Preview : SONY Xperia Z1 ยุครุ่งเรื่องของ SONY มาแล้ว!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถ้าลิสต์รายชื่อสมาร์ทโฟนสุดร้อนแรง ที่ใครๆ ก็อยากลอง อยากซื้อไปใช้ในตอนนี้ ย่อมมีชื่อ Xperia Z1 เข้าไปติดโผอย่างแน่นอน และในวันนี้ทีมงาน mxphone ก็ได้ลองไปจับและทดสอบมาแล้ว และพบว่ามันยอดมากเลยซาร่าห์! งานนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Design : Omnibalanced

Xperia Z1 นั้นยังคงได้รับการออกแบบอย่าง Omnibalanced หรือสมดุลทุกด้าน ทำให้มีหน้าตาภายนอกที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ Xperia Z รุ่นพี่ที่ออกมาจำหน่ายเมื่อช่วงต้นปีอย่างแน่นอน แต่ก็มีความแตกต่างไปบ้างตรงที่ด้านข้างของตัวเครื่องนั้นไม่ใช่กระจกอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นเฟรมอลูมิเนียม ทำให้ดูแน่นขึ้น แกร่งขึ้น แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ Xperia Z1 นั้นเป็นกล้องขนาด 2 Megapixel ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Xperia Z1 ด้านบนยังคงเป็นกล้องอันเป็นจุดขาย พร้อมแฟลช LED, โลโก้ NFC, SONY และ Xperia ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Camera : G Lens 1/2.3 20.7 Megapixel

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ Xperia Z1 ก็คือการใช้กล้องสุดเทพ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเรียกว่า SONY G Lens พร้อมเซนเซอร์ขนาด 1/2.3 ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่มาก แถมยังถ่ายภาพได้ที่ 20.7 Megapixel เรียกได้ว่าถ่ายภาพได้ใหญ่สุดๆ ในฝั่ง Android เลยทีเดียว งานนี้ไว้ได้เครื่องมารีวิวแล้วเราจะมาอวดว่าภาพมันเทพสุดๆ ขนาดไหน เพราะคุณภาพที่ได้นั้นไฝว้กับ Nokia 1020 ได้หมัดต่อหมัดเลยล่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูด้านขวาของตัวเครื่องกันบ้าง จะพบว่ามีช่องใส่ซิมหนึ่งช่อง ปุ่ม Power และปุ่ม Camera สองช็อต ที่สามารถกดครึ่งหนึ่งเพื่อชัตเตอร์ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับซิมที่ใช้ยังคงเป็น MicroSIM ตามสมัยนิยมครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องมีปุ่ม Shutter แบบฮาร์ดแวร์ ทำให้การถ่ายรูปใต้น้ำเป็นไปได้ง่ายขึ้น (หลายๆ คนอาจจะเคยแตะหน้าจอในน้ำกันมาแล้ว แน่นอนครับ มันกดยากมาก!!) และด้านล่างสุดเป็นที่ร้อยสายตุ๊กตา อันนี้เป็นอานิสงค์จากการที่ SONY เป็นบริษัทญี่ปุ่นครับ สาวๆ ที่ญี่ปุ่นชอบโทรศัพท์ที่ร้อยสายได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องเรียบเนียนไม่มีปุ่มครับ จะมีก็รูหูฟัง 3.5 มม. นั่นแหละครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูด้านซ้ายของตัวเครื่องกันบ้างดีกว่าครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับด้านซ้ายนี้จะมีทั้งหมดสามอย่างด้วยกัน ไล่จากซ้ายไปขวาก็คือช่องใส่ MicroSD, MicroUSB และ Dock สำหรับใช้งานครับ เท่าที่ลองในงานสามารถใช้ร่วมกันกับ Xperia Z Ultra ได้ด้วย น่าจะเป็นมาตรฐานของ SONY ในอนาคตให้ใช้ข้ามรุ่นกันได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องในโอกาสที่แอบนั่งอยู่ในงานจนกิจกรรมเวิร์คช็อปจบ ก็เลยได้เครื่องสีขาวมาถ่ายให้ดูด้วย (SONY บอกว่าคราวนี้จะนำสีม่วงเข้ามาขายด้วยครับ! ตอนครั้ง Xperia Z ทาง SONY บอกว่าไม่แน่ใจว่าจะนำสีม่วงเข้ามาหรือเปล่า ต้องรอดูผลตอบรับ ส่วนครั้งนี้น่าจะมั่นใจว่าขายดี เลยเอาเข้ามาตั้งแต่ต้นเลย)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง (รูปนี้ของสีดำที่ผมถ่ายมาไม่ชัดครับ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โลโก้ G Lens, NFC

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โลโก้ Xperia ด้านล่างตัวเครื่อง

BONUS คำถามจากทางบ้าน

ตอนที่อยู่ในงานผมได้โพสต์ลงไปบนแฟนเพจว่ามีประเด็นไหนที่อยากให้ทดสอบกันบ้าง ก็มีคำถามเข้ามาจำนวนหนึ่ง

1

ก็ขอไล่ตอบคำถามทีละข้อ เรื่องการใช้งานง่ายขนาดไหน? อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า Android ยากสำหรับคุณหรือเปล่า ถ้าใช้งาน Android มาก่อนหน้านี้แล้วคงจะไม่มีคำว่ายาก ส่วนผู้ที่ย้ายมาจากระบบปฏิบัติการอื่นอย่างเช่น Windows Phone, iOS, BlackBerry อาจจะต้องปรับตัวเล็กน้อย เรื่องนี้เป็นของทุกยี่ห้อครับ ไม่ใช่ทาง SONY, ส่วนการรองรับภาษาไทย ทาง Android รองรับภาษาไทย (โดยไม่ต้องแก้ไขตัวระบบปฏิบัติการ) ตั้งแต่ Android 2.1 ครับผม

สเปคเครื่องโดยรวมของ Xperia Z1 ก็คือ

 • ขนาดตัวเครื่อง 144 x 74 x 8.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 170 กรัม
 • หน้าจอขนาด 5นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (ใช้แพเนลแบบ Triluminos และเอนจิ้นปรับหน้าจอ X-Reality)
 • CPU : Snapdragon 800 – Quad Core Krait 400 ที่สัญญาณนาฬิกา 2.2GHz (Qualcomm MSM88974)
 • GPU : Adreno 330
 • RAM 2GB
 • พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 16GB
 • รองรับการใส่ MicroSD สูงสุด 64GB
 • กล้องหลัง 20.7 Megapixel กล้องหน้า 2 Megapixel แฟลชเป็นแบบ LED
 • รองรับ 3G Quad Band
 • รองรับ 4G LTE (ในงานไม่ได้ระบุว่าเป็นย่านสัญญาณไหน แต่เท่าที่สืบมาทุกรุ่นรองรับ 4G LTE 2100 Mhz)
 • Battery 3,000 mAh

Screenshot_2013-09-18-15-16-47

สำหรับคำถามเรื่องแบตเตอรีนั้นตอบไม่ได้จริงๆ ครับ เนื่องจากอยู่ในงานเครื่องจะมีการเปลี่ยนมือตลอดเวลา ต้องขออภัยด้วย สำหรับความร้อนด้านหลังไม่พบครับ (แต่ก็ไม่ได้รันแอพทดสอบ อาจจะไม่มีการประมวลผลจนถึงขั้นเกิดความร้อน) เลยขอนำภาพแสดงแบตเตอรีที่ใช้งานมาให้ดูแทนครับผม และเสียงลำโพงดังดีมากครับ (เสียงสนทนาไม่ได้ลองเหมือนกัน)

kb

สำหรับหน้าตาของ Keyboard นั้นยังคงเป็นตามมาตรฐาน SONY ครับ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเมื่อไหร่จะทำคีย์บอร์ดภาษาไทยเป็นแบบ 4 แถวตามที่ควรจะเป็น โอย สาวกเห็นแล้วเซ็งจิตเหมือนกัน

ส่วนกล้องหน้าขออภัยจริงๆ ครับ บังเอิญว่าหน้าไม่มีสิว (แฮ่!) ส่วนนางแบบก็โดนรุม แต่เอ๊ะ นางแบบก็ไม่มีสิวนี่หน่า! งั้นรอรีวิวตัวเต็มแล้วกันครับ

Screenshot_2013-09-18-15-16-12

สำหรับเฟิร์มแวร์ หรือเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการนั้นเป็น Android 4.2.2 แน่นอนว่าในอนาคตจะได้รับอัพเดทเป็น 4.3 อย่างแน่นอน ส่วนเวอร์ชันหลังจากนั้นต้องรอดูท่าทีของ SONY อีกทีครับ แต่ Google บังคับให้อัพเดทอย่างน้อยสองปีอยู่แล้ว ส่วนการดู Emoji นั้น Android มองเห็นอยู่แล้วครับ แต่จะเป็นรูปของทางแอนดรอยด์เอง ส่วนเรื่องกันสั่นตอนนี้ทีมงานยังไม่ได้รับเครื่องเทสต์ LG G2 เลยครับ (ถือโอกาสแอบกดดัน LG ให้ส่งเครื่องมาให้รีวิว แฮ่)

สำหรับราคายังไม่เปิดครับ แต่คาดว่าน่าจะเปิดตัวเท่ากับ Xperia Z คือราวๆ 20,900 บาท การกันน้ำเป็นไปตามมาตรฐาน IP58 ครับผม ส่วนเรื่อง Droptest คงต้องขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ เพราะว่า Xperia Z1 กันน้ำกับฝุ่นครับ ไม่ได้กันกระแทก!

งานนี้ใครอยากรู้อะไรมากขึ้นก็คอมเม้นต์ทิ้งไว้ได้เลยครับ เมื่อไหร่เราได้มารีวิวจะได้ทดสอบในสิ่งที่อยากรู้กันอย่างแน่นอน

กำหนดวางขายในงาน Thailand Mobile Expo เดือนหน้านี้ครับ ถ้าใครที่กำตังรอแล้วก็อีกไม่กี่วันครับผม เตรียมให้พร้อมแล้ววิ่งเข้าไปลุยในงานเลยครับ