ไขความกระจ่างระบบ OIS เปรียบเทียบกล้องวีดีโอ Nexus 4 และ Nexus 5

Google-Launching-Nexus-5-and-Nexus-7-2013-in-India-on-November-12-396663-2

กล้องมือถือในทุกวันนี้ค่อนข้างที่จะมาความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราและหยิบใช้งานง่ายที่สุด และถือเป็นหนึ่งในลูกเล่นที่ผู้บริโภคมักจะให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆ เรียกว่ายิ่งมีเทคโนโลยีใหม่ออกมาเท่าไร ก็ยิ่งสามารถตอบสนองความต้องการได้ดีมากขึ้น ดังเช่น การพัฒนาต่อยอดความสามารถทางด้านกล้องของโทรศัพท์ตระกูล Google Nexus ที่ในทุกๆ ปีที่เปิดตัวมานั้นถูกพัฒนามากขึ้นมาเป็นลำดับ

โดยปีนี้กล้องหลักของ Nexus 5 ซึ่งผลิตโดย LG นั้นมีจุดขายหลักที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและการติดตั้ง Optical Image Stabilization (OIS) หรือระบบลดการสั่นไหวในระดับฮาร์ดแวร์ InvenSense IDG-2020 ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพทำได้ดีมากยิ่งขึ้นทั้งวีดีโอและภาพนิ่ง ซึ่งเครื่อง Nexus 5 นี้ใช้งาน OIS-Hardware แบบ 2 แกน (X, Y) ทำงานร่วมกับกระจก Lens เพียงชุดเดียว เหมือนกับที่ HTC ได้ติดตั้งไว้สำหรับ HTC One แต่แตกต่างกับกล้องของ Nokia ที่ใช้ OIS-Hardware แบบ 3 แกน (X, Y. Z) ซึ่งทำงานร่วมกับกระจก Lens ทั้งหมดให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าอีกระดับ

แต่ตัวอย่างที่อาจจะชัดเจนที่สุด คือ การเปรียบเทียบกันระหว่างกล้องมือถือที่ใช้งานระบบ OIS ซึ่งมี Nexus 5 เป็นตัวแทน และกล้องมือถือที่ไม่มีระบบ OIS อย่าง Nexus 4 เมื่อปีที่ผ่านมา มาทำการเปรียบเทียบกัน

ที่มา: phonearena