นักวิเคราะห์คาดการณ์ iPhone 5s ผลิตชิ้นส่วนไม่ทันมีโอกาสขาดตลาด

apple iphone 5s touch id

หลังจากพักหลังๆ ที่ผ่านมาค่อนข้างหายไปจากสื่อกระแสหลักพอสมควรสำหรับบรรดานักวิเคราะห์ตลาดมากมายหลากหลายเจ้า กลับมาครั้งนี้มีบริษัทวิเคราะห์ตลาด Jefferies ได้แสดงทัศนะความเห็นเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า iPhone 5s มีโอกาสที่จะประสบกับเหตุการณ์สินค้าขาดตลาดขึ้นได้มาก เนืองจากกำลังการผลิตชิ้นส่วนสำคัญอย่างชุดเซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือ หรือ Touch ID นั้นมีกำลังการผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการสำหรับในช่วงเดือนแรกๆ

โดย Peter Misek นักวิเคราะห์จาก Jefferies คาดการณ์ว่ากำลังการผลิต iPhone 5s ในช่วงปลายไตรมาสที่สามนี้คาดการณ์ตัวเลขกว้างๆ เอาไว้ที่หลัก 5-10 ล้านเครื่อง และสำหรับไตรมาสที่สุดท้ายของปีอีก 20-25 ล้านเครื่อง ส่วนสำหรับ iPhone 5c นั้นคาดว่าตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายไปจนถึงสิ้นปีจะมีคำสั่งผลิตที่ตัวเลขสูงกว่าประมาณ 50 ล้านเครื่อง

และที่น่าสนใจ คือ Peter Misek ได้ประเมินสถานการณ์ต่อไปอีกว่า iPhone จะขายได้รวมทั้งหมดในปี 2014 นั้นอยู่ที่ราวๆ 147 ล้านเครื่อง ซึ่งเขาปรับลดตัวเลขลงมาจากคาดการณ์ครั้งแรกที่ 162 ล้านเครื่อง ก็ต้องมาติดตามดูว่าเขาจะสามารถเอาชนะสุดยอดของ supply chain แห่งอุตสาหกรรมมือถือนี้ได้สำเร็จหรือไม่?

ที่มา: phonearena