นี่คือปัจจัยหนุนให้ Microsoft ใส่เกียร์เดินหน้าซื้อกิจการมือถือจาก Nokia

nokia flag

เกิดความฉงนขึ้นในใจผู้ติดตามวงการโทรศัพท์มือถือไม่น้อย ภายหลังจากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้ประกาศยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการฝ่ายอุปกรณ์มือถือของ Nokia ด้วยวงเงินมูลค่า 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และในตอนนี้ข้อเสนอดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วงของการตรวจสอบจากองค์กรสำคัญทั่วโลก ซึ่งทุกอย่างก็ดูเหมือนว่าจะผ่านไปได้ด้วยดีและคาดว่าทุกอย่างจะลุล่วงสำเร็จลงได้ด้วยในช่วงต้นปีของปี 2014 ที่จะมาถึงนี้

การเข้าซื้อกิจการฝ่ายมือถือ Nokia ของ Microsoft ครั้งนี้จะทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีสามารถก้าวลงมาเล่นในธุรกิจฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มตัว ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของทีมงานในอดีตที่ครั้งหนึ่งเคยครองอุตสาหกรรมมือถือมาได้แล้วชนิดที่เกือบจะเบ็ดเสร็จ แต่สาเหตุหนึ่งที่อาจจะเป็นปัจจัยหนุนให้เกิดข้อเสนอช็อควงการครั้งนี้ คือ สัดส่วนที่เกิดขึ้นจากปริมาณการสืบค้นข้อมูลที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในขวบปีที่ผ่านมา

microsoft nokia search query chart

ซึ่งคำสืบค้นที่ระบุด้วยว่า Windows Phone นั้นถูกยอดคำสืบค้นของ Lumia แซงไปชนิดไม่เห็นฝุ่น โดยจะสังเกตุได้ชัดเจนมากขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายของปี 2012 ที่ผ่านมา ทำให้ชื่อของ Lumia กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของระบบ Windows Phone ไปโดยปริยายและความนิยมก็เพิ่มสูงมากขึ้นเป็นลำดับ

ที่มา: techcrunch