เดี๊ยวรู้เรื่อง… ผู้ถือหุ้นโหวตชี้ชะตา Nokia ขายกิจการมือถือให้ Microsoft

microsoft nokia

วันนี้อาจจะเป็นวันที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับประชาชนชาวฟินแลนด์และรวมถึงบรรดาสาวก Nokia อดีตยักษ์ใหญ่ในโลกของอุตสาหกรรมมือถือในช่วงยุค ’90-2000 เป็นต้นมา ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนทางบอร์ดบริหารได้ตัดสินรับข้อเสนอจาก Microsoft ในการเข้าซื้อกิจการฝ่ายอกแบบและผลิตโทรศัพท์ของบริษัทอย่างเป็นทางการด้วยมูลค่า 5.44 พันล้านเหรียญยูโร ซึ่งก็ก่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมามากมายทั้งเห็นด้วยและไม่สนับสนุน

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ฝ่ายสนับสนุนบอกว่ากิจการตรงนี้บริษัทไม่สามารถทำเงินได้เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากการแข่งขันที่เติบโตขึ้นมาจากโลกตะวันออกนั้นถีบตัวขึ้นสูงเกินกว่าที่จะสร้างกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเหมือนครั้งอดีต ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยนั้นก็ว่า การขายกิจการมือถือครั้งนี้ของบริษัทซึ่งเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ เคยมีมูลค่าเทียบเท่ากับ 4 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ก็ไม่ต่างกับการขายสมบัติชาติเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของประชาชนชาวฟินแลนด์ออกไป

นอกจากนั้นมีรายงานเล็กๆ ว่ามีอดีตผู้จัดการของ Nokia ได้จัดตั้งกลุ่มที่ชื่อว่า Nokita ที่พยายามจะยื่นข้อเสนอเข้าแย่งซื้อกับ Microsoft แต่ว่าความพยายามนั้นล้มเหลว เนื่องจากไม่มีกลุ่มทุนเข้ามาสนับสนุนเพียงพอ โดยเขาเชื่อว่า Nokia จะกลับมามีมูลค่าได้สูงถึง 2.3 หมื่นล้านเหรียญยูโร ภายในสามปี ถ้าได้เปลี่ยนใช้งานระบบปฏิบัติการ Google Android แทนที่จะเป็น Windows Phone แบบในปัจจุบัน

โดยในวันนี้ Nokia จะเปิดให้มีการโหวตลงคะแนนและแสดงความเห็นกันอย่างเปิดเผยในบรรดาผู้ถือหุ้นของบริษัททั้งหมด ซึ่งจะจัดขึ้น Ice Hall Arena ที่เมือง Helsinki ในเวลาบ่ายสองโมงตามเวลาท้องถิ่น เป็นการชี้ชะตาว่าจะบรรลุผลการซื้อขายในครั้งนี้ได้โดยราบรื่นหรือไม่? ซึ่งในแวดวงสื่อนักวิเคราะห์นั้นมองว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้เรียบร้อยดี

ที่มา: Reuters