อยู่ดีๆ ก็งานเข้า รัฐสภาเยอรมันสั่งห้ามใช้งานผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone!!

nsa spy prism

ภายหลังจากการที่นาย Edward Snowden ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลสุดอื้อฉาวในเรื่องการสอดแนมของโครงการลับ PRISM ที่แอบตรวจและดักจับข้อมูลการสื่อสารซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งต่อมาในภายหลังมีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่ารวมไปถึงข้อมูลสำคัญของบรรดาผู้นำประเทศทั่วโลกตามเอกสารลับที่ถูกขุดคุ้ยเปิดโปงออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่อมาทำให้เกิดความหวั่นวิตกไปทั่วโลกว่าการดักฟังที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะเป็นการเสียโอกาสของประเทศตน

และหนึ่งในประเทศที่แสดงออกต่อพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์ในครั้งนี้ คือ ประเทศเยอรมัน ซึ่งแหล่งข่าวในท้องถิ่นหนังสือพิมพ์ Bild ได้เปิดเผยว่า รัฐสภาของประเทศซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเจรจาต่อรองก่อตั้งพรรคร่วมรัฐบาล ได้สั่งห้ามให้บรรดานักการเมืองใช้ผลิตภัณฑ์ตระกูล iPhone โดดเด็ดขาด เนื่องจากสินค้าชื่อดังของ Apple นั้นไม่รองรับกับการทำงานของซอฟท์แวร์ซึ่งเข้ารหัสความปลอดภัยของข้อมูล โดยการพัฒนาของหน่วยงานความมั่นคงของประเทศ และนอกจากนั้นการเจรจาธุรกิจใดๆ อย่างเป็นทางการ จะมีการบังคับให้เข้ารหัสการสื่อสารทุกครั้งเป็นขั้นตอนการปฏิบัติ

โดยมาตรการดังกล่าวนี้ถูกนำมาบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อมีหลักฐานพบว่าสถานทูตของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษประจำกรุงเบอร์ลิน นั้นได้ถูกใช้เป็นฐานการสอดแนมดักฟังข้อมูลต่างๆ ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศเยอรมัน โดยเฉพาะ การดักฟังโทรศัพท์ของนายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก แองเจลา แมร์เคิล ซึ่งแหล่งข้อมูลเปิดเผยว่าพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นมาแล้วหลายปี… หลังจากเรื่องแดงขึ้นมาเมื่อช่วงซัมเมอร์ของปีนี้ ท่านแมร์เคิลได้เปลี่ยนไปใช้งาน BlackBerry Smartphone แทนเป็นที่เรียบร้อย

GERMANY-POLAND-IT-EXPO-CEBIT-MERKEL

ที่มา: gigaom