ต้องเตือนซ้ำก่อนจะดูดเงิน! กสทช. สั่งโอเปอเรเตอร์ทุกค่ายต้องส่ง SMS ยืนยันให้ผู้ใช้งานรู้ตัว หากมีการสมัคร SMS ที่ถูกคิดเงิน

1249กสทช. เรียกโอเปอเรเตอร์ทุกรายเข้าชี้แจงกรณีที่มีข่าว SMS ดูดเงินผู้ใช้บริการ โดยจากนี้ไปหากผู้ใช้งานมีการสมัคร SMS ที่ถูกคิดเงิน ทางค่ายต้องส่ง SMS แจ้งเตือนเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้ตัว และสำหรับคนที่ไม่ต้องการรับบริการก็สามารถยกเลิกได้โดยกด *137 แล้วโทรออก ซึ่งจะมีผลทันที

หลังจากที่มีประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือร้องเรียนเข้ามากันเป็นจำนวนมาก สำนักงาน กสทช. จึงเรียกโอเปอเรเตอร์ทุกรายเข้าชี้แจง โดยข้อมูลของปี 2560 มีประชาชนที่ส่งเรื่องร้องเรียนกว่า 772 เรื่อง คิดเป็นยอดเงินราว 176,911.48 บาท ส่วนปี 2561 นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 15 เมษายน มีประชาชนที่ส่งเรื่องร้องเรียนกว่า 292 เรื่อง คิดเป็นยอดเงินราว 58,217.89 บาท แต่ทั้งนี้ก็เชื่อว่ายังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ร้องเรียนเข้ามา

ซึ่งที่ผ่านมาหลังจากที่มีการร้องเรียน ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็จะทำการยกเลิกค่าบริการดังกล่าวที่ลูกค้าเผลอสมัครโดยไม่ตั้งใจ รวมถึงมีการคืนเงินให้เพื่อเป็นการรักษาฐานลูกค้าของตัวเองไว้

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคานาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เรื่อง SMS ดูดเงิน ทั้ง SMS สมัครเล่นเกม ดูดวง ขายโฆษณาต่างๆ เป็นปัญหาที่สำนักงาน กสทช. ให้ความสำคัญ เพราะเป็นกรณีที่ทำให้ผู้ใช้บริการต้องเสียเงินโดยไม่สมัครใจ และจะต้องไม่เจอกับปัญหา SMS ดูดเงินเช่นนี้อีก

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหา SMS ดูดเงินในเบื้องต้น ทาง กสทช. ให้เวลา 7 วันนับจากนี้ สั่งการให้โอเปอเรเตอร์ต้องส่ง SMS แจ้งเตือนไปให้ผู้ใช้งานอีกครั้ง หากมีการสมัครทั้งที่อาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ และหากลูกค้าประสงค์ที่จะยกเลิกการสมัครบริการต่างๆ ก็สามารถยกเลิกได้ทางช่องทาง *137 แล้วโทรออก เพียงช่องทางเดียวที่มีอยู่ในตอนนี้ ซึ่งผู้ใช้งานก็สามารถยกเลิก SMS ที่ถูกคิดเงินต่างๆ ได้เองโดยไม่ต้องร้องเรียน โดยบางส่วนอาจเป็นการสมัครโดยที่ไม่ตั้งใจและมีผลให้ต้องเสียเงินทันที