เจ็บสาหัส… BlackBerry ขาดทุนไตรมาสล่าสุด 4.4 พันล้าน ขายได้ไม่ถึง 2 ล้านเครื่อง

blackberry-01-786x305[1]

ไม่รู้ว่าจะมีอะไรแย่ได้กว่านี้อีกหรือไม่ เมื่อล่าสุดมีรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของบริษัท BlackBerry ออกมาและอาการก็เข้าขั้นสาหัสอย่างรุนแรง ภายหลังการเปลี่ยนภายในของบริษัทที่มีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงเข้าและออกหลายตำแหน่ง โดยเฉพาะความล้มเหลวที่ไม่สามารถหาผู้เข้าซื้อกิจการได้สำเร็จ ทั้งนี้บริษัทก็ได้เงินสนับสนุนจากกลุ่มทุนเอกชน Fairfax เข้ามา แต่ก็ต้องเปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด (CEO) เป็น John Chen ที่หวังเข้ามากู้วิกฤตอันย่ำแย่

แต่ในไตรมาสล่าสุดของบริษัท (Q3/13) มีรายงานว่าบริษัทขาดทุนอย่างหนักเป็นเงินจำนวนมากถึง 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ แย่ยิ่งกว่ารายงานครั้งที่ผ่านมาที่ 965 ล้านเหรียญเสียอีก และมีรายได้ลดลงเหลือเพียง 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐลดลงไปอีก 24 เปอร์เซ็นต์จากไตรมาสที่ผ่านมา และสามารถจัดจำหน่ายมือถือ BlackBerry ได้ประมาณ 4.3 ล้านเครื่องเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จำนวน 3.2 ล้านเครื่องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งาน BlackBerry OS7 ซึ่งอาจจะบอกได้ว่า BlackBerry OS10 นั้นประสบความความล้มเหลวอย่างชิ้นเชิงก็ไม่แปลกนัก

นอกจากนั้นทิศทางก้าวต่อไปของบริษัท คือ การจับมือกับ Foxconn สำหรับการผลิตมือถือในตลาดราคาย่อมเยาเป็นหลัก เช่น ตลาดในประเทศกำลังพัฒนาที่มีฐานผู้ใช้งานเดิม อย่าง อินโดนีเซียหรือย่านแอฟริกา/ตะวันออกกลาง เป็นเป้าหมายหลักต่อไป และสำหรับแอพลิเคชั่น BlackBerry for iOS / Android นั้นในช่วง 60 วันหลังสุดบริษัท มีผู้ใช้งานลงทะเบียนใหม่กว่า 40 ล้านราย และจับมือกับทาง LG เพื่อจะที่จะติดตั้งเอาไว้เป็นแอพพื้นฐานประจำเครื่อง

*ที่บอกว่าขายไม่ถึง 2 ล้านเครื่อง คือ มือถือระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS10 นะครับ

ที่มา: thenextweb