ปิดตำนาน… ผลโหวตเอกฉันท์ลงมติยินยอมขายกิจการโทรศัพท์ Nokia

Nokia-Logo

คงต้องบอกว่าได้เวลารูดม่านปิดฉากอย่างเป็นทางการ เหลือไว้แต่เพียงตำนานเล่าขานที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งบท เมื่อมีรายงานจาก The Financial Times ออกมาว่าผลโหวตจากบรรดาผู้ถือหุ้นของบริษัท Nokia นั้นเป็นเอกฉันท์ได้รับเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ ในการที่ Nokia จะขายฝ่ายกิจการโทรศัพท์ของตัวเองให้กับ Microsoft ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมไอทีและซอฟท์แวร์ นั้นสำเร็จลุล่วงเป็นที่เรียบร้อย (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) ซึ่งเสียงสนับสนุนนั้นมีจำนวนกว่า 99.7 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นสัดส่วน 4 ใน 5 ของทั้งหมดที่โหวตยอมรับให้เกิดการซื้อขายบรรลือโลกครั้งนี้ และกระบวนการหลังจากนี้ที่ต้องผ่านการอนุมัติโดยคณะกรรมการควบคุมทางด้านโทรคมนาคมต่อไป

แต่ก็เป็นที่น่าสนใจว่าทาง Microsoft ยังไม่ได้เปิดเผยแผนการที่จะพัฒนาแบรนด์และสินค้าที่ได้มาจากการซื้อขายในครั้งนี้แต่อย่างใด นอกจากการเปิดเผยที่ว่าทาง Microsoft ได้เริ่มเจรจาถึงการซื้อขายระหว่างสองบริษัทนี้อย่างเอาจริงเอาจังมากขึ้นเป็นลำดับมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ในงาน Mobile World Congress ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้ข้อสรุปที่ลงตัว ซึ่งทำให้มีการเรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงของ Nokia ต่อมาอีกหลายครั้งก่อนที่ทุกอย่างจะดำเนินมาถึงในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งทาง Microsoft ได้ข้อเสนอวงเงิน 5.44 พันล้านเหรียญยูโรเข้ามา

และหลังจากนี้ Nokia จะมุ่งเน้นไปยังการทำธุรกิจวางโครงข่ายโทรคมนาคม ภายหลังจากการเข้าซื้อหุ้นใน Nokia-Siemens Networks และได้เปลี่ยนชื่อให้เป็น Nokia Solutions and Networks และมุ่งเน้นการพัฒนาระบบแผนที่นำทาง HERE Maps ซึ่งมีบริการมาอย่างต่อเนื่อง เป็นหลักฐานยุคใหม่ของบริษัทควบคู่ไปกับการพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยีความก้าวหน้าสูงสำหรับยุคต่อไป

ที่มา: phonearena