ชาวอเมริกันใช้เงินกว่า 5.4 พันล้านเหรียญ ในปี 2013 เพื่ออัพเกรด iPhones

iphone_5s_gallery_comparisons_hero_6[1]

ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจส่วนใหญ่ของโลกกำลังอยู่ในช่วงถดถอย แต่เรื่องที่น่าตกใจอยู่ไม่น้อย โดยมีรายงานออกมาจากเว็บไซต์ SellCell.com ที่เป็นตัวกลางรวบรวมข้อเสนอรับแลกซื้อมือถือเก่ามากกว่า 20 บริษัท ได้เปิดเผยข้อมูลว่าคนอเมริกันใช้ในการอัพเกรดโทรศัพท์ iPhones รุ่นใหม่เฉลี่ยเป็นเงินราวๆ 151 เหรียญสหรัฐต่อคนในระยะเวลาสองปี ซึ่งดูแล้วไม่น่าตกใจนักแต่ถ้าหากนำมาคิดคำณวนต่อปีแล้วจะมีค่าใช้จ่ายรวมกว่า 5.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยผลสำรวจตลาดของ ComScore ระบุว่า iPhone มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ประมาณ 41 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนั้นเมื่อดูวงเงินทั้งหมดที่คนอเมริกันใช้อัพเกรดโทรศัพท์ตลอดปีแล้วในปี 2013 นี้คิดเป็น 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และหนึ่งในสี่ของผู้บริโภคที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว มีสัดส่วนประมาณ 23 เปอร์เซ็นต์ เขาและเธอเหล่านี้ทำการอัพเกรดเครื่องใหม่ทุกปี และผลการสำรวจเหล่านี้ยังเผยต่อไปอีกว่า แผนสัญญาแบบใหม่ของตลาดอเมริกัน เช่น Verizon Edge, ATT Next ถึงแม้จะมีค่าใช้เพิ่มขึ้น แต่ล้วนจะกระตุ้นให้เกิดการอัพเกรดเครื่องที่เร็วมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยระยะเวลาประมาณ 12-18 เดือนหรือ 6 เดือนเมื่อจ่ายค่าเครื่องปัจจุบันเกินกึ่งหนึ่งของราคาขายปลีก

และในส่วนของตลาดเครื่องมือสองที่มีความคึกคักไม่น้อย ยกตัวอย่าง เช่น สัดส่วนของเครื่อง iPhone รุ่นเก่าที่นำมาแลกซื้อเครื่องใหม่นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 74 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงปีที่ผ่านมา

ที่มา: marketwatch