อดีต Nokia CEO ยอมรับว่า WP8 ล้มเหลวและ Elop ไม่ใช่ตัวเลือกแรก

elopinterviewlead01[1]

ยังเป็นข่าวกระแสที่ลากยาวต่อเนื่องข้ามเดือนสำหรับมหากาพย์การซื้อขายกิจการโทรศัพท์ของ Nokia ที่ตัดสินใจขายออกไปให้กับ Microsoft ด้วยมูลค่าประมาณ 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในวันนี้มีเบาะแสเรื่องใหม่ที่ถูกเปิดเผยโดยอดีตผู้บริหารสูงสุดของ Nokia คุณ Jorma Ollila ซึ่งเขาเป็นแกนนำในการสรรหาประธานบริหารสูงสุดคนใหม่ด้วยนั้น โดยเผยว่าคุณ Stephen Elop เป็นเพียงตัวเลือกลำดับรองลงมาจากทั้งหมดที่หมายตาเอาไว้ห้าคน โดยเข้าทาบทามในภายหลังจากหลังตัวเก็งปริศนาคนแรกในช่วงวัย 50 ปีขอถอนตัวออกไปด้วยเหตุผลส่วนตัว

นอกจากนั้นคุณ Jorma Ollila ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า Nokia ก็เคยสนใจในวิธีการทำตลาดของ Apple ซึ่งมุ่งเน้นไปในเฉพาะตลาดระดับบนกับโทรศัพท์ราคาแพงเป็นหัวใจหลักเช่นเดียวกัน แต่ทางผู้ให้บริการเครือข่ายพันธมิตรที่มีความสำคัญต่อธุรกิจในภาพรวมของบริษัท นั้นต้องการในสิ่งที่แตกต่างออกไป ซึ่งก็คือตัวเลือกรุ่นที่มีราคาย่อมเยา จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ และกุญแจสำคัญที่ตัวเขาเชื่อว่าทำให้ Nokia ล้มเหลวในเวลาต่อมา คือ ไม่สามารถจับทิศทางกระแสตลาดในการพัฒนาต่อยอดตลาดแอพลิเคชั่นซอฟท์แวร์ได้สำเร็จ ซึ่งทุกวันนี้เป็นจุดแข็งสำคัญของทั้ง Google Android และ Apple iOS

และสุดท้ายก็เป็นการเปิดอกยอมรับว่าทิศทางใหม่ของ Nokia ซึ่งเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ของ Microsoft ที่เลือกเดินมานับตั้งแต่การขึ้นคุมบังเหียนของ Elop นั้นถือว่าไม่ประสบความสำเร็จที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่แข่งขันกับเจ้าตลาดเบอร์ใหญ่ๆ ซึ่งยึดครองได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่อย่างไรก็ดีนั้นคุณ Jorma Ollila เองก็ทิ้งท้ายว่าเขาก็คงไม่สามารถบอกได้หรอกว่าถ้าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นออกมาอีกรูปหนึ่ง แล้วผลที่เกิดขึ้นจะเหมือนหรือต่างอย่างไรกับที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้

ที่มา: theverge