ต้องรอดู… คาดการณ์ตลาดชิป LTE แข่งขันเดือด Qualcomm โดนเขย่าบัลลังก์

4G LTE

มีรายงานจากบริษัทวิเคราะห์ตลาด Strategic Analystics ได้เปิดเผยข้อมูลคาดการณ์เกี่ยวกับตลาดชิปสัญญาณโทรศัพท์ 4G LTE ในปี 2014 จะยิ่งทวีความดุเดือดในการแข่งขันมากขึ้น หลังจากที่ตลาดในส่วนดังกล่าวนี้โดนผูกขาดกว่า 95 เปอร์เซ็นต์โดย Qualcomm ตลอดในช่วงเกือบๆ สองปีหลัง ซึ่งคู่แข่งรายหลักๆ อย่าง NVIDIA, Intel หรือ MediaTek ที่เริ่มกลับลำตั้งตัวได้มีการประกาศแนวทางออกมาแล้ว ส่วนคู่แข่งอย่าง Broadcom และบริษัทเทคโนโลยี อย่าง RDA Microelectronics, Spreadtrum Technology ซึ่งมีเงินทุนของรัฐบาลจีนหนุนหลังนั้นก็ไม่ใช่พวกที่จะประมาทได้

แม้จะมีคาดการณ์ว่าการแข่งขันจะเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นแต่ Qualcomm จะก็สามารถเป็นผู้นำตลาดตอ่ไปได้อีก 12 เดือนเป็นอย่างน้อย โดยมีเทคโนโลยีโมเด็มที่ถูกพัฒนาเข้าเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยประมวลผลทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มรูปแบบนั้นเป็นหัวใจสำคัญ หลังจากที่ตลอด 4 ปีหลังสุดนั้นบริษัทใช้เงินทุนในการพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยี Baseband Modem ไปมากกว่า 1.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ส่วน Broadcom ก็มีทีเด็ดด้วยชิปสัญญาณโทรศัพท์ที่รองรับการทำงานของ LTE-Advanced อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีใช้งานในช่วงปี 2014 เช่นเดียวกับทาง MediaTek ที่ไม่นานนี้ออกมาประกาศความพร้อมเกี่ยวกับชิปสัญญาณโทรศัพท์ 4G LTE ของบริษัท ซึ่งจะรองรับการทำงานร่วมกับชุดหน่วยประมวลผล MT6592 เป็นชุดแรก

ที่มา: phonearena