ค่าแรงถูก… Samsung พิจารณาย้ายสายการผลิตจากจีนไปทำที่เวียตนาม

samsung factory

อาจจะเป็นเรื่องของการตัดสินใจภายในที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับความเคลื่อนไหวของยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ เมื่อมีรายงานออกมาจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุข้อมูลที่น่าสนใจว่า บริษัท Samsung กำลังคิดหนักเกี่ยวกับแผนการที่จะเริ่มย้ายสายผลิตสินค้าของตนเองจากประเทศจีน เพื่อไปลงทุนในแหล่งที่แรงงานมีราคาค่าจ้างถูกกว่าในประเทศเวียตนาม ซึ่งมีรายงานว่าค่าจ้างในประเทศจีนเวลานี้ที่สูงขึ้นอย่างมากตามขนาดเศรษฐกิจที่ขยายตัว โดยค่าจ้างเฉลี่ยอยู่ที่ช่วงระหว่าง 400-800 เหรียญต่อเดือน

โดยแผนการของ Samsung ที่จะเข้าไปลงทุนสร้างสายการผลิตในเวียตนามนั้นอาจจะต้องใช้วงเงินกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และกว่าจะเริ่มงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็คงอยู่ช่วงปี 2015 เป็นอย่างเร็ว โดยในระยะยาวอาจจะได้เปรียบในเรื่องของค่าแรงการจ้างงานที่มีราคาย่อมเยากว่าประเทศจีน แหล่งข่าวของ Bloomberg ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า Samsung ต้องการรักษาสัดส่วนกำไรจากตลาดสมาร์ทโฟนเอาไว้ให้ได้ต่อไป จึงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้บรรลุเป้าประสงค์ดังกล่าว

โดยมีคาดการณ์ว่าโรงงานใหม่ในเวียตนามจะช่วยให้ Samsung ผลิตเครื่องอุปกรณ์เพิ่มได้ราวๆ 120 ล้านเครื่อง และจะช่วยให้บริษัทมีกำลังการผลิตรวมทั้งจากเกาหลีใต้ จีน และเวียตนามรวมได้ทั้งหมดประมาณ 800 ล้านเครื่องตลอดปี 2015 ที่จะมาถึง

ที่มา: phonearena