สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 12 – 18 สิงหาคม 2013

News

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งในเช้าวันอาทิตย์เช่นเคย อาทิตย์ที่ผ่านมานี่ถือว่าชิวๆ ไม่ใช่น้อยเลยครับ ทำงานเพียง 4 วันเท่านั้นเอง แต่แม้ว่าอาทิตย์นี้จะต้องทำงานอีก 5 วันก็ไม่ใช่เรื่องสาหัส เพราะพวกเราทุกคนถึกทึนกับการทำงานอยู่แล้ว เรื่องแค่นี้เล็กๆ จริงม้าาาา

กลับเข้ามาสู่ประเด็นก่อนดีกว่า สัปดาห์นี้ไม่ค่อยหวือหวาเหมือนสัปดาห์ก่อนๆ นักครับ ข่าวใหญ่ๆ ไม่ค่อยมีนัก ขาดว่าส่วนใหญ่เตรียมกันไปปล่อยของที่งาน IFA ที่จะจัดขึ้นในเดือนหน้าที่เบอร์ลิน ที่สหพันธรัฐเยอรมนีนั่นเองครับ แต่แน่นอนครับ เรายังคงรวบรวมข่าวประจำสัปดาห์มาฝากทุกท่านเช่นเคยครับผม

ข่าวแรก HTC ทุ่มเงินจัดแคมเปญใหม่ hTC เป็นอะไรก็ได้ ดึงพ่อหนุ่มไอรอนแมน Robert Downey Jr. มาเป็นพรีเซนเตอร์ซะด้วย

สำหรับความหมายตรงๆ ก็คือ hTC จะเป็นอะไรก็ได้ แล้วแต่เราจะเลือกว่าย่อมาจากอะไร งานนี้ใครตีความไปในทางไหนก็สามารถบอกกันได้ในช่องคอมเม้น แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีความคิดในการถอดรหัสออกมาไม่เหมือนกันอย่างแน่นอนครับ

ข่าวที่สอง ปอท ขอ Naver Japan อ่าน LINE ประชาชนไทย

ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ออกข่าวที่อ่านแล้วต้องสะดุ้งโหยง เมื่อออกมาบอกว่าเตรียมติดต่อกับผู้พัฒนาบริการ LINE โปรแกรมแชทชื่อดัง เพื่อขออ่านข้อความที่เราๆ ใช้กัน โดยบอกว่าที่ดักฟังข้อมูลนี้ทำไปเพื่อความปลอดภัยจากการก่อการร้าย การละเมิดกฏหมาย เช่นค้ายา ค้าอาวุธ

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อสื่อมวลชนสอบถามไปยังฝั่งญี่ปุ่น ทาง Naver Japan ก็ออกมาตอบว่าไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากภาครัฐของประเทศไทยแม้แต่น้อย แน่นอนว่าตอนนี้เรื่องก็เงียบไปแล้ว สรุปว่าแอบติดต่อกันลับๆ หรือจะเอาจริง หรือแค่ขู่ผู้ที่อาจจะติดต่อสื่อสารการก่ออาชญกรรมผ่านทาง LINE ก็ไม่ทราบได้ งานนี้ตอบได้แค่น่ากลัว ถ้าคุณจะต้องถูกภาครัฐแอบอ่านทุกข้อความ ตั้งแต่สารภาพรักยันตามตัวลูกกลับบ้าน ความเป็นส่วนตัวก็คงไม่ส่วนตัวอีกต่อไป

ข่าวที่สาม iPhone 5S จะเปิดตัว 10 กันยายน!!

ข่าวนี้อาจจะเป็นเพียงข่าวลือก็จริง สำหรับข่าวว่า iPhone 5S จะเปิดตัววันที่ 10 กันยายนที่จะถึงนี้ หรืออีกไม่ถึงหนึ่งเดือน แต่ส่วนใหญ่แล้วข่าวลือเหล่านี้ค่อนข้างตรง และมีโอกาสผิดน้อย (แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะผิดเช่นกัน) แต่แหล่งข่าวคือ All Things D ที่เป็นซี้ย่ำปึ้กกับ Steve Jobs ทำให้เชื่อได้ว่าน่าจะจริง ส่วนจะเปิดตัวทีเดียว iPhone 5S., iPhone 5C หรือเปล่านั้นไม่มีใครรู้ อาจจะเปิดตัวเพียงรุ่นเดียว หรีอพร้อมๆ กันเลยก็ได้ ที่สำคัญคืองานนี้ท่าทาง iPad จะไม่มาด้วย ต้องรองานปลายปีแทน

ข่าวที่สี่ เอาไงแน่ ตกลงจะให้ LG หรือ Motorla ทำ Nexus 5

หลังจากมีข่าวเก่าว่า Nexus 5 นั้นจะถูกออกแบบ และผลิตโดย Motorla (ข่าวเก่า) ล่าสุดก็มีข่าวลือมากลบข่าวเก่าซะสนิท ด้วยการลือว่า LG นี่แหละตัวจริง ที่จะผลิต Nexus 5 โดยจะมีฐานเทคโนโลยีมาจาก LG G2 นั่นเอง โวะ เคลมกันไปเคลมกันมา คนตามข่าวงงนะเนี่ย อย่างนี้ไม่ต้องลือแล้ว รอฟันธงดีกว่าไหม

ข่าวที่หก ก็เปียกต้องเช็ดให้เรียบร้อย…. ไม่ใช่ ข่าวที่ลำดับหก SONY จะพลิกวงการกล้องมือถือด้วยการออกเลนส์ และกล้องที่ทำงานร่วมกับมือถือ เอ๊ะยังไง

ในยุคนี้เราเห็นกล้องหลักๆ อยู่ด้วยกันไม่กี่แบบ แบบแรกคือกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ แบบที่สองคือกล้องเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ และแบบที่สามก็คือกล้องมือถือ ที่เป็นโมดูลอยู่ด้านหลังตัวเครื่องนั่นเอง

มีแหล่งข่าวรายงานมาว่า SONY กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบบใหม่ ที่จะเป็นเลนส์เดี่ยวๆ ไม่มีหน้าจอ เรียกว่า Lens Camera เพราะต้องใช้โทรศัพท์มือถือร่วมในการควบคุม ไม่ว่าจะเป็นการลั่นชัตเตอร์ หรือเป็นหน้าจอแสดงผล (ที่เรียกว่า Viewfinder) ที่สำคัญคือสเปคไม่กระจอกซะด้วย ใช้เซนเซอร์ขนาด 1 นิ้ว และเทคโนโลยีเทียบชั้น RX100 กล้องคอมแพคต์ฟูลเฟรมตัวแรกของโลกเลยทีเดียว งานนี้ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะเปิดราคาเท่าไหร่ และจะเจ๋งอย่างที่เราคิดหรือเปล่า คาดว่าจะเปิดตัวในงาน IFA วันที่ 4 กันยายนนี้นั่นเอง

ข่าวที่เจ็ด ดราม่าร้อนแรงกับ YouTube บน Windows Phone

ข่าวต่อเนื่องจากอดีต เมื่อทาง Microsoft พัฒนา YouTube ลง Windows Phone Store ไปเมื่อหลายเดือนก่อนและโดน Google กีดกันเพราะละเมิดข้อตกลงหลายอย่าง หลักๆ ก็คือโฆษณาอันเป็นรายได้ของ Google นั่นเอง

ล่าสุดทาง Microsoft ก็พัฒนาแก้ไขเสร็จแล้ว และอัพขึ้น Windows Phone Store อีกรอบ แต่ทว่า Google ก็ไม่วายกีดกันด้วยการบล็อค คราวนี้อ้างว่า Microsoft พัฒนาโดย Native C++ ไม่ใช่ HTML5 ตามที่บอกให้ใช้ แหล่งข่าวก็เสริมอีกว่าจริงๆ Google ก็รู้ว่า API ของ HTML5 มันไม่สมบูรณ์ เอาจริงๆ ก็คือกีดกันไม่ให้ Microsoft มี YouTube ใช้เหมือนกับ iOS, Android นั่นเอง

ข่าวที่แปด เจ๊งอีก Nexus 7 รุ่นใหม่นอกจาก GPS เพี้ยนแล้วยัง Multitouch เอ๋ออีก

หลังจากเป็นข่าวเรื่อง GPS ทำงานผิดปกติ (ข่าวเก่า) ปัญหาก็ยังไม่จบสิ้น ล่าสุดมีคนรายงานเข้าไปยัง Google ว่าหน้าจอ Nexus 7 นั้นเมื่อทำการมัลติทัชในแนวนอนแล้วจอจะเพี้ยน ถ้าดูวิดิโอแล้วก็คงต้องยอมรับว่าเพี้ยนจริง แถมเพี้ยนหนักด้วย สลับวิ้บๆ เป็นเพลงแดนซ์ในผับเลยทีเดียว ทาง Google ก็ออกมาบอกว่ารับทราบ จะรีบแก้ไขทั้งสองปัญหาให้เสร็จในเร็วๆ นี้

ข่าวที่เก้า LG แจกฟรี G2 คนแห่แหนแย่งกันบาดเจ็บหนักอลม่าน

หลังจาก LG เปิดตัว LG G2 ในอเมริกาไปแล้วก็ถึงคราวเกาหลีใต้ ประเทศบ้านเกิดกันบ้าง โดยมีแคมเปญน์แจก LG G2 โดยต้องไปหาคูปองแจกฟรีในลูกโป่ง ซึ่งไม่จำกัดวิธีที่จะทำให้ลูกโป่งร่วงลงมาเพื่อหาคูปอง หลังจากนั้นก็อลม่าน เมื่อมีคนนำ BB Gun ยิงลูกโป่งให้ร่วง และมีการเหยียบกันอีกด้วย สำหรับงานนี้ LG ก็ยกเลิกแคมเปญ และประกาศว่าจะชดใช้ค่ารักษาพยาบาลให้ทุกคน ถือเป็นการขออภัยสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น

ข่าวที่สิบ โครงการแลกเปลี่ยนหัวชาร์จ USB ปลอมให้บริการเพิ่มอีกหลายประเทศ ยังไม่มีไทย

สัปดาห์ก่อนมีข่าวว่าคนที่ใช้หัวชาร์จปลอมในประเทศจีน กับสหรัฐอเมริกาสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นหัวชาร์จแท้ได้ โดยจะเป็นส่วนลดมูลค่า $10 หรือเท่ากัน (ประมาณ 60 หยวน) ล่าสุดทาง Apple ก็ประกาศว่าโครงการนี้เพิ่มประเทศที่สามารถเข้าร่วมได้แล้ว โดยล่าสุดเพิ่มสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น โดยจะเริ่มช้ากว่าอเมริกาและจีน คือจะเริ่มตั้งแต่ 16 สิงหาคมไปจนถึง 18 ตุลาคมนี้นั่นเอง

สำหรับบ้านเราก็คงต้องรอดูต่อไปว่าจะขยายโครงการเข้ามาครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือไม่ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข่าวสัปดาห์นี้ ไม่หวือหวาเหมือนอาทิตย์ที่แล้วเพราะทำงานกันแค่สี่วันหรือเปล่า.. ไม่ใช่มั้ง น่าจะเป็นเพราะทุกเจ้าต่างก็รอวันเปิดของใหญ่ในงาน IFA แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็น SONY, Samsung, LG และอีกหลายๆ เจ้าที่จะแง้มหมัดเด็ดออกมาซัดกัน งานนี้คนสบายก็คือผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่มีตัวเลือกมากขึ้นนั่นเองครับ

สำหรับรูปแบบครั้งนี้ได้มีการปรับแก้เล็กน้อยหลังจากถูกบางคนติงมา ว่าอยากให้กระชับกว่าเดิมหน่อย แน่นอนว่าทุกคนสามารถร่วมกันแสดงความเห็นรูปแบบของการสรุปข่าวประจำสัปดาห์ว่าอยากให้เป็นไปในแนวทางได้ครับผม ทางทีมงานยินดีรับฟังเสมอครับ 🙂

วันนี้วันหยุดวันสุดท้ายแล้วเหรอออออ อยากนอนต่อจัง