คิดแล้วคุยกัน : เมื่อ Nokia กลับมาเอาคืน Google ด้วยกลยุทธ์สอดไส้ Android!!

nokia x elop

ตอนนี้หลายๆ กระแสกำลังให้ความสนใจกับ Nokia ที่เกิดกลับลำหันมาชักธงบุกตลาดแฟลตฟอร์ม Android ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในตระกูล Nokia X ออกมาด้วยกันถึง 3 เครื่องและเริ่มทยอยวางจำหน่ายกันไปบ้างแล้ว กระนั้นเราก็ทราบดีเช่นกันว่าช่วงเวลานี้เป็นรอยต่อการเปลี่ยนผ่าน Microsoft ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของแฟลตฟอร์มระบบปฏิบัติการ Windows Phone ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการโทรศัพท์มือถือจาก Nokia แล้ววันดีคืนดีจะให้อดีตผู้ผลิตโทรศัพท์เบอร์หนึ่งออกมาชูธงด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีแกนหลักจากคู่แข่งเจ้าตลาดอย่าง Google นั้นจะไม่ดูตะขิดตะขวงใจเลยเชียวหรือ

การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ตระกูล Nokia X นั้นเกิดขึ้นเมื่อช่วง Mobile World Congress 2014 แม้จะมีพื้นฐานมาจากพื้นฐานโค้ดของ Android ซึ่งเปิดให้นำไปใช้ได้เสรี แต่ Nokia ก็อ้อมแอ้มระบุเพียงว่าเป็นระบบ Nokia Platform X Software (ที่นำ Android มาจัดการศัลยกรรมปรับแต่งขนานใหญ่) อย่างไรก็ดีคงเป็นที่ถูกใจของบรรดานานุแฟนหลายๆ คนว่าสักวันหนึ่ง Nokia จะยอมหันมาทำระบบปฏิบัติการหุ่นเขียวกับเขาบ้าง หลังจากช่วงยุครุ่งเรืองของ Symbian ในอดีตและได้เลือกไปต่อกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone จาก Microsoft ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของบริษัท แม้ว่าอาจจะทำให้หลายคนมองเผินๆ จะปรามาสเอาได้ว่าในที่สุดก็ยอมกลืนน้ำลายอึกใหญ่

แต่จะเป็นเช่นนั้นคำปรามาสหรือว่าจะเป็นแผนแก้แค้น Google ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Nokia ต้องยุติกิจการมือถือและขายต่อให้กับ Microsoft ก็ทำให้น่าสนใจว่าการกลับลำมาลุยในตลาด Android นี้อาจจะเป็นกลยุทธ์ม้าไม้เมืองทรอยในปี 2014 แก้ทางชนิดหนามยอกให้เอาหนามบ่ง เลือกที่จะมองผลประโยชน์ในระยะยาวตั้งเป้าจับปลาใหญ่หรือไม่อย่างไร? ซึ่งเราจะว่ากันด้วยประเด็นที่ชวนคิดแล้วคุยกันในบทความเฉพาะกิจวันนี้

Nokia X

ประเด็นแรกที่ต้องหยิบยกมาพูดถึงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือเครื่องในตระกูล Nokia X ซึ่งทำงานด้วยระบบแฟลตฟอร์ม Android อย่างแน่นอนแต่หากจะไม่มีบริการต่างๆ จาก Google ซึ่งเรียกว่า GAPPS ไม่ว่าจะเป็นบริการรับส่งเมลล์ยอดนิยม GMail บริการระบบแผนที่นำทาง Google Maps ที่คุ้นเคยกันดี บริการกลุ่มเมฆฝากไฟล์ Google Drive หรือร้านค้าออนไลน์ Play Store ซึ่งบริการทั้งหลายเหล่านี้ผู้ผลิตเครื่องจะต้องซื้อลิขสิทธิ์ในการใช้งานกับ Google ซึ่งทาง Nokia ได้แก้ลำแทนที่ด้วยบริการในลักษณะเดียวกันจากคู่ค้าและพันธมิตร พร้อมการปรับแต่งหน้าตาส่วนผสมให้กลมกลืนระหว่าง Windows Phone และ Android เข้าไว้ด้วยกันอย่างพอเหมาะ

สิ่งที่เกิดนี้ทำให้มองได้ว่าเป็นการเดินกระดานนี้จะเห็นได้ว่าอยากได้ลูกเสือก็ต้องกล้าบุกเข้าถ้ำเสือ ถึงจะเป็นเครื่อง Android แต่บริการต่างๆ ภายในเครื่องกลับมาจาก Nokia และ Microsoft เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Outlook บริการอีเมลล์ OneDrive บริการกลุ่มเมฆฝากไฟล์ ร้านค้าออนไลน์จาก Nokia และระบบแผนที่นำทาง HERE Maps ที่มีชื่อเสียงมานาน พร้อมกันนั้นก็รักษาประสบการณ์พื้นฐานด้านแอพลิเคชั่น Android เอาไว้ได้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นจุดเติมเต็มสมประสงค์กันทุกฝ่าย โดย Nokia ขายเครื่องได้ Microsoft ได้ประโยชน์ในส่วนของบริการต่างๆ เข้าถึงผู้ใช้งานมากขึ้น ซึ่งจะเข้าถึงแอพลิเคชั่นที่คุ้นเคยมีให้เลือกใช้ในเครื่องแบรนด์สินค้าที่คุ้นเคย

Nokia X 5

ประเด็นต่อมาของการบุกถ้ำเสือของคู่หู Microsoft และ Nokia ในครั้งนี้อาจจะบอกได้ว่าเป็นการหวังผลที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว อย่างแรกที่กล่าวก่อนหน้านี้ คือ เป็นการเปิดตลาดให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการของ Microsoft ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นกุญแจของการที่จะเชื้อเชิญ (แกมบังคับ) และเตรียมพร้อมผู้บริโภคสามารถโยกข้ามฟากไปใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone ในอนาคตได้โดยสะดวก เนื่องจากมีประสบการณ์และความคุ้นเคยดีอยู่แล้วเมื่อถึงช่วงเวลาของการอัพเกรดเครื่องครั้งต่อไปในระยะขวบปีข้างหน้า

การที่เลือกใช้ Android นี้จะมองได้อีกว่าเป็นการซื้อเวลาของคู่หูให้สามารถพัฒนาเติมเต็มระบบ Windows Phone จนสามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้มากขึ้นด้วยตัวของมันเองในอนาคตข้างหน้า โดยเฉพาะในด้านแอพลิเคชั่นที่แม้ในเวลานี้จะกล่าวอ้างว่ามีพร้อมให้เลือกใช้งานแล้วกว่า 200,000 ตัว แต่ก็ยังคงห่างไกลจากตัวเลือกจากเจ้าตลาดในเวลานี้ทั้งสองค่ายชนิดที่ไกลลิบอยู่ดี แม้ว่าการใช้งานโดยเฉลี่ยนั้นประมาณ 100-200 แอพฯ แต่การมีตัวเลือกเยอะย่อมดึงดูดได้ดีกว่า การจูงใจนักพัฒนานั้นก็ต้องสร้างกำลังซื้อฐานผู้ใช้งานเสียก่อน ซึ่งในช่วงหลังๆ นี้มีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่องขึ้นเป็นลำดับ

และในส่วนต่อมา คือ การสร้างฐานและความคุ้นเคยในยี่ห้อแบรนด์ให้กับลูกค้าผู้บริโภคผ่านการเจาะตลาดด้วยเครื่องที่ราคาย่อมเยาซึ่งคาดหวังที่จะประสิทธิภาพการใช้งานที่สมราคา ก็สามารถมองเห็นได้ว่าทาง Nokia ต้องการที่จะย้อนเกล็ดความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมของ Lumia 520 ในปีที่ผ่านมานั่นเอง ซึ่งน้องเล็กของระบบ Windows Phone นั้นใช้เวลาเพียงไม่นานในการสร้างฐานส่วนแบ่งตลาดให้กับแบรนด์ระบบปฏิบัติการมือถือจาก Microsoft ภายใต้การควบคุมดูแลของ Nokia ซึ่งลูกค้าในกลุ่มดังกล่าวนี้ในอนาคตมีโอกาสที่จะพัฒนาเป็นเครื่องที่มีราคาสูงขึ้น

Nokia X 3

แต่หากการเดินหมากกระดานนี้ของ Microsoft และ Nokia ถึงจะใช้ Android เป็นแกนหลักแต่ก็นับว่าต้องเสี่ยงและเตรียมขั้นตอนพร้อมรับมือไม่น้อย เนื่องจากตลาดผู้บริโภคบางส่วนที่อาจจะให้ความสนใจกับเครื่องในตระกูล Nokia X คงมีบ้างที่ความคุ้นเคยกับบริการของ Google อยู่ก่อนจะสร้างปัญหาได้ ยกตัวอย่างเช่นการใช้ Google Account ผูกกับเบอร์โทรศัพท์ที่เพียงแค่ลงทะเบียนเบอร์ทั้งหมดก็พร้อมใช้งาน แต่เมื่อไม่มีบริการของ Google ก็จะทำไม่ได้ แต่ในเมื่อสถานการณ์ที่ตัวเองตกเป็นรองการเดินหน้าเข้าหาลูกค้าและเตรียมพร้อมช่วยเหลือเต็มความสามารถก็อาจจะตอบแทนกลับมามากกว่าคะแนนบวกเล็กๆ ได้เหมือนกัน

ความดุเดือดของการแข่งขันในตลาดแฟลตฟอร์มระบบปฏิบัติการในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างที่จะบีบให้ทั้งสองบริษัทกลายเป็นเสือลำบากเนื่องจากไม่สามารถรอเวลาที่ผลผลิตของตัวเองจะออกดอกผลได้ เพราะส่วนแบ่งตลาดของ Windows Phone แม้จะโดตขึ้นมาแตะหลัก 10 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว แต่ Android กลับเป็นเจ้าตลาดที่ครองโลก จึงต้องเสี่ยงให้เดินหมากสองกระดานนี้ไปพร้อมๆ กัน โดยในขณะที่เดินกระดานหลัก Windows Phone จะต้องพัฒนาเติมให้เต็มแล้ว ก็ต้องทุ่มเทให้กับกลยุทธ์ม้าไม้ในฝั่งของ Android ไม่แพ้กัน โดยหวังว่าจะเป็นการใช้เหยื่อเล็กเพื่อจับปลาใหญ่อนาคตนั่นเอง

Nokia X 2

อย่างไรก็ดีบริษัทที่คิดจะชิงส่วนแบ่งตลาดด้วยวิธีการเดินหมากสองกระดานนี้ไม่ได้มีเพียง Microsoft และ Nokia ทัพเดียวเสียที่ไหน และถ้าหากติดตามข่าวของเรามาอย่างต่อเนื่องก็จะเห็นได้ว่าทั้ง Jolla (พัฒนามาจาก Nokia MeeGo เดิม) และ Firefox OS ต่างก็หวังที่จะสร้างฐานลูกค้าผู้ใช้งานด้วยแผนการคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการออกชุดซอฟท์แวร์ Home Launcher หรือทาง Jolla ที่พร้อมสนับสนุนซอฟท์แวร์ติดตั้งทดแทนระบบ Android กันเลยทีเดียว ทำให้คงก็เป็นความท้าทายที่น่าสนใจไม่น้อยของสงคราม OS ที่พยายามช่วงชิงและรักษากันอย่างสุดกำลังยุทธ์

ซึ่งก็คงท้าทายความสามารถของคุณ Sundar Pichai หัวหน้าโครงการพัฒนาคนใหม่ที่มารับไม้ต่อจากผู้ให้กำเนิดอย่าง Andy Rubin ได้เป็นอย่างดีเมื่อต้องเจอกับศึกหนักสารพัดกลยุทธ์การจู่โจมจากคู่แข่งที่หมายตาหวังจะชิงส่วนแบ่งตลาดไปจากอ้อมอกของ Google การออกหมัดของ Nokia X ก็อาจจะเป็นอะไรที่ท้าทายผู้สนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เนื่องจากกลยุทธ์ที่ทำตลาดระดับโลกนี้ อาจจะเป็นบททดสอบที่ให้คำตอบกับเราว่า สุดท้ายจริงๆ แล้ว การที่คนซื้อ Android เพื่ออะไรกันแน่ เพียงเพราะเป็น Android เพื่อบริการของ Google หรือแบรนด์สินค้าที่นำ Android มาใช้งานแม้ว่าจะไม่มีบริการของ Google เลย?

ในพารากราฟสุดท้ายของบทความคิดแล้วมาคุยกันนี้ ต้องบอกว่าข้อสังเกตุกลยุทธ์ปฏิบัติการม้าไม้ 2014 ที่เราได้หยิบยกประเด็นขึ้นมาในวันนี้ยังอาจจะไม่เห็นเป็นรูปร่างที่ชัดเจน และยังคงจะไม่มีผลคะแนนของผู้แพ้และชนะเนื่องจากระฆังยกแรกเพิ่งจะเริ่มขึ้น ซึ่งเหมาะกว่าถ้าบอกว่า…

Let’s the game begin!!

The Hunger Games: The Official Illustrated Movie Companion