด้านหน้าเองมองแล้วสวยไปอีกแบบแตกต่างจาก Galaxy S II แบบเกือบจะชัดเจน

วัสดุของตัวเครื่องเป็นพอลิคาร์บอเนตเหมือน HTC One X แต่มีการเคลือบด้วย Hyper Glaze ซึ่งสารนี้ จะเพิ่มความทนทานให้กับฝาหลัง และด้วยคุณสมบัติของวัสดุที่เป็นสีมันวาว เลยอาจจะรู้สึกได้ว่าผิวดูมันไม่เหมือนกับ One X โดยรวมแล้วดูทนทานน้อยกว่าแต่เอาเข้าจริงน่าจะมากกว่าครับ ตัวเครื่องเองสีน้ำเงินนั้นมีการทำลายเหมือนเป็นเหล็กทั้งด้านหน้าและหลัง ส่วนสีขาวจะขาวเรียบไร้ลายเหมือนกับพวก Galaxy Note

การจับเครื่องต้องบอกว่าพอดีมือมากกว่าที่เห็นในภาพ เพราะจับดูแล้วแทนที่จะใช้งานยากด้วยมือเดียวเหมือน Galaxy Note แต่อันนี้ด้วยหน้าจอ 4.8 นิ้วก็ทำให้ใช้งานมือเดียวได้อยู่แต่ถ้ามือเล็กๆอาจจะไม่ถนัดแล้วครับ

หน้าจอขนาด 4.8 นิ้วเป็น HD Super AMOLED ที่ต้องบอกว่าเจ๋งมากเจ๋งกว่า S II ตรงที่ดูคมกว่ามากบวกกับใสขึ้น (ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า) ทั้งๆที่การเรียง Subpixels ยังเป็น PenTile อยู่เลย เป็นหน้าจอที่หลายๆคนน่าจะประทับใจเลยทีเดียวละ ทั้งสดทั้งใส

ตัวกล้องด้านหลังเองจัดวางดูธรรมดาไปหน่อยดูไม่สวยแต่ว่าก็ถือว่าเป็นการออกแบบที่ยังถือว่าพอรับได้สำหรับหลายๆคนถึงจะดูไม่เท่แต่ก็พอรับได้

ปุ่ม Home เองมีลักษณะเล็กลงและเปลี่ยนแบบให้คล้ายๆกับตัว Wave 3 กดยากขึ้นนิดนึงแต่ดูสวยขึ้นจากเหลี่ยมๆมากเป็นกอง เข้ากับเครื่องทรงโค้ง ถ้าปุ่มเหลี่ยมเครื่องโค้งมันคงกระไรอยู่

แค่ด้านนอกเครื่องผมก็ร่ายซะยาวเลย มาดูด้านในกันบ้าง (ต่อหน้า 2 เลยครับ)