สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 8 – 14 กันยายน 2013

main5

สัปดาห์ที่ผ่านมาเหมือนเป็นการแบ่งข้างระหว่าง Microsoft + Nokia, Android + Samsung, Apple + iPhone เลยครับ ต่างฝ่ายต่างก็งัดสินค้าออกมา พร้อมกับเรื่องราวต่างๆ ที่จะทำให้สินค้าดูมีสตอรี่ มีความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ถ้าสินค้าหมดก็ปล่อยภาพหลุดออกมาแทน งานนี้เตรียมดูผลสรุปจากงาน Thailand Mobile Expo ได้เลยว่าตัวไหนขายดีครับ (พูดถึงงาน TME บ่อยๆ นี่ไม่ได้เงินนะเนี่ย!!)

Microsoft + Nokia

Lumia 1520 หลุดตัวเป็นๆ ออกมาให้ยลกันแล้ว เห็นแบบนี้ก็เริ่มสงสัยว่า Nokia คิดอะไรอยู่กันแน่ ทำ Lumia 925 มาขายได้สักพักก็กลบด้วย Lumia 1020 แถมพอขายได้สักพักก็มี Lumia 1520 ตามมากลบอีกต่างหาก แต่คราวนี้ดูจะเป็นตลาดคนละกลุ่ม เนื่องจาก Lumia 1520 เป็นสมาร์ทโฟนจอยักษ์ (6 นิ้ว) ความละเอียด Full HD และใช้ชิป Snapdragon 800 เรียกได้ว่าไม่มีกั๊ก แต่จะเอาแอพที่ไหนมาดึงพลังขนาดนั้นให้หมดก็ไม่รู้เหมือนกันนะเนี่ย นอกจากนี้ @evleaks เจ้าพ่อข่าวลือก็ออกมาบอกว่าจะเปิดตัววันที่ 26 กันยายนนี้ จริงเท็จประการใดเราจะนำมาแจ้งกันให้ทราบอีกทีเมื่อถึงเวลาครับผม

CEO รักษาการณ์เผย เตรียมพา Nokia ไปสู่ศักราชใหม่ หลังจากเริ่มต้นด้วยการเป็นบริษัทผลิตกระดาษ รองเท้าบูท ยางรถยนตร์จนมาจบลงที่การผลิตมือถือในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา คราวนี้ก็จะเป็นก้าวต่อไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า และเตรียมหา CEO ตัวจริงคนใหม่เร็วๆ นี้ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะสรรหาได้เมื่อไหร่

Nokia Sirius แทบเล็ตใหม่จาก Nokia หลุดออกมาชัดๆ สเปคเครื่องเหมือนที่ลือก่อนหน้า จอ 10.1 นิ้ว ความละเอียด Full HD หน่วยประมวลผล Snapdragon Quad-Core กล้อง 6.7 Megapixel และราคาประมาณ $499 หรือราวๆ 15,000 บาท ซึ่งเป็นพื้นที่ราคาของ iPad นั่นเอง แต่ระบบปฏิบัติการจะเป็น Windows RT ไม่ใช่ Windows sPhone แต่อย่างไร

เผื่ออยากจะใช้ Windows RT กับเขาบ้าง ทาง Microsoft เปิดให้นำ iPad รุ่นต่างๆ ไปยังร้าน Microsoft Store ของตนเพื่อแลกเป็นคูปองลดราคา เผื่อใครๆ จะนำไปซื้อ Microsoft Surface กันบ้าง

ซื้อเพราะรัก อย่าหนีฉันไป แหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อบอกว่าจริงๆ แล้วทาง Nokia เตรียมแผนสำรองสำหรับกรณีที่ windows Phone ไม่เวิร์คแล้ว นั่นคือการผลิต Lumia ที่เป็น Android ออกมานั่นเอง กำหนดการเปิดตัวปลายปีหน้า แต่บังเอิญ Microsoft กลัวจะเป็นจริงเลยซื้อบริษัทไปซะก่อนที่สัญญาจะหมดในปีหน้านั่นเอง

Windows Phone 8 จะมีอัพเดทใหม่ๆ ในช่วงอันใกล้นี้อย่างแน่นอน โดยจะมีทั้ง GDR3 (General Distribution Release) ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเกลาฟีเจอร์ที่ควรจะมีมาตั้งนานแล้ว เช่น “ปิดการหมุนหน้าจอ” หรือการที่ Live Tile สามารถมี Notification ในตัวได้นั่นเอง

ต่อจาก Windows Phone 8 GDR3 ก็จะเป็น Windows Phone 8.1 นั่นเอง โดยฟีเจอร์เด็ดก็คือ Cortana อันจะเป็นผู้ช่วยสาวเหมือนกับ Siri นั่นเอง แปลว่าหลังจากนี้เราจะมีคู่แข่งครบทั้งสามเจ้าเลย ไม่ว่าจะเป็น Siri, Google Now, Cortana

141688676-730x2761-500x189[1]

สำหรับค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟน windows Phone ตอนนี้ต่างก็กำลังลำบากใจว่าจะเข้าสู่ตลาด Windows Phone อย่างเต็มตัวดี หรือจะเข้าแบบครึ่งๆ กลางๆ ไว้ก่อน ทาง Huawei โผล่มาบอกว่าไม่กั๊กครับ คราวนี้จะทุ่มสุดตัวกับ Windows Phone แช่นเดียวกับที่ทุ่มสุดตัวสำหรับ Android ด้วยเช่นกัน ไม่รู้ว่าจะมีขายกี่รุ่นในปีนี้เหมือนกันนะเนี่ย ทุ่มสุดตัวแบบนี้จะรอชมละกันนะ

Android + Samsung

ข่าวแรกมาจากทาง Samsung ว่าชิป Exynos 5 Octa ตัวที่จะเริ่มผลิต และขายในไตรมาสที่สี่ปีนี้จะสามารถใช้ทำงานพร้อมกันทั้ง 8 คอร์ได้ โดยในปัจจุบันนั้นรุ่น Exynos 5 Octa ที่ใช้กันอยู่บน Samsung Galaxy S4, Galaxy Note 3 นั้นจะยังไม่สามารถทำงานพร้อมๆ กันทั้ง 8 คอร์ได้ โดยจะต้องเลือกข้างใดข้างหนึ่ง ระหว่างให้ Cortex A15 หรือ Cortex A7 ทำการประมวลผล

แต่ทาง Samsung ก็ไม่ได้ระบุถึงอนาคตของชิป Exynos รุ่นปัจจุบันว่าจะสามารถใช้ฟีเจอร์ประมวลผลพร้อมกันทั้ง 8 คอร์ได้หรือไม่ โดยร้อนถึง Meizu แบรนด์จีนสุดฮอตที่ใช้ Exynos จาก Samsung ออกมาเผยว่ารุ่นเก่าก็ไม่ต้องกังวล ใช้งานได้เหมือนกันหลังจากอัพเดทซอฟท์แว์ใหม่ จากข้อมูลของ Meizu ทำให้เรารู้ว่าการฟีเจอร์นี้สามารถแก้ไขได้ที่ระบบปฏิบัติการ ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์

นอกจากนี้ยังยืนยัน โทรศัพท์รุ่นต่อๆ ไปจาก Samsung จะใช้ชิปประมวลผล 64 Bit เหมือนกับ iPhone 5S รุ่นใหม่ด้วย ไม่รู้ว่างานนี้ใครลอกใคร แต่ที่แน่ๆ ผู้บริโภคยิ้มรับผลประโยชน์เต็มๆ

นอกจากนี้ข่าวล่ามาเร็วของเรายังรายงานมาอีกด้วยว่า Galaxy Note 3 จะมาวางขายช่วงสิ้นเดือนนี้ ด้วยราคาเริ่มต้น 23,500 บาทครับผม ใครรอมานานก็สอยเลยอย่ารอช้า

 Apple

iphone2013-0140[1]

เมื่อยักษ์ใหญ่เคลื่อนตัว ก็สั่นไหวไปทั้งแผ่นดิน เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมา Apple เปิดตัว iPhone 5S กับ iPhone 5C กันไปแล้ว (อ่านสรุปข่าว iPhone 5S/5C) สรุปสั้นๆ ให้ได้ใจความก็คือ iPhone 5 เลิกขายแล้ว ไส้ในทั้งหมดไปอยู่ใน iPhone 5C และมีบอดี้พลาสติกแทนของเดิม เนื่องจากบอดี้โลหะนั้นมีปัญหาสีลอก และปัญหาอื่นๆ เยอะเกินไป ส่วน iPhone 5S นั้นมีฟีเจอร์หลักๆ สามอย่างคือกล้อง ตัวอ่านลายนิ้วมือ และ ซีพียูใหม่ (พร้อมสีใหม่ ทอง และเงิน)

iphone2013-0089[1]

สำหรับเรื่องที่ช็อคความคาดหวังของคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นการที่ราคานั้น iPhone 5C นั้นยังเท่าๆ กับ iPhone 5 (ในขณะที่ลดเกรดวัสดุจากโลหะมาเป็นพลาสติก) เพราะมีข่าวลือสร้างความคาดหวังก่อนหน้านี้จำนวนมากว่าจะมีราคาอยู่ในช่วงราวๆ หมื่นกว่าบาท พอเปิดตัวมาสองหมื่นกว่าบาทก็ช็อคกันถ้วนหน้านั่นเอง

ในขณะที่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เนื่องจากสเปคของ iPhone 5 นั้นเพิ่งจะมีอายุเพียงหนึ่งปีเท่านั้น ถ้าจะลดราคาของ iPhone 5C ให้เหลือราวๆ 13,000 บาท คงต้องลดสเปคให้เหลือเท่ากับ iPhone 4S ด้วยซ้ำ (แต่ล่าสุด iPhone 4S ยังขายอยู่ในราคา 14,900 บาทนะ) งานนี้ก็พูดได้เช่นเดิมว่า Apple ขายของไม่มีคำว่าราคาถูกนั่นเอง