Preview: Samsung Galaxy Note 3 มาออกแบบชีวิตกันเถอะ

3Note100วันนี้ทาง Samsung ได้เชิญเหล่า Blogger และสื่อมวลขนกลุ่มย่อยมาร่วมเปิดตัว Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear ซึ่งในที่สุดผมก็ได้จับเครื่องจริงกับเค้าซักที หลังจากรอมาประมาณ 10 วัน (เปิดตัวที่กรุงเบอร์ลินวันที่ 4 กันยายน 2013) ทำให้วันนี้ผมมีเรื่องราวของของเล่นทั้ง 2 ตัวมาเล่าให้เพื่อนๆฟังกันครับ

3Note005

ท้าวความไปในตอนที่เจ้า 2 ตัวนี้เปิดตัวครั้งแรกกันก่อน ในตอนนั้นเองต้องบอกว่า Samsung Galaxy Note 3 และ Galaxy Gear มันเกิดมาคู่กันจริงๆ ด้วยการผสมผสานความลงตัว ดึงความสามารถเทคโนโลยีของอุปกรณ์ไฮเทคประจำวันของเราทั้ง 2 ชิ้นออกม ทำให้ชีวิตเราสะดวกมากยิ่งขึ้น

3Note020

แต่ในตอนนี้ผมจะพูดถึงเฉพาะ Samsung Galaxy Note 3 ก่อนละกันครับเพราะเป็นรุ่นที่หลายๆคนรอคอยการกลับมาของ Galaxy Note หลังจากที่ Note 2 มีเวลาครบ 1 ปีพอดีกับการเปิดตัว โดยในงานเปืดตัว Note 3 นั้นหลายคนคงจะเห็นตัวเครื่องและความสามารถบางส่วนกันไปแล้ว แต่หลังจากได้มาร่วมทริป Samsung ในครั้งนี้ต้องบอกเลยว่า Note 3 ไม่ได้มีแค่นั้น แต่ว่ามันจะเป็นอะไรเนั้น เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังกันครับ

3Note030

แต่ก่อนที่จะไปเรื่องของเล่นใหม่นั้น ขอเข้า Concept ตัวเครื่องก่อน ด้วยคำว่า “Design your life” ที่ให้ความหมายในเชิงประมาณว่า คุณสามารถออกแบบชีวิต ดึงแรงบันดาลใจ ดึงความสร้างสรรค์ในตัวออกมาได้ด้วย Galaxy Note 3 นั่นเอง Concept หรูหราไม่ใช่เล่นเลยละครับ

 

3Note194

มาเข้าสู่ตัวเครื่องกันบ้างครับ ตัวนี้จับครั้งแรกต้องบอกว่าผมสนใจอย่างเดียวคือวัสดุฝาหลังที่เป็น faux leather ซึ่งเอาจริงๆแล้วมันไม่ใช่หนังจริงๆ แต่ว่าเวลาจับแล้วจะรู้สึกได้ทันทีเลยว่ามันเป็นหนังจริงๆ มีความนุ่มเล็กน้อย และตรงขอบยังมีรอยเย็บของหนังที่ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นของจริงขึ้นมาอีกหลายเท่า

3Note198

ทั้งนี้วัสดุหนังถือเป็นการปฎิวัติวงการ Smartphone เลยก็ว่าได้เพราะว่าวัสดุแบบนี้ว่ากันตรงๆเพิ่งจะเห็นกันครั้งแรกบน Smartphone ทั้งนี้ทาง Samsung บอกว่าเค้าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก การทำสมุดโน้ตสมัยก่อนที่ใช้ปกเป็นหนังและเอามาเย็บรวมกัน โดยบน Galaxy Note 3 เองขอบข้างเครื่องก็มีการทำให้เป้นเส้นๆ เหมือนกับว่ามันเป็นสมุดโน้ตที่มีกระดาษจริงๆอยู่ข้างใน

3Note193

ความทนทานของวัสดุตัวนี้ผมมองว่ามันน่าสนใจไม่น้อย อย่างแรกเลยคือมันไม่เป็นรอยขนแมวหรือรอยขีดข่วนง่ายๆ บวกกับเวลางอฝาหลังแล้วก็จะไม่เกิดรอยอีกด้วย ในภาพรวมต้องบอกว่ามันดูทนทานกว่าแบบเก่าๆเยอะ

3Note176

กลับมาที่ตัวเครื่องกันก่อน ด้านหน้าของ Galaxy Note 3 อันนี้เหมือนเอา Galaxy S2 ขยายร่างออกมาให้ใหญ่ขึ้น ด้วยหน้าจอ 5.7 นิ้ว (5.68 นิ้ว) ความละเอียด Full HD โดยหน้าจอเป็น Super AMOLED พร้อมกระจก Gorilla Glass 3 เรื่องความเนียนของภาพถึงตรงนี้บอกได้เลยว่าไม่ต่างจากรุ่นท็อปรุ่นอื่นๆ แต่ดีกว่า Note 2 แบบพอเห็นได้ระดับนึง ซึ่งสิ่งที่ทำให้ผมนึกถึงความเหมือนจริงๆก็คือ Galaxy S4 ครับ

ปุ่มด้านหน้าเป็นปุ่ม Capacitive แบบเดิมแต่สามารถใช้ปากกา S Pen กดได้แล้วด้วย ส่วนปุ่ม Home มีขนาดเท่าๆกับ Galaxy S4 ความรู้สึกในการกดไม่ค่อยต่างกัน

3Note186 3Note183

รอบๆเครื่องด้านซ้ายมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนด้านขวามีปุ่ม Power/Wake เท่านั้น การออกแบบข้างๆอย่างที่บอกไปว่ามีการทำเป็นเส้นๆ ซ้อนๆกันทำให้เหมือนกับกระดาษในสมุดโน้ตนั่นเอง

3Note192

ด้านบนมีช่องใส่หูฟัง 3.5มม. พร้อมอินฟราเรดที่เอาไว้ใช้ควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเหมือนกับ Galaxy S4 และไมค์ตัดเสียงรบกวน แต่ทีจริงแล้วตัวไมค์เองสามารถที่จะอักดสียงได้ด้วยทำให้มีไมค์ทั้งบนและล่างเครื่องเวลาอัดเสียงในห้องประชุมหรือสถานการณ์ต่างๆก็ทำได้ดีขึ้น

3Note189

3Note108 3Note203

ด้านล่างมีลำโพงทีย้ายมาจากกด้านหลัง, ช่องเชื่อมต่อ USB 3.0 micro B ที่เพิ่มศักยภาพจาก microUSB 2.0 หลายเท่าโดยเฉพาะการโอนผ่านไฟล์ที่มีความเร็วมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า และสำคัญที่สุดของตัวเครื่องมันคือ S Pen ที่สอดอยู่และมีการออกแบบให้ส่วนหัวปากกาเด่นชัดมากขึ้น มองเห็นโดดเด่นทั้งด้านหลังเครื่องและด้านล่างของเครื่องเลยครับ

3Note196

3Note182

ด้านหลังนอกจากฝาหลังที่เป็นหนังเทียมแล้ว ยังมีกล้อง 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ที่ทำออกมาให้ดูใหญ่และโดดเด่นมากๆเลยทีเดียว

3Note201

ส่วนของ Software ตัวที่ลองนี้เองยังไม่ 100% เท่าไรนัก แต่ภาพรวมเท่าที่ใช้งานต้องบอกว่าค่อนข้างเร็ว ไม่มีกระตุกครับ เปิดโปรแกรมต่างๆได้ไว สลับไปมาก็ไวดีไม่ติดอะไร แต่บางครั้งก็มีอารมณ์แบบว่า App เด้งออกเองแต่เจอกับเฉพาะ App third-party เท่านั้น

3Note204

ตัวกล้องเองชัตเตอร์กดแล้วมีจังหวะแบบ Samsung แล้วถ่ายเลย ดีกว่าของ Galaxy S4 เยอะ

3Note169

ในภาพรวมต้องบอกว่เป็น Smartphone รุ่นนึงของทาง Samsung ที่ทำได้น่าประทับใจไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องของฝาหลังที่ดูแปลกตาไม่เหมือนใครและความสามารถภายในยังจัดเต็มเหนือกว่า Galaxy S4 ด้วยราคา 23,500 บาท ถึงแม้จะเป็นแค่รุ่น 3G (CPU Exynos) แต่ก็แลกมากับหน่วยความจำมากถึง 32GB ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มไม่น้อยเลยทีเดียว โดยมีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือสีดำและขาว ส่วนสีชมพูนั้นรอไปก่อนนะครับ เดี๋ยวผมจะมีอะไรมาอัพเดทกันต่ออีกรอติดตามกันได้เลยครับ