สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 13 – 19 ตุลาคม 2013

guy-reading-a-newspaper[1]

และแล้วก็ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์แบบงงๆ ตัวผมเองรู้สึกว่าสัปดาห์นี้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และไม่มีข่าวที่น่าสนใจ หรือจดจำเป็นพิเศษนัก อีกความหมายนึงอาจจะเป็นเพราะว่าแต่ละค่ายก็กั๊กกันไป กั๊กกันมา รออีกฝ่ายเปิดตัวและเตรียมตลบหลังกันอย่างเต็มที่ ทั้งฝั่ง Android ที่มี Nexus 5 หรือฝั่ง iOS ที่มี iPad 5 และ iPad Mini 2 เป็นตัวชูโรงนั่นเอง

LG G Flex

หลังจาก LG ประกาศว่าจะทำโทรศัพท์จอโค้ง (และโดน Samsung ข่มด้วยการเปิดตัวเกทับทันที) สัปดาห์นี้ทาง LG ก็เอามาให้เราเห็นภาพตัวอย่างกันแล้วว่าจะมีหน้าตายังไง โดยเครื่อง LG G Flex นั้นโค้งในแนวยาว ในขณะที่ Samsung Galaxy Round นั้นโค้งในแนวกว้าง งานนี้ก็คงบอกได้ว่าแตกต่างกันแน่นอน ว่าแต่ทำไมต้องจอโค้ง ยังคงเป็นคำถามที่ LG และ Samsung ต้องตอบผู้บริโภคให้ได้ ไม่งั้นขายไม่ออกแน่ๆ

Samsung Galaxy Round เป็นแค่ตัวลองตลาด

Galaxy Round ที่เป็นข่าวว่าจะเป็นโทรศัพท์ตัวแรกที่ใช้หน้าจอแบบโค้งงอได้ แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงคนไม่มากซะแล้ว เพราะวงในกระซิบมาว่ารุ่นที่ขายนี้เป็นเพียงโปรโตไทป์สำหรับเทคโนโลยีที่จะมาถึงในอนาคตแทน โดยจะขายไม่กี่ประเทศ (หิ้วยากกว่าเดิม) และราคาสูงมาก คือราวๆ $1,000 (30,000 บาท) เลยทีเดียว

HTC เปิดตัว HTC One Max 

ลือกันมานาน นานจนเริ่มเบื่อที่จะลือแล้ว ไม่เป็นไร เพราะ HTC เปิดตัว HTC One Max ซะที หลังจากนานจนเริ่มหมดกระแส โดยเจ้า One Max นี้จะเป็นโทรศัพท์ 5.9 นิ้ว ขนาดใหญ่ที่แบกความหวังจะกู้หน้าให้กับ HTC

สำหรับสเปคของ One Max นั้นถือได้ว่าน่าผิดหวัง เพราะว่ามันคือ HTC One ที่ขยายขนาดขึ้นมาเป็น จอ 5.9 นิ้ว แบตเตอรีเพิ่มขึ้นเป็น 3,300 mAh แกะฝาหลังได้ (!!) และมีที่อ่านลายนิ้วมือ นอกนั้นยังคงเหมือนกับ HTC One หมด ไม่ว่าจะเป็นจอ Full HD, ลำโพง BoomSound, กล้อง Ultrapixel, บอดี้อลูมิเนียม, RAM 2GB และใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 600

ทำไมไม่ใช่ Snapdragon 800 ฟะ

Play Store ระบุ Nexus 5 รุ่น 16GB ราคา $349

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าจงใจหลุด หรือว่าบังเอิญกันแน่ เพราะช่วงนี้ Nexus 5 จะเป็นข่าวบ่อยไปหน่อยละ เพราะคราวนี้โผล่บนเว็บ Play Store ซะงั้น ระบุไว้เรียบร้อยว่าชื่อ Nexus 5 และรุ่น 16GB ราคาอยู่ที่ $349 เท่านั้นเอง

สำหรับรูปที่เคยหลุดๆ มาก่อนหน้านี้ก็แปลว่าเป็นรูปที่ถูกต้องแล้วนั่นเอง

Google กำลังทำนาฬิกาอัจฉริยะ ใช้ Kit Kat เป็นระบบปฏิบัติการหลัก

ข่าวลือนี้มีแนวโน้มความเป็นไปได้สูง เพราะ Google เพิ่งซื้อบริษัทที่พัฒนานาฬิกาข้อมืออัจฉริยะไปบริษัทหนึ่งหลังจากสนับสนุนในฐานะ startup มานาน  โดยตอนนี้เรารู้แค่ว่าน่าจะใช้ Kit Kat และทำงานร่วมกับ Google Now เป็นหลัก นอกจากนั้นเรายังไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆ เลย แต่ตอนนี้เจ้าพ่อวงการข่าวหลายๆ เจ้าเริ่มมั่นใจแล้วว่า Google จะทำ Smartwatch แน่นอน

Windows Phone 8 ออก GDR3 

หลังจากปล่อยให้รออัพเดทกันมานาน Windows Phone 8 ก็มีอัพเดทเสียที โดยอัพเดทใหม่ GDR3 (General Distribution Release) เวอร์ชันนี้แม้จะไม่มีฟีเจอร์เด็ดๆ มากนัก แต่ก็มีฟีเจอร์ที่ควรจะมีแต่แรกมากันอย่างครบถ้วน

สำหรับอัพเดทนี้จะทำให้ Windows Phone 8 รองรับการทำงานบนหน้าจอ Full HD (คาดว่าเพื่อใช้งานบน Nokia Lumia 1520 นั่นเอง) นอกจากนี้ก็มี Driving Mode ที่ทำให้ Notification ปรากฏเท่าที่จำเป็นในตอนที่ขับรถ และสามารถปิดแอพที่ไม่ต้องการได้แล้ว (จากเดิมปิดไม่ได้) และปิดการหมุนหน้าจอได้แล้ว (พระเจ้าช่วย น่าจะมีตั้งแต่สองปีก่อนแล้ว!)

งานนี้แม้จะไม่มีฟีเจอร์ใหม่มากมายนัก แต่ก็ให้ฟีเจอร์พื้นฐานชนกับระบบปฏิบัติการอื่นไม่ยากแล้วนั่นเอง

Galaxy S4 อัพเดทแล้ว Android 4.3

ใครที่ใช้ Galaxy S4 อาจจะต้องรีบหยิบเครื่องมาดูว่ามีอัพเดทหรือเปล่า เพราะว่าล่าสุดทาง Samsung ได้บอกมาแล้วว่าเครื่องศูนย์ ไม่ติดล็อคเครือข่ายทั่วโลกกำลังได้รับอัพเดท Android 4.3 กันแล้ว เพื่อให้ใช้งานร่วมกับ Galaxy Gear นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Samsung Wallet, Reading Mode, Browser และ Keyboard ใหม่นั่นเอง

ใครไม่ได้ใช้เครื่องหิ้วก็ลองอัพเดทกันดูนะ เผื่อจะได้รับอัพเดทแล้วเด้อ

Galaxy S4 ขายดีติดอันดับโลก

ขนาดเป็นข่าวว่า Galaxy S4 ขายไม่ดี ไม่เข้าเป้าที่ตั้งไว้ แต่ผลวิจัยของ CounterPoint รายงานมาว่าติดท็อปเท็นทั่วโลก โดย Galaxy S4 ขายได้ 5 ล้านเครื่องทั่วโลกเลยทีเดียว ติดอันดับหนึ่งของโลกในตอนนี้ไปเลย ทำให้ข่าวซุบซิบว่าขายไม่ดีโดนหักล้างไปในทันที

Apple จัดงาน 22 ตุลาคม เผยมีของอีกเพียบ

ข่าวนี้ถือว่าไม่เป็นเรื่องที่แปลกใจแต่ประการใด เนื่องจากเราได้ยินข่าววงในกันมาแล้วว่า Apple จะเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 22 ตุลาคมที่จะถึงนี้ และเป็นปกติของ Apple ที่จะส่งหมายเชิญล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ ถือว่าเป็นไปตามคาดเป๊ะ ส่วนคำว่า “We Still have a lot to cover” ก็น่าจะหมายถึงสินค้าที่เตรียมเปิดตัวบนเวทีนั่นเอง

Samsung เตรียมออกแบบแบตเตอรีใหม่

ปัจจุบันนี้แบตเตอรีที่ใช้บนโทรศัพท์มือถือนั้นเป็น Liquid Electrolyte ซึ่งธาตุลิเธียมที่อยู่ข้างในนั้นมีความเสี่ยงต่อการลุกติดไฟ ทาง Samsung เลยเตรียมปรับปรุงแบตเตอรีเป็น Solid Electrolyte ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าแทน ทำให้มีความเสี่ยงเรื่องลุกติดไฟ ระเบิด หรือไฟช็อตน้อยลงมาก ทำให้ความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกมากเลยนั่นเอง

Vivo ผู้ผลิตโทรศัพท์จีนเตรียมออกจอ 2K

หนึ่งเดียวใต้หล้าไม่มีใครสู้พี่จีนได้ ตอนนี้เราอาจจะใช้หน้าจอ Full HD (1920 x 1080) กันอยู่ แต่พี่จีนเตรียมออกโทรศัพท์หน้าจอความละเอียดที่สูงกว่านี้ คือหน้าจอระดับ 2560 x 1440 หรือที่เรียกว่า 2K นั่นเอง แน่นอนว่าหน่วยประมวลผลที่จะรับการคำนวนมากมายขนาดนี้ไหวก็คงจะต้องเป็น Snapdragon 800 นั่นเอง

เจ้าโลโก้หุ่น Android มีที่มาจากห้องน้ำ

อดีตพนักงานบริษัท Android ที่ Google ซื้อไปเมื่อปี 2007 มาเล่าว่าตอนได้รับมอบหมายหน้าที่ดีไซน์ตัวละครมาสคอตของ Android นั้น หน้าที่คือออกแบบตัวละครที่ใครเห็นก็รู้ว่าคืออะไร และจะต้องเกี่ยวกับหุ่นยนต์ เลยดูหนังไซไฟ วิทยาศาสรต์อยู่นานมาก แต่สุดท้ายกลับไปได้แรงบันดาลใจจากห้องน้ำซะงั้น โดยโลโก้ผู้ชาย และผู้หญิงนั้นแหละ เมื่อนำมาเติมขา เติมเสาสัญญาณ และรูปร่างแบบหุ่นกระป๋องก็ถือกำเนิด จวบจนกระทั่งวันนี้นี่แหละ

Angry Birds Go! จะเป็นเกมส์ฟรี ออกให้ดาวน์โหลดวันที่ 11 ธันวาคมนี้

หลังจากเป็นข่าวเมื่อนานมาแล้ว Angry Birds Go! ก็มีข่าวเพิ่มมาอีกเล็กน้อย โดยตอนนี้เราทราบว่าจะเป็นเกมส์แนวเดียวกับ Mario Kart ที่ใช้ตัวละครของซีรีส์ Angry Birds นั่นเอง และที่สำคัญคือฟรี โหลดได้ทั้ง Android และ iOS ในวันที่ 11 ธันวาคมที่จะถึงนี้นั่นเอง

สำหรับสัปดาห์นี้ข่าวอาจจะน้อยๆ และไม่น่าสนใจนัก แต่เชื่อได้ว่าเมื่อ Google ขยับตัวมาเปิดตัว Nexus 5 และ Apple เปิดตัว iPad Mini 2, iPad 5 แล้วเราจะมีข่าวให้เสพย์กันอย่างมากมายเลยล่ะครับผม สำหรับแฟนๆ หรือสาวกค่ายไหนก็อย่าเพิ่งออกตัวแรงชี้หน้าด่าอีกฝ่ายว่าก๊อปปี้กันล่ะครับ วงการนี้มันก็ต้องพัฒนาเพื่อแข่งขันทางการค้ากันอยู่แล้ว ถ้าไม่มีข้อมูลเรื่องสิทธิบัตรเราจะไปบอกว่าอีกฝ่ายก๊อปปี้เรามันก็เรื่องง่ายๆ แต่พิสูจน์ยากครับ