สหรัฐฯ สั่งแบน ZTE ทำการค้าชิ้นส่วนกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน หลังละเมิดมาตรการคว่ำบาตร

gsmarena_001กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกาออกมาตรการลงดาบสั่งบริษัทสัญชาติอเมริกันห้ามจำหน่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้กับ ZTE บริษัทด้านธุรกิจโทรศัพท์มือถือและโทรคมนาคมของจีนเป็นระยะเวลา 7 ปี เนื่องจากละเมิดมาตรการคว่ำบาตร

บทลงโทษดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อปีก่อนทาง ZTE ได้ให้การสารภาพต่อศาลในรัฐเท็กซัสว่าทางบริษัทได้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของทางสหรัฐฯ ด้วยการส่งออกสินค้าและเทคโนโลยีจากสหรัฐฯให้กับทาง อิหร่าน แบบผิดกฏหมาย

จากประเด็นดังกล่าวทางบริษัทของจีนก็ได้มีการให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าศาลว่าจะลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ด้วยการไล่พนักงานระดับสูงออกจำนวน 4 ราย และได้ลงโทษทางวินัยกับพนักงานในบริษัทอีก 35 ราย ไม่ว่าจะเป็นการตำหนิหรือการตัดเงินโบนัส

แต่การกระทำของ ZTE ในเวลาต่อมากลับไม่เป็นไปตามที่รับปากไว้ โดยที่เดือนก่อนทางบริษัทได้ไล่พนักงานระดับอาวุโสจำนวน 4 ราย แต่กลับนิ่งเฉยไม่มีบทลงโทษทางวินัยหรือการลดโบนัสต่อหนักงานที่กระทำผิดส่วนที่เหลือ จึงเป็นเหตุให้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาต้องออกมาตรการลงโทษ ZTE ในที่สุด

จากการแบนของทางการสหรัฐฯครั้งนี้นับว่าส่งผลกระทบเชิงลบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจของ ZTE โดยปัจจุบันบริษัทในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้จัดส่งชิ้นส่วนให้กับ ZTE กว่า 25-30% ตั้งแต่อุปกรณ์เครือข่ายไปจนถึงสมาร์ทโฟน และคาดว่าผู้บริโภคเองอาจจะไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟน ZTE ใช้งานชิปเซต Snapdragon ไปอย่างน้อย 7 ปีเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับรุ่น Axon 9 ที่เคยลือกันว่าจะใช้ชิป Snapdragon 845 ก็อาจจะต้องพับแผนนี้ไป

ที่มา: gsmarena.com, reuters.com