สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 15 – 21 กันยายน 2013

1

สวัสดีครับ พบกันอีกแล้วกับวันอาทิตย์ตอนเช้าๆ แบบนี้ บทความประจำวันอาทิตย์ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากสรุปข่าวประจำสัปดาห์นั่นเอง อาทิตย์นี้จะว่าไปก็ไม่ค่อยมีอะไรหวือหวาเป็นพิเศษ ก็คงเป็นเพราะค่ายใหญ่ๆ อย่าง Samsung, Apple, SONY ปล่อยกั๊กกันในงาน IFA หมดตัวแล้ว จะมีก็สตอรี่เพิ่มมูลค่าเล็กๆ น้อยๆ ที่หลุดมาบ้างประปราย ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้างครับ

อินดี้

Jolla (อดีตทีม Meego ที่แยกตัวไปเปิดบริษัทเองหลัง Nokia พับแผนพัฒนา) ประกาศเปิดให้ของโทรศัพท์ Salifish ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Meego อีกรอบ หลังจากเพิ่งขาย Pre-Order หมดไปเมื่อสัปดาห์ก่อน คราวนี้ก็เปิดให้จองเฉพาะในฟินแลนด์เท่านั้น (สเปคเครื่อง) จากการวิเคราะห์ส่วนตัวพบว่าคราวก่อนขายทั่วโลก (หนึ่งในนั้นคือเครือข่าย DNA จากประเทศฟินแลนด์) คราวนี้เป็นการช่วยขายของที่เครือข่ายซื้อไปนั่นเองครับ เพราะราคาแค่ 100 ยูโรเท่านั้น คงคิดเป็นอื่นไม่ได้แล้ว

Nvidia เปิดตัว Tegra Note โดยเจ้าแทบเล็ตตัวนี้จะไม่ขายให้กับผู้ใช้งานทั่วไปครับ แต่จะขายเป็นเว็ทสำเร็จรูปให้แบรนด์นำไปพัฒนาต่อ (ตอนนี้น่าจะขายให้บางแบรนด์ไปแล้ว แต่ไม่ระบุชื่อออกมา) ก็เหมือนกับครั้งที่แล้วขาย Tegra 3 ไปให้ทำโทรศัพท์กันนั่นเอง แต่คราวนี้ก็ทำชิปเซ็ท พร้อมเทคโนโลยีสำหรับปากกาให้ใช้งานบนแทบเล็ตนั่นเอง ต้องรอดูว่าจะมีใครซื้อไปหรือเปล่า หรือว่า Tegra 4 ปีนี้จะโดนทิ้งไม่มีใครเอาซะแล้ว

Asus เปิดตัว PadFone รุ่นใหม่ (แต่รุ่นก่อนหน้าอย่าง PadFone Infinity ยังไม่ขายในไทยเลย) แน่นอนครับว่าหน้าตายังคงเป็นเหมือนเดิมเป๊ะ แต่ข้างในสเปคอัพเกรดเป็น Qualcomm Snapdragon 800 สุดแรงในตอนนี้นั่นเอง นอกจากนี้ยังคงเป็นมือถือแปลงร่างได้เช่นเดิม โดยจะมี Dock Station สำหรับแปลงร่างเป็นแทบเล็ตขายแยกมาด้วยนะ ส่วนราคาก็สยองพอสมควร มือถืออย่างเดียว $650 ส่วนถ้าจะเอา Dock Station เพิ่ม ต้องจ่ายอีก $250 ล่ะ (รวมแล้วก็ $900 หรือประมาณ 27,000 บาท)

Galaxy Gear อาจจะมีรุ่นที่สองตามมาเร็วๆ นี้ โดยอาจจะเปิดตัวในเดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยจะแก้ไขข้อจำกัดอย่างการทำงานร่วมกับ Galaxy Note 3, Note 10.1 เท่านั้น ให้เป็นรองรับโทรศัพท์หลายๆ รุ่นแทน จะได้มีโอกาสขายมากกว่าเดิม

แม้ว่า Surface Phone อาจจะไม่ได้วางขายให้เราเห็นกัน แต่โปรเจคต์นี้เคยมีตัวตนอยู่จริงๆ โดยมีสถานะเป็นแผนสำรอง ถ้าหาก Nokia ทำ Windows Phone ไม่สำเร็จ ทาง Microsoft ก็จะงัดออกมา แต่แล้วก็พลิกผัน Nokia ขายดีอย่างมาก ทาง Microsoft ก็เลยตัดสินใจซื้อไปเลยดีกว่า ง่ายกว่าทำเอง

Nexus Series

เริ่มต้นประจำสัปดาห์ด้วยข่าวว่า Nexus 4 นั้นไม่มีจำหน่าย (ในสหรัฐ) แล้ว ก่อนหน้านี้รุ่น 8GB หมดไปแล้ว และคราวนี้รุ่น 16GB ก็หมดไปเรียบร้อยแล้ว เป็นสัญญาณว่าเคลียร์สต๊อกรอ Nexus 5 พร้อมแล้วนั่นเอง

สงสัยกลัวว่าภาพที่ส่งให้ FCC (กสทช สหรัฐอเมริกา) จะสร้างกระแสไม่พอ คราวนี้พนักงาน Google ก็เลยทำ Nexus 5 ตกอยู่ในร้านเหล้าซะเลย แถมบาร์เทนเดอร์ก็ดัน Geek อีกตะหาก รู้ว่าเป็นโทรศัพท์ที่ยังไม่เปิดตัวก็เลยถ่ายภาพมาปล่อยลงเน็ทซะเลย แถมพยายามจะปลดล็อกเครื่องด้วย แต่ดันติดพาสเวิร์ดซะได้ สุดท้ายพนักงานก็มารับเครื่องคืน แต่ภาพก็ว่อนขึ้นเน็ทเรียบร้อยแล้วจ้า

Android 4.4 Kit Kat จะเปิดตัวตุลาคมนี้ ทาง Kit Kat บอกเองบนแฟนเพจ งานนี้ก็เดาได้ว่าน่าจะเปิดตัวพร้อมๆ กับ Nexus 5 ที่เป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานนั่นเอง งานนี้ไม่ไกลเกินเดา เพราะลือกันว่าวันที่ 14 ตุลาคมนี้จะเปิดตัว Nexus 5 แล้ว

Nokia

ก็ไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่เหมือนกันที่ Nokia เป็นข่าวบ่อยจนติด Top News ประจำสัปดาห์บ่อยครั้ง คราวนี้ก็ยังเป็นข่าวต่อเนื่องว่า Nokia Android นั้นยังคงอยู่!! แม้จะโดน Microsoft ซื้อไปแล้วก็ตาม โดยจะพัฒนาอย่างน้อยจนกว่าจะถึงเดือนพฤศจิกายน แถมพัฒนาต้นแบบมากว่า 10,000 เครื่องแล้วด้วยซ้ำไป สำหรับเหตุผลที่อย่างน้อยจะถึงเดือนพฤศจิกายนก็เพราะว่ากำหนดการปิดดีล Microsoft Nokia นั้นจะสิ้นสุดลงภายในเดือนพฤศิกายนนี้นั่นเอง (ซึ่งก็เดาว่าแผน Android โดนยุบหลังซื้อเสร็จแน่นอน)

Windows Phone เริ่มกระเตื้อง ยอดขายในหลายประเทศเพิ่มขึ้น โดยสัปดาห์นี้มีข่าวว่า New Zealand และ Russia มีส่วนแบ่งทางการตลอดเพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ โดยเพิ่มมาเยอะพอสมควร คาดการว่าเป็นเพราะตระกูล Lumia 520 ที่เป็น Windows Phone ราคาถูกทำให้เข้าถึงคนมากขึ้นนั่นเอง งานนี้เผลอๆ จะขึ้นไปเป็นอันดับสามอย่างสมภาคภูมิได้ในปีหน้านะเนี่ย

Nokia เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอยักษ์และแทบเล็ตเดือนตุลาคมนี้ โดยสองรุ่นที่ว่าก็เคยเป็นข่าวหลุดมาแล้ว ก็คือ Nokia Lumia 1520 สมาร์ทโฟน Windows Phone หน้าจอ 5 นิ้วกว่าๆ ความละเอียด Full HD และ Nokia Sirius ที่เป็น Windows RT นั่นเอง

งานนี้แค่เดาว่าน่าจะเป็นสองรุ่นนี้ที่มาเปิดตัว ถึงเวลาอาจจะมีมากรุ่นกว่านี้ก็เป็นได้ งานเปิดตัวจะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ สาวก Nokia จงจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะโทรศัพท์คุณอาจจะกำลังเตรียมตกรุ่นอีกระลอกแล้ว

iOS 7

Apple เตรียมให้ผู้ใช้งานอัพเดทแอพบน App Store เป็นเวอร์ชันที่ไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุดเป็นครั้งแรก ด้วยเหตุผลว่านักพัฒนาส่วนใหญ่เลือกจะทิ้งการซัพพอร์ต iOS 6 (และต่ำกว่า) ไปรองรับ iOS 7 อย่างเดียว ทำให้ผู้ที่ใช้โทรศัพท์หรือแทบเล็ตรุ่นเก่าๆ ที่อัพเป็น iOS 7 ไม่ได้จะยังสามารถอัพเดทแอพได้

สำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS อยู่แล้วน่าจะเข้าใจดี เพราะว่าถ้าเกิดเราใช้ iOS เวอร์ชันที่ไม่ใช่รุ่นที่นักพัฒนารองรับ หลายๆ ครั้งจะจบลงด้วยการที่อัพเดทแอพไม่ได้ เพราะใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันต่ำเกินไป ซึ่งต้องแก้ไขโดยการอัพเดทระบบปฏิบัติการ (แต่ถ้าไม่มี iOS 7 บนโทรศัพท์/แทบเล็ตรุ่นนั้นก็จะอัพไม่ได้เลย)

iCloud ใหม่ หน้าตาเหมือน iOS 7 แล้ว โดยชี้ให้เห็นว่าหลังจากนี้ไปอีกหลายๆ ปี iOS 7 และแนวทางดีไซน์แบบกุ๊กกิ๊กสีลูกกวาดนี้จะอยู่อีกนานอย่างแน่นอน ทำให้บริการที่มีอยู่เปลี่ยนแปลงหน้าตาไปในทางเดียวกัน งานนี้ใครไม่ชอบก็บอกได้คำเดียวว่า “พลาด” เพราะคุณไม่มีตัวเลือกอื่นแล้วจ้า

หลังจากเปิดตัว Siri สำหรับ iPhone 4S ไปครั้งแรก นับๆ ไปก็เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว บริการที่ได้รับการพัฒนาไปอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความไหลลื่น ความว่องไว และการรองรับภาษาใหม่ๆ เรียกได้ว่าแตกต่างจากครั้งเปิดตัวอย่างมากมาย ล่าสุดทาง Apple ก็ถอดคำว่า Beta ออกไปแล้วด้วย แปลว่า Siri ในตอนนี้อยู่ในมาตรฐานที่ Apple ยอมรับว่าเจ๋งพอนั่นเอง

iOS 7 (ตอนนั้น) ยังไม่ออก แต่ Apple กำลังเทสต์ 7.0.1, 7.0.2, 7.1 กันเป็นการภายในแล้ว  หลักๆ 7.0.x นั้นจะเป็นการแก้บั๊ก และปรับปรุงประสิทธิภาพ ส่วน 7.1 น่าจะเป็นอัพเดทพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือไม่ก็รองรับอุปกรณ์ใหม่อย่าง iPad 5, iPad Mini 2 นั่นเอง

iPhone

นักวิเคราะห์มอง Apple iPhone 5S อาจจะผลิตไม่ทัน และทำให้ยอดขายต่ำกว่าที่ควร เพราะได้ใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ยังมีผู้ผลิตน้อย ไม่ว่าจะเป็นชิป 64-Bit หรือกล้อง Slow Motion รวมไปถึงตัวอ่านลายนิ้วมือ Touch ID อีกด้วย คาดว่าไตรมาส 3 นี้จะขายได้ 5 – 10 ล้านเครื่อง ส่วนยอดรวมทั้งปีราวๆ 30 – 40 ล้านเครื่องเลย ส่วน iPhone 5C คาดว่าจะผลิตกว่า 50 ล้านเครื่อง (ส่วนขายได้กี่เครื่องต้องรอดู)

Apple A7 เป็นชิป Dual Core แต่แรงไม่ใช่ย่อย โดยบนเบนช์มาร์กออกมาพบว่าเอาชนะโทรศัพท์สมาร์ทโฟนทุกรุ่นในตอนนี้ เป็นโทรศัพท์ที่แรงที่สุดในโลกไปอย่างง่ายดาย แถมมีสเปคต่ำกว่าด้วย เพราะเป็น Dual Core + RAM 1GB เท่านั้น (Android เป็น Quad-Core + RAM 2GB) งานนี้เรียกว่าหงายเงิบ พลัง 64 Bit เขาแรงจริงๆ

เมี้ยวๆ อุ้งมือแมวก็ปลดล็อกหน้าจอ iPhone 5S ได้ เพราะว่า Touch ID ของ Apple นั้นมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง และอุ้งเท้าของแมวนั้นมีลายเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นเดียวกับลายนิ้วมือของคน ถ้าใครจะเปิด iPhone ให้แมวเล่นเกมส์ (แบบนี้) ก็อย่าลืมเพิ่มลายอุ้งเท้าแมวไปด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวน้องแมวจะอดเล่นเกมส์ซะก่อน


ไม่แพงงงงง! เริ่มต้น 5S แค่ 32,900 มาบุญครองขายหลังเมืองนอกไม่เกินหนึ่งวัน ส่วน 5C ราคาตามมาติดๆ เริ่มต้น 21,900 บาท เว้นวรรคให้หายใจหมื่นนึง อย่าลืมว่าตอนนี้ iPhone 5S/5C ที่ขายทั่วโลกล้วนขาดตลาด และกองทัพ Apple Store สาขา MBK นั้นแย่งชิงมาได้ก่อนใครเพื่อน จึงไม่แปลกที่ราคาจะพุ่งโดดกว่าที่ขายจริงนั่นเองครับ ใครไม่มีงบก็รอเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการราวๆ เดือนหน้าละกันเนอะ แต่เดาว่าคงปลายๆ เดือนแหละ รอกันไปก่อน

Apple

Apple เตรียมจัดงาน 15 ตุลาคมนี้ คาดเปิดตัวสินค้ากลุ่มสุดท้ายรับช่วงเทศกาลจับจ่าย ได้แก่ Mac OS X 10.9, Apple TV, iPad Mini, iPad, iMac, Macbook Pro เพราะตรงกับช่วงเดียวกันที่เปิดตัวในปีที่แล้ว และน่าจะเป็นงานสุดท้ายในปีนี้ของ Apple แล้วนั่นเอง

Apple เตรียมเปิดระบบ Solar Cell ลงในสินค้าในอนาคต โดยล่าสุดรับสมัครวิศวกรที่มีความสามารถและประสบการณ์การนำ Solar Cell ไปประยุกต์ใช้ งานนี้ทำงานที่ไต้หวัน และรับมือกับอุปกรณ์พกพา ถ้าให้เดาก็คือ iPad, iPad Mini, iPhone นั่นแหละ แต่ก็ไม่แน่ บรรดาโน้ตบุคในอนาคตก็อาจจะมีแผงรับ Solar Cell ด้วยเหมือนกัน

BlackBerry

BlackBerry ส่อแววแย่ เตรียมปลดพนักงานลงอีก 40% ทำให้เหลือพนักงานปีหน้าเพียง 12,700 คนทั่วโลกเท่านั้น โดยลือกันว่าผลการปลดคนนี้เกิดจากบอร์ดบริหารพยายามดันให้บริษัทโดนขายให้เร็วที่สุดนั่นเอง แถมยังมีข่าวลือด้วยว่าถ้าขายทั้งบริษัทไม่ออก ก็จะแยกส่วนๆ ขายให้หมดๆ ไปด้วย

ประเทศไทย

Samsung Galaxy S4 ระเบิดตู้มมม แถมคราวนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่ไหน เครื่องในบ้านเรานั่นเอง โดยระเบิดขณะที่เจ้าของกำลังชาร์จอยู่ เรียกได้ว่าร้อนแรงสมคำร่ำลือ (ซะที่ไหนล่ะ!!) งานนีทาง samsung ประเทศไทยก็ติดต่อขอรับเครื่องไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว มีความคืบหน้ายังไงทีมงานเราจะนำมาเล่าให้ฟังกันอีกทีนะจ๊ะ

และแล้วก็ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าก็สิ้นเดือนแล้ว ไวจริงๆ เลยเนอะ เหมือนต้นปีเพิ่งผ่านมาเมื่อวานเอง รีบๆ ทำงานเก็บเงินๆ กันเดี๋ยวสิ้นปีมีของให้สอยเยอะแยะเลยล่ะ ขอตัวไปปั่นงานอ้อนขอเพิ่มเงินเดือนดีกว่า ชะแว้บบบ