สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 10 – 16 พฤศจิกายน 2013

reading-newspaper[1]

hypertext78: สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน สัปดาห์นี้ผ…

เสียงปริศนาจากห้องผู้จัดการ : ทุ้ยยยยย มิตรรักแฟนเพลง! นี่เว็บข่าว ไม่ใช่บริษัท RS

hypertext78: โอเค เอาใหม่ สวัสดีครับสมาชิกเว็บที่รักทุกท่าน วันนี้ก็วันอาทิตย์อีกแล้ว ช่วงนี้สินค้าเปิดตัวไม่เยอะนัก เราจะเห็นข่าวประเภทยอดขายถล่มทลาย (หรือกลับกันคือขายไม่ออก) แทน ซึ่งแนวโน้มช่วงนี้จะคงตัวอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งปลายเดือนธันวาโน่นล่ะครับ ที่แต่ละแบรนด์เริ่มจะสร้างสตอรี่เรียกคนซื้อมามองสินค้าตัวเอง ว่าแล้วก็ลองไปดูข่าวประจำสัปดาห์ดีกว่าว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ศาลให้ Samsung บอกเหตุผลดีๆ ที่ทางศาลจะไม่สั่งฟ้องคดี

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Samsung สู้คดีกับ Apple หลายคดีด้วยกัน โดยในระหว่างที่มีการไต่สวนคดี Samsung ถือโอกาสเปิดเผยข้อมูลคดีออกไปยังสาธารณะชน รวมไปถึงความลับของ Apple ที่ใช้สู้คดีด้วยเช่นกัน ทางผู้พิพากษาได้ประเมินแล้วเห็นว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาล ละเมิดกระบวนการยุติธรรม และกระบวนการรักษาความลับในการดำเนินคดี งานนี้ถ้า Samsung ไม่อธิบายให้ดีพอ โดนฟ้องเรื่องปล่อยความลับนี้สู่สาธารณชนแน่

MediaTek เตรียมออกชิปใหม่

ถือว่าเป็นรายดังในวงการไปแล้ว แม้ว่าจะเป็นชิปตลาดราคาถูก แต่ MediaTek เองก็ได้ส่งมอบชิป Cortex A7 รุ่น Oca Core ให้ลูกค้าไปแล้ว และยังเตรียมอัดฉีดงบก้อนใหญ่ลงไปในงานวิจัยและพัฒนา โดยงบก้อนใหญ่นี้มีจำนวนถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐอีก โดยคาดการณ์ว่าผลจากการวิจัยและพัฒนานี้จะทำเงินให้ได้ถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน

Apple กำลังทำหน้าจอ iPhone รุ่นใหม่ใหญ่กว่าเดิม มีทั้งรุ่นจอโค้ง และเซนเซอร์รับความแรงในการกด

ข่าวลือหน้าจอ iPhone รุ่นใหม่ใหญ่ขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกแต่ประการใด โดยคราวนี้ทาง Bloomberg รายงานมาว่า Apple กำลังทำรุ่นใหม่ด้วยกันสองรุ่น คือรุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้ว และรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว และที่สำคัญคือลือว่าจะเป็นจอโค้ง และมีเซนเซอร์ชนิดใหม่ที่ตรวจได้ว่าเรากดหน้าจอหนักหรือเบาแค่ไหนอีกต่างหาก แต่เทคโนโลยีนี้อาจจะมาไม่ทัน iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวปีหน้า โดยจะมาหลังจากนั้นอีกรุ่นแทน

พบ BlackBerry ใช้งาน Google Play Store, BlackBerry บอกปัดอย่างเร่งด่วนทันที

ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีรูปหลุดจากภายในบริษัท BlackBerry โดยเป็นรูปโทรศัพท์ที่ใช้ BB10 OS กำลังเปิดใช้งาน Google Play Sotre ทำให้หลายๆ คนมีความหวังว่า BB10 จะมีแอพจำนวนมากใช้งานโดยรันผ่าน Android

แต่ในวันต่อมาทาง BlackBerry ก็ออกถ้อยแถลงการณ์ว่าไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และไม่มีแผนจะนำ Google Play Store มาใช้งานใดๆ ทั้งสิ้น

dtac เปิดตัว TriNet Phone รุ่นที่สอง สานต่อเจตนารมณ์ Internet for All

ทาง dtac ได้เปิดตัวโทรศัพท์ตระกูล TriNet Phone รุ่นทีสองแล้ว คราวนี้มีรุ่น Cheetah Turbo, Joey Turbo และ Lion HD เร่งความเร็วมากขึ้น และคุ้มค่าตัวกว่าเดิม

สำหรับงานนี้เราสามารถหาซื้อ TriNet Phone ได้ที่ศูนย์บริการ dtac ทั่วประเทศ รวมไปถึง dtac online store, ร้านขายโทรศัพท์มือถือทั่วประเทศ และ 7-Eleven ด้วย เรียกได้ว่าเข้าถึงมากกว่าเดิม แถมยังมีประกัน 15 เดือนอีกตะหาก ยาวๆ กันไป

Samsung NX300M ใช้ Tizen เป็นระบบปฏิบัติการ

ถือได้ว่าน่าสงสัยในพฤติกรรมของ Samsung ไม่น้อย โดยยังคงพัฒนา Tizen OS อยู่ แต่ยังไม่เคยออกโทรศัพท์ หรือแทบเล็ตสู่สาธารณะชนให้ใช้งานเลยแม้แต่เครื่องเดียว (สามารถนำ Tizen ไปติดตั้งบนโทรศัพท์ดังๆ บางรุ่นได้เช่น Galaxy S4 และมีแทบเล็ตสำหรับนักพัฒนาเท่านั้น) แต่ในงาน DevCon ล่าสุดทาง Samsung ออกมาคอนเฟิร์มว่าเริ่มมีการใช้งาน Tizen ในวงกว้างแล้ว ก็คือกล้อง Samsung NX300M ของตนเองนั่นเอง

Samsung เตรียมนำ Tizen ไปใช้ใน…..ตู้เย็น

หลังจากนำ Tizen ไปใช้ในกล้องแล้ว ทาง Samsung ก็มีแผนจะนำ Tizen OS ไปใช้งานในตู้เย็นอัจฉริยะ แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าตู้เย็นดังกล่าวจะทำอะไรได้บ้าง แต่ก็เชื่อว่าน่าจะทำอะไรได้ เยอะแยะ ล่ะมั้ง แน่นอนว่ากำหนดวางจำหน่ายและราคายังไม่เป็นที่เปิดเผย

Galaxy Note 2 บางประเทศเป็น Android 4.3 แล้ว

แต่เดิมนั้นทาง Samsung ได้ให้สัญญาไว้ว่าจะทำ Android 4.3 สำหรับ Galaxy S3, Galaxy S4, Galaxy Note 2 ให้ได้ก่อนสิ้นเดือนตุลาคม ล่าสุดก็เริ่มปล่อยอัพเดทดังกล่าวให้ผู้ใช้งานในบางประเทศแล้ว ที่ทราบตอนนี้คืออินเดียได้รับอัพเดทกันแล้ว เชื่อว่าไม่นานเกินรอประเทศไทยก็จะได้รับด้วยเช่นกัน รักกันจริงต้องรอกันได้นะจุ๊บๆ

Samsung กำลังทำ Galaxy Camera รุ่นที่สอง

เจ้าพ่อข่าวลือ evleaks รายงานข่าวเร็วมาว่า Galaxy Camera นั้นกำลังจะออกรุ่นที่สองเร็วๆ นี้ โดยยังคงใช้ Android และมีเลนส์ซูม 21 เท่า แฟลชซีนอน เช่นเคยเหมือนรุ่นเดิม

Nexus 7, Nexus 10 ได้รับ Kit Kat แล้ว

ถือเป็นข่าว ไม่แปลก เท่าไหร่นักเมื่อแทบเล็ตและสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus ได้รับอัพเดทก่อนใคร แต่ทว่า ณ ตอนนี้อุปกรณ์ Nexus นอกจาก Nexus 5 แล้วที่ได้รับอัพเดท Android 4.4 ล้วนแต่เป็นเครื่องที่ไม่สามารถต่อสัญญาณโทรศัพท์ได้ทั้งสิ้น คือ Nexus 7 ทั้งรุ่นเก่าและใหม่ รวมไปถึง Nexus 10 ที่เชื่อมต่อได้เฉพาะ WiFi เท่านั้น ส่วน Nexus 7 รุ่นที่ต่อ 3G และรุ่นที่ต่อ 4G ได้นั้นยังไม่ได้รับอัพเดทแต่ประการใด คงต้องรออีกสักพักใหญ่ๆ ถึงจะมากัน

Moto X ขายไม่ดีดังคาด ไตรมาสที่ผ่านมาขายได้เพียง 500,000 เครื่องเท่านั้น

ก็ไม่รู้ว่าจะขายได้ยังไง ในเมื่อจุดเด่นของเครื่องไม่ใช่สเปคแรงสุดกู่ แต่เป็นการที่สามารถปรับแต่งรูปร่างภายนอกได้ดั่งใจ (และฟีเจอร์ด้านเสียง) แต่บริการกลับใช้ได้เฉพาะผู้ใช้ AT&T เท่านั้น แม้ว่าล่าสุดจะขยายบริการ MotoMakr ไปยังเครือข่ายอื่นๆ แล้ว แต่ตอนนี้คู่แข่งนั้นมีเพียบ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 5s, Nexus 5, LG G2, และอื่นๆ อีกมากมาย

Nokia ยังมีไพ่เด็ด รหัส Lumia 1820 และ Lumia 2020

หลังจากเปิดตัวไปอีกหลายรุ่นในงาน Nokia World ที่ผ่านมา แต่วงในก็บอกเหมือนกันว่าทาง Nokia ยังมีทีเด็ดอยู่อีกสองรุ่น ที่เป็นสายเลือดแท้ก่อน Microsoft จะเข้ามาควบรวมกิจการก็ตามที

สำหรับรุ่นทั้งสองคือ Nokia Lumia 1820 และ Nokia Lumia 2020 ที่จะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2014 ที่จะจัดปลายเดือนกุมภาฯ ที่บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน นั่นเองครับ

Nokia ปล่อย Refocus ลง Marketplace รองรับ Lumia ทุกตัวที่มีกล้อง PureView

เลนส์ใหม่ (แอพ) สำหรับถ่ายรูปของ Nokia ชื่อว่า Refocus มีความสามารถในการปรับความชัดลึก-ตื้น ของภาพได้ ซึ่งแอพดังกล่าวถูกเปิดตัวไปในงาน Nokia World ที่ผ่านมา และตอนนี้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้ว เงื่อนไขคือต้องเป็น Nokia ที่มี PureView นั่นเอง ซึ่งก็จะได้แก่ Lumia 920, Lumia 925, Lumia 1020 และ Lumia 1520 นั่นเอง

เปิดตัว Moto G โทรศัพท์ที่มีจุดเด่นคือราคา

หลังจากลือกันมานานก็ถูกเปิดตัวเรียบร้อยแล้ว Moto G ถือได้ว่ามีจุดเด่นด้านราคาเหนือกว่าคู่แข่งแบบสุดๆ แถมสเปคก็ยังน่าคบหาอีกด้วย หน้าจอ 4.5 นิ้วความละเอียด HD, RAM 1GB, หน่วยประมวลผล Snapdragon 400 และราคาไม่เกินหกพันบาท แถมจะได้รับอัพเดทเป็น Android Kit Kat ในช่วงหลังปีใหม่อีกด้วย งานนี้ตลาดล่างมีสะเทือนอะขอบอก

ในจีน iPhone 5c ก็ขายไม่ออก ยังดี 5s ขายดีสุดๆ

รายงานจากแหล่งข่าวประเทศจีนเผยว่า iPhone 5c นั้นแป้กขายแทบไม่ออก ในขณะที่ iPhone 5s ขายดีสุดๆ โดยขาย iPhone 5c ได้แค่ 21.4% เท่านั้น ส่วนอีก 78.6% นั้นเป็น 5s ล้วนๆ เลย

งานนี้คงต้องคิดหนัก ถ้าจะฝืนทำตระกูล c ต่อในปีหน้า