สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 16 – 22 มีนาคม 2014

20090219-ethiopia-newspaper-reading[1]

อีกสองวันเราก็จะได้เห็นการเปิดตัว All New HTC One อย่างแน่นอนแล้ว และสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปอย่าง OPPO Find 7 อีกด้วย เรียกได้ว่างานนี้เราจะได้เห็นสารพัดสมาร์ทโฟนเปิดตัว และวางจำหน่ายกันภายในเดือนเมษายนอย่างแน่นอน โดยรุ่นท็อปตัวสุดท้ายก็น่าจะเป็น All New HTC One ที่จะเปิดตัววันอังคารนี้นั่นเองครับ

Samsung Galaxy S5 ราคาเปิดตัว 23,800 บาท

คอนเฟิร์มอย่างแน่นอนว่า Samsung Galaxy S5 ที่จะวางจำหน่ายในบ้านเรานั้นจะขายในราคา 23,800 บาท และจะวางจำหน่ายก่อนสงกรานต์นี้ครับ (ซื้อเสร็จก็เอาไปเล่นน้ำได้พอดี) เข้าบ้านเราทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่รุ่น 16GB (4สี ขาว, ดำ, ทอง (มาเดือนพฤษภาคม), ฟ้าเข้ม) ส่วนรุ่น 32GB จะมีแค่สีดำ และวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม

เผยราคา Samsung Gear 2 และ Gear Fit

นอกจากราคา Samsung Galaxy S5 แล้วก็ยังมี Gear 2 (ไม่มีคำว่า Galaxy แล้วนะ) ที่ประกาศราคาว่าอยู่ที่ 8,900 บาท และ Gear Fit ที่ราคา 5,990 บาท ส่วน Gear 2 Neo นั้นอยู่ในช่วงพิจารณาว่าจะนำมาทำตลาดประเทศไทยหรือไม่ครับ

เชื่อ LG G3 หน้าจอ QHD แน่นอน

หลังจากมีข่าวลือว่า LG D850 ที่มีข้อมูลหลุดมาในอินเทอร์เน็ทนั้นจะเป็นโทรศัพท์จอ QHD ก็เชื่อกันว่ามันคือ LG G3 นั่นเอง โดยแหล่งข่าวระบุว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซลเหมือนที่เคยอวดมานั่นเอง

Untitled

SONY เตรียมอัพเดทพี่น้อง Xperia Z ทุกรุ่น เริ่มจาก Z Ultra, Z1 Compact, Z1 ได้ก่อนใคร

ข่าวคืบหน้าอัพเดท Android 4.4.2 ล่าสุดเผยว่า SONY เตรียมอัพเดทสมาร์ทโฟนตระกูล Snapdragon 800 อย่าง Xperia Z Ultra, Xperia Z1, Xperia Z1 Compact ให้ขึ้นไปเป็นระบบปฏิบัติการ Android รุ่นล่าสุด ส่วน Snapdragon S4 Pro อย่าง Xperia Z, Xperia ZR, Xperia ZL และ Tablet Z นั้นจะได้อัพเดทราวๆ กลางไตรมาสสองของปีนี้นั่นเอง ใครใช้อยู่ก็อดใจรออีกนิดนึง ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดนั้นมาแน่ แค่ให้รอ

OPPO เปิดตัว OPPO Find 7 สเปคเทพตามคาด

OPPO Find 7 นั้นสเปคโดยรวมแล้วถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนขั้นเทพเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นจอ 5.5 นิ้วใช้กระจก Gorilla Glass 3 ทำให้เป็นรอยยาก ทนทาน และเห็นรอยยากขึ้น กล้อง 13 Megapixel สามารถถ่ายรูปยักษ์ 50 Megapixel ได้ (โดยใช้ซอฟท์แวร์ Pure Image 2.0)

เทคโนโลยีชาร์จไฟ VOOC ชาร์จจาก 0% ไปเป็น 75% ได้ใน 30 นาที และออกแบบมาโดยคำนึงถึงการระบายความร้อน ทำให้ไม่ต้องกลัวชาร์จแล้วร้อนจี๋มือพองแต่อย่างใด

มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.3 ครอบด้วย Color OS 1.2 เช่นเดิม ราคา OPPO Find 7 อยู๋ที่ 3998 หยวน หรือราวๆ 21,000 บาท ส่วน OPPO Find7a (ในจีนเรียก Find 7 Lite) จะอยู่ที่ราวๆ 16,000 บาท

กำหนดวางจำหน่ายทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทยนั้นยังไม่ฟันธง น่าจะมาราวๆ เดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน แต่รุ่นประเทศจีนวางขายวันนี้แล้ว ที่สำคัญ รุ่นวางขายทั่วโลก และรุ่นที่เข้าบ้านเรารองรับ 4G LTE อย่างแน่นอน

Google เตรียมบุกตลาดเทคโนโลยีสวมใส่ด้วย Android Wear

หลังจากพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่มาสองอย่าง ได้แก่ Google Glass และ Smart Watch ที่ซุ่มมานาน ในที่สุด Google ก็ประกาศเปิดตัว Android Wear ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ โดยในระยะแรกนี้จะเป็นนาฬิกาก่อน โดยข้อมูลนั้นยังเปิดเผยออกมาไม่มากนัก แพลตฟอร์มใหม่นี้จะเน้นการสั่งงานด้วยเสียง ดังนั้น Google Now จะเป็นตัวแปรหลักในการเชื่อมต่อการทำงานทั้งหมด

LG เปิดตัว LG G Watch

หลังจาก Google เปิดตัว Android Wear อย่างเป็นทางการ พันธมิตรรายแรกที่ประกาศตัวร่วมมือกับ Google และเตรียมวางจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ Android Wear รายแรกก็คือ LG นั่นเอง โดยจะเป็นนาฬิการูปทรงสีเหลี่ยมจัตุรัสนั่นเอง สำหรับข้อมุลนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย นอกจากเป็นความร่วมมือระหว่าง Google กับ LG และวางจำหน่ายในไตรมาสหน้าเท่านั้น

Motorola เปิดตัว Moto 360

นอกจาก LG G Watch ก็ยังมีนาฬิกาอัจฉริยะอย่าง Motorola Moto 360 ด้วย แน่นอนว่ายังคงเป็นนาฬิกาพลัง Android Wear อยู่เหมือนเดิม แต่ความแตกต่างกับ LG G Watch ก็คือเป็นหน้าจอรูปทรงกลม (ในขณะที่ LG G Watch เป็นสีเหลี่ยม) กำหนดวางจำหน่ายคือราวๆ ปลายเดือนมิถุนายนนี้ สำหรับรายละเอียดนั้นยังไม่เปิดเผยออกมาเช่นกัน แต่ Motorola ได้ให้ข้อมูลว่าสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ Android 4.3 ขึ้นไปยี่ห้อใดก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นรุ่นที่นาฬิกาไม่รองรับแล้วจะใช้งานไม่ได้แบบ Galaxy Gear นั่นเอง

Nokia อาจจะเปิดตัว Lumia 630, Lumia 930 ในงาน Build2014

ณ ตอนนี้เราเชื่อว่า Microsoft จะเปิดตัว Windows Phone 8.1 ในงาน Build 2014 ที่กำลังจะถึงนี้ และคาดว่า Nokia น่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดนี้ด้วยเช่นกัน โดยหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่ลือกันก็คือการรองรับ 2 SIM นั่นเอง

เชื่อว่า Nokia Lumia 630 นั้นจะเป็น Lumia รุ่นแรกที่จะรองรับการใช้งาน 2 SIM พร้อมๆ กัน นอกจากนี้ก็ยังมี Nokia Lumia 930 ที่คาดว่าจะเป็นทายาท Lumia 920/925 โดยจะมีหน้าจอ 5 นิ้ว หน้วยประมวลผล Snapdragon 800 และกล้องเทพ 20 Megapixel นั่นเอง

ลางดีปรากฏ HTC Desire 816 ขายในจีนได้ 50,000 เครื่องใน 10 นาที

ถือเป็นสัญญาณที่ดีไม่น้อย สำหรับ HTC Desire 816 ที่ขายในประเทศจีนไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแบรนด์ HTC นั้นเราทราบกันดีว่างานประกอบดี สินค้าแจ่ม แต่ราคาพรีเมียม ทำให้ตีตลาดจีนได้ไม่มากนัก คือได้บ้าง แต่ยังคงแพ้ Samsung อยู่ แต่ยอดขายของ HTC Desire 816 อาจจะเปลี่ยนกระแสได้บ้าง โดย 50,000 เครื่องทีต่จำหน่ายไปนั้นขายหมดใน 10 นาที หรือนี่อาจจะเป็นสัญญาณอันดีว่า HTC จะไปอยู่รอดได้ในตลาดจีนต่อไป

Xiaomi Redmi Note จะวางจำหน่ายหลายประเทศ เริ่มต้นเดือนพฤษภาคมนี้

หลังจาก Xiaomi เริ่มแผ่ขยายคลังสินค้าไปยังประเทศอื่นๆ อย่างไต้หวัน ฮ่องกง และสิงค์โปร์ ล่าสุดก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง Xiaomi Redmi Note ด้วยราคาที่ต่ำสุดๆ เช่นเคย และ Hugo Barra อดีตหัวเรือใหญ่ Google Android ก็ได้บอกว่าจะมีประเทศอื่นๆ อีกที่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นที่ไหน จะนำ Xiaomi ไปวางจำหน่าย

สำหรับบ้านเรานั้นเคยมีข่าวแวบๆ มาว่าจะมีตัวแทนจำหน่ายนำมาขายกับเขาด้วยเช่นกัน แต่ไม่แน่ว่าเป็นความจริงแท้มากน้อยประการใด งานนี้คงต้องรอดูว่าบ้านเราจะติดโผประเทศกลุ่มเป้าหมายต่อไปในอนาคตหรือไม่นั่นเองครับ