สักทีเถอะ… เครือข่ายในสหรัฐตกลงที่จะยอม “ปลดล็อค” ง่ายขึ้น

us wireless carriers

เป็นที่รับรู้กันว่าโทรศัพท์ที่ซื้อผ่านเครือข่ายผู้ให้บริการจากสหรัฐอเมริกานั้นขึ้นชื่อมากในเรื่องความยุ่งยากการปลดล็อคซิม หากต้องการใช้งานต่างเครือข่าย ซึ่งสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ใช้ชิปเซ็ตสัญญาณโทรศัพท์ที่สามารถรองรับได้หลายคลื่นความถี่และเครือข่ายพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากสมัยก่อนมาก โดยเมื่อสัปดาห์ที่ทางคณะกรรมาธิการควบคุมโทรคมนาคมสหรัฐ (Federal Communications Commission) ได้เปิดเผยว่า ข้อตกลงระหว่างผู้ให้บริการเครือข่ายและหน่วยงานที่ดูแลนั้นสำเร็จลุล่วงไปแล้ว

แผนการในอนาคตจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถดำเนินการปลดล็อคเครื่องจากเครือข่ายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอย่างเป็นรูปธรรมจับต้องได้ โดยเฉพาะเมื่อเครื่องเหล่านั้นหมดสัญญาลง แทนที่สมัยก่อนผู้ให้บริการมักจะล็อคเครื่องเอาไว้เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคต่อสัญญาฉบับใหม่ออกไป และแลกซื้อเครื่องใหม่ในราคาที่ถูกจนน่าอิจฉาแต่ต้องไม่ลืมว่าส่วนลดดังกล่าวแลกมาด้วยสัญญาค่าใช้จ่ายรายเดือนที่ผูดมัดในระยะยาว ในแนวทางดังกล่าวนี้มีความมุ่งหมายที่จะลดปริมาณซื้อขายเครื่องมือถือที่ไม่ติดสัญญาจากบรรดาตลาดมืด

โดยเรื่องการปลดล๊อคซิมนี้ถูกผลักดันให้เป็นนโยบายในลำดับต้นๆ ในปี 2013 หลังจากที่มีการสนับสนุนของผู้คนได้กว่า 114,322 รายชื่อออนไลน์

ที่มา: reuters