ก้าวต่อไป… Telstra เครือข่ายใหญ่ออสเตรเลียเริ่มทดสอบ VoLTE เป็นการภายใน

volte6

แม้ว่าการเปิดตัวของเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตมือถือความเร็วสูงอย่าง 4G LTE จะมีอัตราเฉลี่ยเติบโตเพิ่มขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงประเทศไทยของเราที่เริ่มเปิดให้บริการในพื้นที่บางส่วนไปแล้ว แต่ถ้าจับจุดลงไปให้ชัดเจนจะยังเห็นได้ถึงความไม่สมบูรณ์ดีที่ยังต้องพัฒนากันต่อไป ซึ่งก็ คือ การใช้งานเสียงบนเครือข่ายแบบใหม่นี้ยังไม่สามารถทำได้ โดยปัจจุบันผู้ใช้งานจะสามารถใช้ได้เฉพาะอินเตอร์เนต และเมื่อใช้งานเสียงจะถูกบังคับให้กลับมาใช้เครือข่าย 2G / 3G สำหรับการโทรศัพท์

บริการที่ใช้โทรศัพท์ผ่านเครือข่าย 4G LTE นั้นมีชื่อเรียกว่า Voice over LTE (VoLTE) ซึ่งเวลานี้จำกัดการให้บริการเฉพาะบางพื้นที่และประเทศ เช่น เครือข่ายในเกาหลีใต้ SK Telecom และ LG U+ สหรัฐอเมริกา เครือข่ายเบอร์รองอย่าง MetroPCS นั้นก็มีให้บริการไปแล้วตั้งแต่ช่วงปี 2012 แต่แนวโน้มการติดตั้งระบบของ VoLTE นั้นดูท่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นลำดับ เมื่อมีรายงานว่าเครือข่ายอื่นๆ ทั่วโลกกำลังพิจารณาที่จะดำเนินการผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะ Telstra ผู้ให้บริการชั้นนำจากประเทศออสเตรเลีย ที่เริ่มมีการทดสอบเป็นการภายในและคาดหวังว่าจะเริ่มให้บริการได้ในช่วงใดช่วงหนึ่งของปี 2014

นอกจากนั้นเครือข่ายชั้นนำในญี่ปุ่น เช่น SoftBank และเบอร์หนึ่งที่สหรัฐอย่าง Verizon Wireless เองก็มีรายงานที่ระบุว่ากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งระบบการให้บริการ VoLTE ในอนาคตอันใกล้นี้เช่นกัน

ที่มา: zdnet