สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 15 – 21 ธันวาคม 2013

stone_tablet[1]

สวัสดีครับ อากาศหนาวๆ แบบนี้ทำเอาไม่อยากลุกจากเตียงมาเลยเนอะ ว่ามั้ย สำหรับช่วงนี้ทางเมืองนอกก็เป็นเทศกาลจับจ่ายใช้สอยไปแล้ว ทำให้มีข่าวจุดกระแสสินค้ามาเรื่อยๆ นั่นเอง แถมช่วงนี้หลายคนก็อาจจะได้หยุดยาวกันตั้งแต่คริสมาส ปีใหม่ ไปจนถึงหลังปีใหม่เลยทีเดียว ยังไงก็เดินทางกันด้วยความระมัดระวังนะครับ ว่าแล้วก็มาดูสรุปข่าวสัปดาห์ที่ผ่านมากันดีกว่า

LG Gx เปิดตัวอย่างที่มีข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับจุดเด่นก็คือมีซอฟท์แวร์ User Interface ใหม่ และได้ฟีเจอร์ของ LG G2 มาหลายตัวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Infrared, KnockOn นั่นเอง ส่วนสเปคนั้นคงต้องยอมรับว่ามันคือ LG Optimus G Pro นั่นเอง เพราะเหมือนเด๊ะๆ เลย

OPPO ออกมายอมรับ ยังมีไพ่ตายอย่าง Find 7 และ Find 5 Mini อยู่ในมือ เตรียมเปิดตัวงาน CES 2014 ที่อเมริกาเร็วๆ นี้ โดย Find 7 จะมีหน้าจอใหญ่ 5.7 นิ้ว และความละเอียด 2K หน่วยประมวลผล Snapdragon 805 ส่วน Find 5 Mini จะมีสเปคที่ลดหลั่นจากตัวเดิม คือใช้หน้าจอ 4.7 นิ้ว (ความละเอียด 960 x 540) และหน่วยประมวลผล Quad Core จาก MediaTek

อดีตผู้บริหาร OPPO ออกไปเปิดบริษัทใหม่นามว่า OnePlus โดยบอกว่าจะทำโทรศัพท์สุดแสนเพอร์เฟกต์สำหรับมนุษย์ชาติเลยทีเดียว ถือว่าเป้าหมายยิ่งใหญ่มาก แต่ว่าข้อมูลใดๆ นั้นยังไม่มี ถือได้ว่าตอนนี้ทราบแค่ว่าเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ที่เจ๋งเป้งอย่างแน่นอนครับ

HTC Butterfly S ได้รับอัพเดท Android 4.3 แล้ว ถือได้ว่าเร็วพอสมควรสำหรับช่วงนี้ อาจจะเป็นเพราะลดการซอยรุ่นย่อยสำหรับ Flagship ลง ทำให้สามารถอัพเดทได้เร็วพอตัวนั่นเอง (แต่ปีนี้ Google ออกอัพเดทไวกว่า กว่าจะออกรุ่นนึง พี่เกิ้ลกระโดดไป 4.4 เรียบร้อยแล้ว) ใครใช้รุ่นนี้ในประเทศไทยก็ลองด้อมๆ มองๆ ปุ่ม Update กันได้เลย น่าจะใกล้มาแล้ว

Windows Phone 8.1 กำลังจะมา แก้ไขจุดอ่อนที่สู้ระบบปฏิบัติการอื่นไม่ได้หลายตัวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Notification Center ที่ใช้เหมือน android และ iOS คือลากจากข้างบนลงมา นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยอัจฉริยะเทียบเท่า Google Now และ Apple Siri อีกด้วย งานนี้ต้องรอดูว่ามาชนกันแล้วจะรุ่งหรือร่วง เพราะ Siri เองนั้นคนก็ถือว่าใช้ฟีเจอร์น้อยเหมือนกันนะ

SONY อัพเดท Xperia Z1, Xperia Ultra เป็น Android 4.3 แล้ว โดยหลักๆ ก็เพิ่มประสบการการใช้งานโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นความลื่น หรือการใช้งาน 1st Party App นั่นเองครับ โดยจำปรับไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมด

Moto G ขายในอเมริกาแล้ว แถมนอกจากขายก่อนกำหนด ยังมีอัพเดทเป็น Kit Kat ก่อนกำหนดอีกด้วย แต่เดิมนั้นกำหนดคือวางขายปีหน้า และอัพเดทเดือนมีนา แต่กลายเป็นว่าตอนนี้วางขายแล้ว อัพเดทเรียบร้อยแล้วเด้อ เหลือแต่จะเข้าประเทศไทยหรือเปล่า เพราะได้ยินมาว่าอาจจะไม่เข้าแล้วด้วย

Samsung Galaxy Note 3 และ Galaxy S4 จะได้รับ Kit Kat ในเดือนมกราคมนี้ โดยข่าวนี้มาจากเครือข่ายโทรศัพท์ในประเทศฝรั่งเศส คาดว่าจะเริ่มอัพเดทในยุโรปก่อน แล้วค่อยขยายไปทั่วโลก สำหรับประเทศที่เครื่องติดล็อก (เช่นอเมริกา) อาจจะต้องรอนานถึงเดือนมีนาคมเลยทีเดียว

Galaxy Gamepad จะเริ่มขายในยุโรปเป็นแห่งแรก หลังจากเปิดตัวพร้อม Galaxy S4 (ตั้งแต่เมษาแล้วนะ!) หลังจากหน้าตาเหมือนจอย Wii และโดนวิจารณ์อย่างหนัง ล่าสุดหน้าตาก็เป็นตามภาพแล้ว โดยจะรองรับตั้งแต่โทรศัพท์ 4 นิ้วไปจนถึง 6.3 นิ้ว (แทบเล็ตเอามาหนีบแบบในภาพคงจะหนักไป)

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเวอร์ชันสำหรับแทบเล็ต เพราะ Samsung เตรียมส่ง Galaxy Tab 3 Game Edition เข้าตลาดด้วยเช่นกัน (แน่นอนว่านี่เป็นแบบบันเดิล ขายคู่ ตัว GamePad ขายแยกสำหรับแทบเล็ตก็มีนะ)  โดยเวอร์ชันสำหรับแทบเล็ตนั้นจะใช้วิธีต่อเข้ากับทีวีผ่าน HDMI หรือระบบไร้สายเอาแทน คาดว่าตัว GamePad เปล่าๆ ราคาราวๆ 3,300 บาท