สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 9 – 15 มีนาคม 2014

newspaper-and-laptop[1]

สวัสดีครับ วันนี้ก็เป็นวันอาทิตย์สบายๆ อีกวันหนึ่ง โดยที่ช่วงนี้เราคงได้ยินข่าวลือหนาหูของ HTC One รุ่นใหม่กันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชื่อของโทรศัพท์ สเปคที่ใช้ เพราะเมืองนอกเล่นหลุดกันแบบต่อเนื่องจนน่าสงสัยเหลือเกินว่าจะหลุดจริงจัง หรือหลุดเพราะไม่ตั้งใจกันแน่ แน่นอนว่ายังมีข่าวอื่นๆ ทีน่าสนใจด้วยเช่นกัน ว่าแล้วก็มาติดตามกันเลยดีกว่าครับ

iOS 7.1 ออกตัวจริง หลังปล่อย Beta ให้นักพัฒนาทดลองใช้มาหลายรุ่นด้วยกัน โดยฟีเจอร์เด่นคือ CarPlay แม้จะฟังดูดี แต่ทว่ามีเงื่อนไขคือต้องเป็นรถรุ่นที่วางจำหน่ายในอนาคต และจำกัดรุ่น และยี่ห้อที่จะใช้ โดยจะมี Volvo, Mercedes-Benz และ Ferrari เท่านั้นที่ประกาศตัวเป็นพันธมิตรในขณะนี้

สำหรับฟีเจอร์อื่นก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นการขัดเกลาบั๊กต่างๆ ให้หายไป ผู้ใช้งาน iPhone 4 ควรจะอัพโดยทันที เนื่องจากทำให้ลื่นขึ้นมาก และปัญหาเรื่องรีบูทโดยไม่มีสาเหตุนั้นก็ถูกแก้ไขไปแล้วด้วย ขนาดนั้นใหญ่เอาการ คือ iOS 7.1 สำหรับโทรศัพท์จะมีขนาดอยู่ที่ 1.4 GB และของ iPad อยู่ที่ 1.5GB

สำหรับข้อมูลที่เปิดเผยมาจาก Apple ระบุว่าเพียง 24 ชั่วโมงแรกหลังจากเปิด iOS 7.1 อย่างเป็นทางการ มีผู้รีบติดตั้งใช้งานไปแล้วกว่า 5.9% ของอุปกรณ์ทั้งหมดที่ติดตั้งได้

Apple จะจ้าง TSMC ผลิต Apple A8 ตามแผน แต่ยังไม่ทิ้ง Samsung แม้ว่าที่ผ่านมาจะเป็นช่วงที่กล้ำกลืนฝืนทนไม่น้อย ที่ Apple จะต้องจ้างคู่แข่งอย่าง Samsung ในการผลิตชิปประมวลผลให้ แต่ขณะเดียวกันการจะหาผู้ผลิตที่มีความสามารถในการตอบสนองความต้องการจำนวนมากของ Apple บนโลกนี้ก็ยากเต็มทน แม้ Apple จะทุ่มเทและทุ่มทุนให้กับ TSMC ไปหลายร้อยล้านดอลลาร์ แต่ TSMC ก็ยังไม่พร้อมจะแบกรับอัตราการผลิตให้ 100% ได้ สุดท้าย Apple ก็เลยยังคงต้องจ้าง Samsung ผลิตชิป Apple A8 ต่อไปอยู่ดี

All New HTC One มาพร้อมสมาร์ทโคเวอร์สุดเท่ห์ แจ้งข้อมูลได้โดยไม่ต้องเปิดจอ เป็นข่าวที่ถือได้ว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย ถ้าเป็นความจริง ว่าสมาร์ทโคเวอร์ของ All New HTC One จะสามารถบอกข้อมูลต่างๆ ที่ปกติเราหยิบโทรศัพทขึ้นมาดูได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลา สภาพอากาศ หรือการแจ้งเตือนต่างๆ ทำให้เราไม่ต้องเปิดจอ เพราะนั่นแปลว่าเราไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องพลังงานมากมายเลย เพราะจอเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้แบตเตอรีลดลงอย่างรวดเร็วนั่นเอง

นอกจากนี้ก็มีใบปิดโฆษณาหลุดออกมาถึงฟีเจอร์ เรียกกันได้ว่ารั่วกันหมดจดครบเซ็ท โดยฟีเจอร์เผยว่าจะมี HTC Sense 6.0 ที่รองรับการเคาะหน้าจอเพื่อเปิดเช่นเดียวกับ LG KnockOn ส่วนกล้องหลังนั้นจะมีสองตัว ใช้ถ่ายภาพในที่มืด และถ่ายภาพ 3D ได้ รองรับการทำงานถ่าย HDR ให้สว่างชัดเจน แฟลชสองสีแบบ iPhone 5s

แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดยังไม่พอ มีมืดดีเอา HTC One ตัวใหม่ไปโพสต์ขายบน eBay ในราคา $500 อีกตะหาก โดยบนตัวกล่องมีสเปคระบุเอาไว้ครบ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Snapdragon 801, จอ 5 นิ้ว Full HD รองรับ MicroSD และความจุภายในตัว 32GB กล้องหลัง UltraPixel + กล้องตัวใหม่สำหรับถ่ายในที่มืด กล้องหน้า 5 Megapixel และมี RAM 2GB ใช้ซิมแบบ Nano-SIM

งานนี้ต้องรอดูว่าวันที่ 25 มีนาคมนี้จะเปิดมาตรงตามโผนี้เป๊ะๆ เลยหรือเปล่าครับ

LG G3 เตรียมใส่ฟีเจอร์กันน้ำและฝุ่น ตามมาตรฐาน IP67 หลังจากปล่อยให้ Samsung และ SONY ใส่ฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นไปแล้ว ล่าสุดข่าวลือระบุว่า LG G3 เตรียมจะเป็นโทรศัพท์รุ่นต่อไปที่กันน้ำและฝุ่นได้ โดยจะเป็นการกันตามมาตรฐาน IP67 นั่นเอง เมื่อคุยกันถึงบิ๊กโฟร์แล้ว ก็จะเหลือ HTC รายเดียวที่ไม่มีข้อมูลของการกันน้ำหรือฝุ่น (HTC, SONY, Samsung, LG) ในขณะที่รายใหญ่ที่เหลือจะมีกันหมดนั่นเอง

Sponsor มีเซ็ง เมื่อ LeBron James หักหน้า Samsung ทวีตวิจารณ์ว่าโทรศัพท์รีบูทตัวเองและข้อมูลหายหมด โดยนาย LeBron James เองถือได้ว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์วงการบาสเกตบอล ที่มีคนติดตามมากถึง 12 ล้านคน และโทรศัพท์รุ่นที่ Samsung ส่งมาให้ใช้อย่าง Samsung Galaxy Note 3 นั้นรีบูทเองและข้อมูลหายหมด ก็ส่งผลกระทบกับแบรนด์ของ Samsung ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อเจ้าตัวนึกขึ้นได้ว่ารับเงิน Samsung มาทวีตเป็นการโฆษณาก็ลบข้อความทวีตดังกล่าวทิ้ง แต่อนิจจาไม่ทันเสียแล้ว คนเห็นข้อความนี้นับล้านๆ คนก็เริ่มวิจารณ์โทรศัพท์รุ่นดังกล่าวกันเรียบร้อยแล้ว

ประธาน Samsung เผย ไม่มี Galaxy S5 รุ่นหรูหราตามที่ลือ หลังจากมีข่าวลือกันมามากมาย ล่าสุด JK Shin ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายกิจการโทรศัพท์เผยข่าวด้วยตัวเองว่า Samsung Galaxy S5 จะไม่มีรุ่นดังกล่าว (บอดี้โลหะ) แต่อย่างใด แต่ว่าอย่าเพิ่งปักใจไปนัก เพราะ Samsung เองถนัดเรื่องซอยรุ่นย่อยอยู่แล้ว เราอาจจะเห็นตระกูลใหม่อย่าง Samsung Galaxy F แทน