อ่านลายนิ้วมือทำไม แสกนม่านตาเลยง่ายกว่าป้ะ

Samsung-Logo-aa-600px-2[1]

เทรนด์ของสมาร์ทโฟนยุคใหม่ที่ Apple iPhone 5S เบิกเอาไว้คงไม่พ้นเรื่องตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แถมยังมี HTC One Max ใส่มาติดๆ กัน ทำให้ดูเหมือนว่าแนวทางในอนาคตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนคงจะมีที่อ่านลายนิ้วมือกันทุกเครื่องแน่ๆ แต่ Samsung ตัดสินใจว่าจะไปวิธีอื่นที่แตกต่างและเด่นกว่า

ในเอกสารการจดสิทธิบัตรล่าสุดของ Samsung เผยว่ากำลังคิดค้นวิธีตรวจสอบและระบุตัวตนด้วยม่านตา งานนี้อย่าว่าแต่ปลอมลายนิ้วมือเลย อยากได้ก็คงต้องควักลูกตากันออกไปล่ะ

เทคโนโลยีแสกนม่านตานั้นถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดีมากๆ แต่ขณะเดียวกันก็มีราคาสูงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนแล้วถือว่าสูงไปมากเลยทีเดียว นอกจากนี้การนำไปใช้บนสมาร์ทโฟนนั้นยังมีข้อจำกัดอีกมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นสภาพแสงที่แตกต่างกัน ทำให้โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยจะเวิร์คนัก

patent-bolt-report[1]

แต่ก็ยังมีวิธีอยู่บ้างในการใช้เทคโนโลยีนี้ แต่ปัญหาที่ตามมาคือไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ด้วยเหตุผลด้านน้ำหนักและขนาด ซึ่งเทรนด์ของสมาร์ทโฟนคือต้องบางลงเรื่อยๆ

เพื่อให้อัตราความสำเร็จแม่นยำในการแสกนนั้นเพิ่มขึ้น Samsung ได้จดสิทธิบัตรใหม่ในการใช้ LED ร่วมกับ Proximity Sensor ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วถือได้ว่าเป็นวิธีที่ใช้ราคาต่ำกว่า แต่ได้ผลใกล้เคียงกัน

แต่กว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกอิมพลิเมนต์และนำไปใช้จริง คงต้องรออีกหลายปีเลยทีเดียว

ที่มา: Android Authority