คณะลูกขุนยืนยัน Samsung ต้องจ่าย Apple $290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

apple_samsung_logos[1]

คณะลูกขุนได้คำตัดสินคดีฟ้องร้องระหว่าง Samsung และ Apple แล้ว โดยคำวินิจฉัยระบุว่า Samsung ต้องจ่ายเงินเนื่องจากไปลอก iPhone ทั้งจุดเด่นและดีไซน์มาเป็นจำนวน $290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในการเปิดไต่สวนคดีนั้นทาง Apple ร้องเรียนเงินค่าเสียหายจาก Samsung เป็นจำนวน $379 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากความเสียหายนี้ ในขณะที่ทาง Samsung บอกว่าไม่ได้เป็นเงินจำนวนมากขนาดนั้น เพราะอยู่ที่ราวๆ $52 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วทางคณะลูกขุนระบุออกมาเป็นตัวเลข $290 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้วในคดีจำนวนมากที่ Apple ฟ้องร้อง Samsung (ที่ Samsung แพ้คดี) นั้นทางคณะลูกขุนตัดสินคดีระบุว่าทาง Samsung ต้องจ่ายเงินให้ Apple มากถึง $1,050 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาทางผู้พิพากษาได้ระงับเงิน 450 ล้านดอลลาร์จาก $1050 ล้านเอาไว้ก่อน (เหลือ $600 ล้าน) เนื่องจากคณะลูกขุนอาจจะคำนวนตัวเลขจากค่าความเสียหายทางด้านสิทธิบัตรผิดพลาด

รวมๆ แล้วในการฟ้องร้องครั้งล่าสุดนี้จะเพิ่มสมทบยอดทาง Samsung ต้องจ่ายเพิ่มอีก $290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อรวมกับคราวของปีที่แล้ว $600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะกลายเป็น $890 ล้านดอลลาร์สหรัฐเหนาะๆ เลย

ที่มา: Mac Rumors