ดีแทคเตรียมพร้อมเครือข่ายและทีมงานให้บริการช่วงเทศกาลแห่งความสุขและฉลองปีใหม่ 2557

dtac_Network_4156ดีแทควางแผนเตรียมพร้อมโครงข่ายให้บริการมือถือช่วงสุดท้ายของปี และเทศกาลส่งความสุขปีใหม่ 2557 รับกระแสความนิยมโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านสมาร์ทโฟนในไทย คาดโตมากว่าปีก่อนเท่าตัว เล็งจัดรถโมบายล์เสริมในพื้นที่นิยมเคาท์ดาวน์ หรือที่มีการใช้งานหนาแน่นทั้งวอยซ์และดาต้า มั่นใจในคุณภาพของสัญญาณให้บริการทั้งเครือข่าย พร้อมเสริมทีมพิเศษดูแลต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงไม่หยุดในช่วงเทศกาล

นายปัญญา เวชบรรยงรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่าดีแทคได้เตรียมความพร้อมของโครงข่ายดีแทคและดีแทคไตรเน็ตเพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งานในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองความสุขเดือนธันวาคมนี้และยาวต่อเนื่องถึงเทศกาลปีใหม่ 2557 ที่กำลังจะมาถึงให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างมั่นใจทั้งเฉลิมฉลองในกรุงเทพหรือเดินทางพักผ่อนต่างจังหวัด

ในปีนี้กระแสเติบโตของสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นมากสอดคล้องกับกระแส 3G และดีแทค ไตรเน็ตได้เปิดให้บริการปีนี้เช่นกัน ขณะนี้มีสถานี 2100MHz ที่ให้บริการแล้วครอบคลุมการใช้งานของประชากรกว่า 55% มีจำนวนสถานีฐานรองรับ 3G 2100MHz กว่า 5,500 แห่งทั่วประเทศ คาดว่ามียอดผู้ใช้งานบนดีแทค ไตรเน็ต 10 ล้านรายในปีนี้ และจากรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2556 ของดีแทคในส่วนผู้ใช้บริการสมาร์ทโฟนต่อผู้ใช้บริการทั้งหมดของดีแทคเพิ่มขึ้นสู่ 29.1% จากการทำตลาดดีแทค ไตรเน็ต โฟน และราคาสมาร์ทโฟนที่ลดลงในตลาด

จากสถิติการส่งความสุขในช่วงเคาท์ดาวน์และอวยพรปีใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ลูกค้าดีแทคนิยมส่งผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กมากเป็นประวัติการณ์ตามกระแสสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบูม โดยยอดการใช้งานดาต้าของลูกค้าดีแทคผ่านเครือข่าย dtac 3G เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 200% โดยมีพฤติกรรมการใช้งานหนาแน่นสูงสุดในช่วงเวลาประมาณ 22.00-22.15 น. เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ของเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ โดยมียอดสูงสุด ณ ช่วงเวลาหนึ่งสูงสุดถึง 1.3 ล้านราย (concurrent users) ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยรุ่น และวัยเริ่มต้นทำงาน

นายปัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ดีแทคจึงได้เตรียมแผนรองรับการใช้งานในช่วงนี้เป็นพิเศษมีการมอนิเตอร์พร้อมปรับพารามิเตอร์ให้เสาส่งสัญญาณรองรับพื้นที่การใช้งานที่หนาแน่นให้ดีที่สุด และเพิ่ม Capacity ตามแผนในแต่ละจุดของพื้นที่รองรับการใช้งานหนาแน่นช่วงเทศกาล พร้อมทั้งส่งรถโมบายล์เพิ่มขยายช่องสัญญาณรองรับการใช้งานเพิ่มเติม โดยมีการทำงานร่วมกันกับทีมมาร์เก็ตติ้ง เพื่อให้ทราบข้อมูลถึงบริเวณที่คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการหนาแน่น หรืออีเวนต์ต่างๆ เช่น ในกรุงเทพคนจะนิยมมาที่ลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือสถานที่จัดงานยอดนิยมในจังหวัดสำคัญทั่วประเทศ รวมถึงตามจังหวัดสำคัญและสถานี่ท่องเที่ยวที่คนกรุงเทพนิยมออกไปพักผ่อน เช่น เชียงใหม่ หัวหิน ภูเก็ต และเขาใหญ่ เป็นต้น”

dtacNetwork_118

ทั้งนี้ ดีแทคยังได้มีการเตรียมทีมงานพิเศษและร่วมทำงานกับพาร์ทเนอร์ตลอดช่วงเทศกาล เพื่อดูแลเครือข่ายการใช้งานเป็นอย่างดี ในช่วงธันวาคม ใกล้เทศกาลปีใหม่และช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า โดยทีมงานจากดีแทคพร้อมจะแก้ไขปัญหาทันทีเพื่อให้ผู้ใช้งานดีแทคได้ใช้งานเพื่อติดต่อสื่อสาร อวยพรปีใหม่ผ่านรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมั่นใจไม่ว่าจะเป็นการใช้งานผ่านการโทรหรือดาต้า