สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 8 – 14 ธันวาคม 2013

tablet-news[1]

รู้สึกเหมือนเพิ่งหยุดไปหมาดๆ แท้ๆ วันอาทิตย์อีกแล้ว (แหงล่ะ สัปดาห์ที่ผ่านมาบางคนหยุดยาววววว ด้วยซ้ำไป) ถือได้ว่าเดือนนี้หลายคนชอบไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะปีนี้สัปดาห์ที่ผ่านมาอาจจะได้หยุดต่อเนื่องตั้งแต่วันพ่อ ยาวมาจนถึงวันรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำไป แต่แม้บ้านเราจะหยุดต่อเนื่อง เมืองนอกก็ยังคงมีข่าวต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าในแวดวงการระดับโลกมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง และในบ้านเราล่ะ มีอะไรเกิดบ้าง

ระวังแอพไฟฉายดักข้อมูล

สงสัยว่าการเปิดพื้นที่โฆษณาบนแอพเพื่อหาเงินแทนการขายแอพนั้นจะได้เงินไม่เพียงพอ เพราะทางคณะกรรมาธิการควบคุมทางการค้าสหรัฐเผยว่ามีแอพบางตัว (แอพที่ทำงานเป็นไฟฉายซะด้วยนะ) มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คือแอบดักจับข้อมูลผู้ใช้งานไปขายกลุ่มบริษัทโฆษณา เรียกได้ว่าแอบหาผลประโยชน์อย่างสกปรกนั่นเอง

Bluetooth 4.1 มาแล้ว อัพเดทได้ทางซอฟท์แวร์

Bluetooth SIG (Special Interest Group) ได้ประกาศว่ามาตรฐานของ Bluetooth 4.1 นั้นได้ร่างเสร็จสิ้นลงแล้ว โดยจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับ LTE หรือทำให้อุปกรณ์กลายเป็น HUB ของข้อมูล ทำให้เชื่อมต่อหลายๆ ตัวเข้าด้วยกันได้ และที่สำคัญคือ Bluetooth 4.1 นี้เป็นการอัพเดททางซอฟท์แวร์ ทำให้อุปกรณ์ Bluetooth 4.0 นั้นสามารถอัพเกรดได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์

Project ARA ต้นแบบใกล้เสร็จแล้ว

แม้จะเป็นเพียงต้นแบบ แต่ก็ถือได้ว่าน่าสนใจไม่น้อย สำหรับ Project ARA ที่จะเป็นสมาร์ทโฟนประกอบเองรุ่นแรกของโลก โดย CEO ของ Motorola เผยว่าต้นแบบใกล้จะเสร็จแล้ว และคาดว่าน่าจะขายได้ในปี 2015 นี้ โดยน่าจะขายบนเว็บ Moto Maker นั่นเอง

Google TV จะกลับมาอีกครั้ง ในชื่อของ Nexus

มีข่าวลือว่า Google เตรียมดัน Google TV อีกครั้ง หลังจากแป้กมาตลอด โดยจะกลับมาทำให้แจ่มสุดๆ และวางขายใต้ชื่อสินค้านักพัฒนาอย่าง Nexus อีกต่างหาก แต่ว่าแม้จะเป็น Google TV แต่จะไม่สามารถดูรายการทีวีปกติได้ (ดูได้เฉพาะรายการผ่านอินเทอร์เน็ทอย่าง Netflix, HULU) และนอกจากนี้ยังใช้งานเล่นเกมส์บนจอใหญ่ได้ และควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตได้ เรียกได้ว่าเป็น Android ที่ต่อออกจอใหญ่ซะมากกว่านั่นเอง

SONY และ LG เข้าร่วมโครงการ Google Play Edition

หลังจาก Google Play Edition มีเพียงสองรุ่น จากสองผู้ผลิต คือ Samsung Galaxy S4 และ HTC One เท่านั้น ตอนนี้ก็มีอีกสองผู้ผลิตเข้าร่วมโครงการแล้ว นั่นคือ LG (ส่ง LG G Pad 8.3) และ SONY (ส่ง Xperia Z Ultra) มาร่วมโครงการด้วยนั่นเอง โดยทั้งสองรุ่นนี้ยังคงคอนเซปท์ของ Google Play Edition เช่นเดิม คือมาพร้อมกับ Android 4.4 รุ่นล่าสุด และใช้งาน Pure Android ที่ไม่มี Q-Slide หรือ Timescape มาครอบการทำงานอีกทีนั่นเอง สำหรับราคาของ LG G Pad รุ่นนี้จะอยู่ที่ $350 ส่วน Xperia Z Ultra รุ่นนี้จะขายที่ $650 ครับ

Samsung เปิดตัว Galaxy J นอกญี่ปุ่น ประเทศแรกคือไต้หวัน

Galaxy J ถือได้ว่าเป็นลูกผสมระหว่าง Galaxy Note และ Galaxy S4 โดยแต่เดิมนั้นวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ล่าสุดเปิดตัวในประเทศไต้หวันแล้ว ด้วยสเปคที่เหมือนเดิมทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Snapdragon 800, RAM 3GB, จอ 5 นิ้ว, กล้อง 13 Megapixel ที่มีระบบ OIS และราคาโดยประมาณ 22,000 บาท

Galaxy Note 3 ขายได้ 10 ล้านเครื่องแล้ว

ถือว่าฮอทไม่เบาสำหรับ Galaxy Note 3 ที่เพิ่งวางจำหน่ายมาเพียง 2 เดือนเท่านั้น โดยตอนนี้วางขายได้แล้วทั้งสิ้น 10 ล้านเครื่อง (ขณะที่รุ่นพี่อย่าง Galaxy Note 2 นั้นใช้เวลากว่า 4 เดือน ถึงจะขายได้ 10 ล้านเครื่อง)

Samsung เตรียมเปิดรุ่นน้อง Galaxy Note 3 Lite

ในเมื่อชื่อของ Galaxy Note นั้นขายได้ ก็แตกไลน์การผลิตเป็นธรรมดา โดยล่าสุด Samsung เตรียมวางจำหน่าย Galaxy Note 3 Lite ที่จะมีจำนวนการผลิตอย่างจำกัด และมีสเปคที่ลดหลั่นไปจากตัวรุ่นพี่ เพื่อให้มีราคาที่ถูกลง แน่นอนว่าเป้าหมายคือตลาดราคาย่อมเยาว์ และคาดว่าจะมียอดขาย 30% ของ Galaxy Note 3 ทั้งหมด เมื่อสิ้นสุดช่วง Life Cycle ของผลิตภัณฑ์

Samsung อาจจะเลิกใช้ AMOLED แล้วหันไปใช้ PLS LCD

ข่าวลือจากประเทศเกาหลีรายงานมาว่า Samsung อาจจะเตรียมผลิตหน้าจอแบบ PLS LCD แทน AMOLED อย่างในปัจจุบัน เพราะว่าเป็นการลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 20% ด้วยกัน และเตรียมนำไปใช้ในรุ่นใหญ่อย่าง Samsung Galaxy S5 และ Samsung Galaxy Note 4 นั่นเอง อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงข่าวลือที่ทาง Samsung ยังไม่ได้ยืนยันเท่านั้น

LG G2 ใช้เวลา 4 เดือนขายได้ 2.3 ล้านเครื่อง เตรียมดัน LG G2 Mini

LG G2 วางจำหน่ายมาสักพักแล้ว โดยในช่วง 4 เดือนมานี้ถือว่ากระแสที่แรงผิดจากที่ผ่านมามากๆ โดยขายไปได้ 2.3 ล้านเครื่อง แต่เป้าหมายของ LG นั้นคือขายให้ได้ 3 ล้านเครื่อง ถือว่าผิดไปจากเป้าไม่น้อยเหมือนกัน นอกจากนี้ยังเตรียมดัน LG G2 Mini ที่มีหน้าตาคล้ายของเดิม แต่มีขนาดหน้าจอเล็กลง (เหลือ 4.7 นิ้ว) และจะเปิดตัวในงาน CES2014 ที่จะถึงต้นปีนี้นั่นเอง

ยังมีอีกรุ่น LG Gx จอยักษ์ใหญ่ 5.5 นิ้ว

ถือได้ว่า LG เริ่มจับทางผู้บริโภคได้แล้ว ล่าสุดเลยถือโอกาสที่ชิงกระแสมาได้เตรียมออกรุ่นใหม่ๆ โดยนอกจาก LG G2 Mini ที่เป็นข่าวแล้วยังมี LG Gx อีกรุ่น ที่มีหน้าจอใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว แต่สเปคโดยรวมแล้วใกล้เคียงกับ LG Optimus G Pro เสียมากกว่า โดยใช้ Snapdragon 600, RAM 2GB พื้นที่ภายใน 32GB และแบตเตอรี 3140 mAh นั่นเอง

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 410 ชิป 64 bit ตัวแรกของบริษัท

หลังจากโดน Apple ตัดหน้าเปิดตัวชิปประมวลผลแบบ 64 Bit มาแล้ว ล่าสุดทาง Qualcomm ก็เปิดตัวบ้าง โดยมาในรุ่น Snapdragon 410 ที่เป็นชิป 64 Bit สำหรับตลาดมหาชน เนื่องจากเป็นชิปประมวลผลสเปคระดับกลาง เชื่อมต่อ 4G และมีราคาที่ถูก เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้รับนั่นเอง

MediaTek เตรียมเปิดตัวชิปใหม่ 8 Core แท้เหมือนเดิม แต่รองรับ 4G LTE

ก่อนหน้านี้ MediaTek ได้เปิดตัวชิป 8 Core มาแล้ว โดยทำงานได้พร้อมๆ กันทั้ง 8 แกน แตกต่างจากชิปอย่าง big.LITTLE ของ Samsung ที่แยกการประมวลผออกจากกัน และล่าสุดเตรียมเปิดตัวรุ่นต่อมา ที่สเปคเหมือนกันแทบทุกประการ แต่รองรับ 4G LTE ด้วย

สำหรับเหตุผลคงไม่พ้นการที่ประเทศจีนเตรียมเปิดความถี่ 4G LTE ให้ใช้งานกันนั่นเอง ซึ่งประเทศจีนเป็นเป้าหมายหลักของ MediaTek อยู่แล้ว การเกาะกระแสให้ทันถือได้ว่าเป็นภารกิจที่สำคัญของบริษัทเช่นกัน

Nokia ประเทศไทยเปิดตัว Nokia Asha 503 และ Asha 500

Asha นั้นถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มของตลาดผู้เริ่มต้นใช้งานสมาร์ทโฟน และเมื่อเมืองนอกเปิดตัวไปในงาน Nokia World ก็ได้เวลานำเข้ามาเปิดตัวที่ประเทศไทยบ้างแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อราวๆ กลางปี ทาง Nokia ได้เปิดตัว Asha 501 ไปแล้ว แน่นอนว่า Asha 500 และ Asha 503 นั้นยังคงมีหน้าตาที่ใกล้เคียงกันอย่างมาก โดยมีฟีเจอร์อย่างกล้อง แอพ เน็ท  ครบถ้วน เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ที่มีราคาใกล้เคียงกันแล้วถือว่าชนะขาดครับผม

LINE เปิดบริการ Line Web Store ประเทศไทย (เป็นประเทศที่ 3 ของโลก)

หลังจากเปิดให้บริการ LINE Web Store ที่วางจำหน่ายสติกเกอร์ และไอเทมในเกมส์ของเครือ LINE มาแล้วในญี่ปุ่นและไต้หวัน ล่าสุดก็เปิดให้บริการให้กับผู้ใช้ชาวไทยแล้วเช่นกัน จุดเด่นก็คือสามารถซื้อขายได้จากบนเว็บเลย และไม่ต้องใช้บัตรเครดิตอีกต่อไป เพราะสามารถใช้ 1-2-Call Cash card และบัตร True Money ในการเติมเงินได้นั่นเอง

HTC เตรียมวางจำหน่าย HTC One Max และ HTC One Mini กับทาง dtac

ในที่สุดครอบครัว HTC One ก็มาครบ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่ และรุ่นเล็ก โดย HTC One Max นั้นวางจำหน่ายที่รคา 23,900 บาท ส่วนรุ่นเล็ก HTC One Mini จะวางจำหน่ายที่ราคา 14,900 บาท สามารถหาซื้อได้ที่เว็บ dtac Online Store ครับผม