สเปนเดินหน้าลุย LTE-Advanced เร็วแตะ 300Mbps คาดเปิดบริการต้นปี 2014

Vodafone 4G Ready

ในปี 2013 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งในแง่ของบริการเครือข่าย 4G LTE ที่สร้างอัตราการเติบโตได้อย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่สำคัญๆ ทั่วโลก ทั้งในหลายๆ พื้นที่ของยุโรป เอเชียและสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่ประเทศไทยบ้านเราที่เริ่มให้บริการตามจุดเศรษฐกิจสำคัญๆ ของประเทศไปบ้างแล้ว และก้าวต่อไปของเทคโนโลยีก็ดูเหมือนจะมาถึงในอีกไม่นานนี้ หลังจากมีรายงานของสื่อท้องถิ่นในประเทศสเปน ที่วางตัวอยู่ตอนใต้ของทวีปยุโรปนั้น มีการระบุว่า Vodafone Spain ผู้ให้บริการรายใหญ่ของประเทศได้เริ่มการทดสอบบริการ LTE-Advanced ในพื้นที่ย่านธุรกิจของกรุงมาดริดแล้ว

โดยทาง Vodafone ประเทศสเปนนั้นระบุว่าในการทดสอบบริการครั้งนี้สามารถทำความเร็วบนเครือข่าย 4G LTE-Advanced ได้เฉลี่ยอยู่ที่ 280Mbps และความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 297Mbps เลยทีเดียว แม้จะเป็นการทดสอบแบบปิด แต่ตัวเลขก็สูงกว่าความเร็วสูงสุดของเครือข่าย 4G LTE ปัจจุบันที่บริการอยู่ ซึ่งทำความเร็วได้สูงสุดในทางทฤษฏี 150Mbps อยู่ถึงสองเท่าเลยทีเดียว และมีการคาดการณ์ว่าบริการใหม่นี้จะพร้อมเปิดให้บริการในเมืองสำคัญอย่างมาดริดและบาร์เซโลน่าได้ในช่วงต้นปี 2014 เป็นอย่างเร็ว

โดยในเวลานี้ Vodafone Spain ได้ให้บริการเครือข่าย 4G LTE ใน 7 ตัวเมืองใหญ่ของประเทศ ประกอบไปด้วย Madrid, Barcelona, Valencia, Zaragoza, Malaga, Seville และ Bilbao บนคลื่นความถี่ 1800MHz และ 2600MHz

 

ที่มา: zdnet