มาแล้ว(ซะที) Windows Phone 8 ก้าวต่อไปที่สลัดอดีตทิ้งไป

หลังจากที่ Microsoft ล้างภาพความโบราณของ Windows Mobile มาเป็น Windows Phone 7 เมื่อช่วงปี 2010 ที่ผ่านมา ช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา Windows Phone 7 อยู่ในสภาพประคองตัวได้ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จระดับพลิกเกมของวงการได้ และวันนี้ Microsoft ก็ประกาศเปิดตัว Windows Phone 8 เป็นที่เรียบร้อยก่อนจะเริ่มถึง Windows Phone 8 ทาง Microsoft พูดถึงความสำเร็จของ Windows Phone 7 ในแง่ของการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเรื่องการอัพเดท Mango ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกถูกใจ / ยอดขายใน Amazon เดือนมิถุนายน ใน 9 อันดับแรก เป็น Windows Phone ไปแล้วถึง 7 รุ่น

สำหรับ Windows Phone 8 นั้น ความใหม่ของมัน คือการล้างโครงสร้างของ Windows Phone 7 ทิ้งทั้งหมด เริ่มต้นที่โครงสร้างระบบทั้งหมด ใช้ร่วมกับ Windows 8 ฉบับคอมพิวเตอร์ ในส่วนโครงสร้างใหม่นี้ ทำให้ Windows Phone 8 รองรับตัวเครื่องที่ใช้ CPU แบบหลายแกนได้ (Windows Phone 7 ไม่รองรับ Dual-Core และมากกว่านั้น) รองรับหน้าจอได้สามขนาด ได้แก่ WVGA : 800×480 สัดส่วน 15:9 / WXGA : 1280×768 สัดส่วน 15:9 / HD 720p : 1280×720 สัดส่วน 16:9 และรองรับการใช้งานกับ Micro SD

หน้าจอหลักของ Windows Phone 8 ในหน้าจอหลัก บรรดา Tile ทั้งหลาย มีขนาดที่แตกต่างกัน ตามความสำคัญใช้งาน โดยจะเป็นหน้าเดียวเรียงลงมา พร้อมกับแบ่งมุมมองเหมือนกับใน Windows 8 Tablet ที่พึ่งเปิดตัวไปเช่นกัน

Windows Phone 8 มีการปรับปรุง Internet Expoler 10 ให้ทำงานได้เร็วกว่า Windows Phone 7.5 ถึง 4 เท่า และทดสอบกับ Sunspider ในการทำงานของ Java พบว่าเร็วกว่า Android และ Safari ใน iOS 6 Beta เช่นกัน รองรับ HTML5 และสามารถทำงานคู่ขนานกับ Windows 8 ในการใช้งาน Internet Explorer ในเครื่องคอมพิวเตอร์

ในส่วนการเขียน App หรือเกม สำหรับ Windows Phone 8 เนื่องจากหัวใจหลักใช้ร่วมกับ Windows 8 ฉะนั้นแล้ว ในเรื่อง DirectX จึงใช้ร่วมกันได้ รวมถึงเกมที่เขียนเพื่อ Windows 8 สามารถดัดแปลงเพื่อใช้ใน Windows Phone 8 ได้ทันที จุดนี้ทำให้นักพัฒนาเกม หรือรวมถึง App ทำงานได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน ในส่วนภาษาที่ใช้เขียน จะรองรับกับ Native C++ / C การใช้ภาษานี้ ช่วยให้ App จากฝั่ง iOS หรือ Android สามารถแปลงเข้า Windows Phone 8 ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน สำหรับ App ของ Windows Phone 7 สามารถใช้งานกับ Windows Phone 8 ได้ทันที และ SDK จะออกมาช่วงหลังฤดูร้อนของสหรัฐอเมริกา

อย่างต่อมาเป็น NFC โดย Windows Phone 8 ได้สร้าง HUB ใหม่ ที่เรียกว่า Wallet Hub รองรับการใช้งานกับบัตรเครดิต / เดบิต สามารถทำบัตรสมาชิก เก็บข้อมูลบัตรในบัตรประเภทที่มีการบันทึกประวัติ และตัว NFC รองรับการสัมผัสในการจ่ายเงินกับร้านค้า

แผนที่ของ Windows Phone 8 เป็นไปตามข่าวลือ นั้นคือ Nokia Map มาลงใน Windows Phone 8 แบบยกทั้งชุดมาครบ ไม่ว่าจะข้อมูลแผนที่จาก NAVTEQ ใช้งานแบบ Offline ได้ มีระบบนำทางครบทุกลูกเล่น รวมถึงการนำทาขับรถ และตัวแผนที่ เปิดให้ผู้พัฒนานำไปใช้งานต่อกับ App ของตัวเองได้

ในส่วนพันธมิตรของการทำ Windows Phone 8 จะมี Nokia / HUAWEI / Samsung / HTC และ Windows Phone 8 จะใช้ CPU จาก Qualcomm ในส่วนการรองรับนั้น Windows Phone 8 จะรองรับภาษาทั้งหมด 50 ภาษา (รวมถึงภาษาไทย) วางขายมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก ทาง Microsoft เอง ก็รับรองว่า ทุก 18 เดือน จะมีการอัพเดทความสามารถของ Windows Phone 8 มาเรื่อยๆ พร้อมกับรองรับการอัพเดทเครื่องผ่าน OTA

ในส่วน Windows Phone 7 รุ่นก่อนหน้าทั้งหมด จะไม่สามารถอัพเดทเป็น Windows Phone 8 ได้ แต่ทาง Microsoft จะอัพเดทให้เป็น 7.8 ซึ่งจะมีการแก้ไข UI ให้ลงตัวเป็นหลัก

สำหรับ Windows Phone 8 ทั้งหลายนั้น ประมาณไตรมาส 3 ปีนี้ น่าจะได้เห็นหน้าตาเครื่องกันแล้ว

ที่มา: The Verge