กุญแจรอด… เผยมูลค่าตัวเลขสิทธิบัตรในถือครองทั้งหมดของ BlackBerry

blackberry-10-sign-bgr

ตอนนี้บริษัทหนึ่งที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกมากที่สุดเวลานี้ คงเห็นจะหนีไม่พ้น BlackBerry อดีตผู้ยิ่งใหญ่ก่อนการมาถึงของยุค Smartphone ที่ในเวลานี้กำลังดิ้นรนปรับตัวและต่อสู้เพื่อความอยู่รอดอย่างหนัก ภายหลังจากที่การเปิดตัวของ BlackBerry OS 10 นั้นดูเหมือ
นจะไม่สามารถสร้างโมเมนตั้มในทิศทางบวกให้กับบริษัทได้มากนัก

กระแสข่าวทั้งลือบ้างจริงบ้างต่างผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ เริ่มตั้งแต่มองหาแนวทางใหม่ที่จะเปลี่ยนให้ตัวเองกลายเป็นบริษัทเอกชนเพื่อที่จะได้อย่างคล่องตัวที่มากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่การตัดแบ่งขายธุรกิจบางส่วนของบริษัท ไปจนถึงการขายบริษัททั้งหมดให้กับกลุ่มเงินทุนที่อาจจะสนใจ ไปจนถึงการตั้งคณะกรรมการเป็นวาระเร่งด่วนพร้อมที่ปรึกษาด้านการเงิน นอกจากนั้นก็ยังเช่นทางเลือกอื่นๆ เช่น การขายสิทธิบัตรสำคัญในถือครอง หรือการร่วมทุนกับบริษัทต่างชาติหน้าใหม่ในอุตสาหกรรม

ล่าสุดมีการประมาณการทรัพย์สินที่เป็นส่วนสิทธิบัตรสำคัญที่ถือครองโดยบริษัทเวลานี้ โดย CEO ของกลุ่ม MDB Capital Group คุณ Chris Marlett นั้นได้แสดงทัศนะความเห็นกับเว็บไซต์ AllThingD โดยระบุว่ามูลค่าสิทธิบัตรของ BlackBerry นั้นอาจจะมีมูลค่าตั้งแต่ 2-3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หากเป็นการขายสิทธิเพื่อการใช้งาน (Cross-licensing) แต่ถ้าหากในกรณีที่มียักษ์ใหญ่อย่าง Apple / Google หรือ Microsoft นั้นเข้ามาร่วมแสดงความสนใจ ก็อาจจะทำให้ราคาแข่งขันพุ่งขึ้นไปถึง 4-5 พันล้านเหรียญได้เลยเหมือนกัน

และถ้าหากยักษ์ใหญ่เหล่านี้ต้องการเข้าซื้อทั้งบริษัทก็อาจจะต้องใช้เงินสูงถึง 8-10 พันล้านเหรียญเลยทีเดียว ถึงแม้ BlackBerry ในเวลานี้จะไม่มีบทบาทมากในภาพรวมอุตสาหกรรม แต่พวกเขาก็มีสิทธิบัตรตัวสำคัญๆ ในถือครองอยู่ไม่น้อย และรวมไปถึงเทคโนโลยีการส่งผ่านข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูงสำหรับระบบองค์กร และลูกค้าในเวลานี้อีกกว่า 50 ล้านรายทั่วโลก โดยในเวลานี้ BlackBerry มีสิทธิบัตรสำคัญของ U.S. patents อยู่ด้วยจำนวน 5,236 รายการ และมีสิทธิบัตรเกี่ยวกับด้านโทรคมนาคมอีกจำนวน 3,730 รายการด้วยกัน

ที่มา: GSMArena