HTC ปรับลดกำลังการผลิตภายใน เน้นว่าจ้างผลิตเป็นรายสัญญา

htc1

ความคืบหน้าล่าสุดของ HTC ที่พยายามจะกอบกู้สถานการณ์จากวิกฤตของบริษัทที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ นอกจากมีการปรับเปลี่ยนหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้บริหารระดับสูงบางส่วนแล้ว ล่าสุดมีรายงานจากนักข่าวของ Reuters ซึ่งได้ไปสำรวจพื้นที่บริเวณรอบๆ โรงงานของ HTC ออกมาอีกว่า ตอนนี้บริษัทได้ปิดสายการผลิตสินค้าลงหนึ่งส่วนเป็นการชั่วคราวจากทั้งหมดที่เปิดทำการสี่ส่วน เนื่องจากเป็นผลกระทบมาจากยอดขายที่ย่ำแย่ตลอดช่วงที่ผ่านมาทำให้สภาพคล่องเงินหมุนเวียนภายในบริษัท

อย่างไรก็ดีทาง HTC ได้มีถ้อยแถลงถึง Reuters เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่า บริษัทไม่ได้ปิดสายผลิตหรือความคิดที่จะขายทรัพย์สินในส่วนของโรงงานในไต้หวันหรือที่ใดๆ ก็ตาม นอกจากนั้นบริษัทยังมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งและจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เมื่อมีการเรียกประชุมนักลงทุนในอนาคต และในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับคุณ Benjamin Ho หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ HTC (Chief Marketing Officer) ระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวก็เหมือนกับบริษัทผู้ผลิตอื่นๆ ที่ต้องปรับตัวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้โรงงานต่างๆ และสายการผลิตมีประสิทธิภาพอย่างเหมาะสมกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

แต่แหล่งข่าววงในนั้นมีการซุบซิบกันว่า สายผลิตบางส่วนของ HTC ในประเทศไต้หวันนั้นต้องปิดตัวลงชั่วคราวตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และมีปรับลดกำลังการผลิตโดยยุบรวมสายการผลิตให้เหลือเพียง 1 ล้านเครื่องต่อเดือน จากเดิมที่สามารถผลิตได้จำนวน 2.5 ล้านเครื่อง และมีกำลังการผลิตที่อื่นอยู่อีก 4.5 ล้านเครื่อง ในส่วนของสายการผลิตที่เมืองเซี่ยงไฮ้ซึ่งมีกำลังการผลิตประมาณ 2 ล้านเครื่องต่อเดือนนั้นก็แทบจะไม่มีการดำเนินการใดๆ นอกจากผลิตโทรศัพท์สำหรับจำหน่ายในประเทศจีนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงอาจจะมีการขายโรงงานเพื่อนำเงินหมุนเวียนเข้าบริษัท

แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าทางออกอื่นๆ นั้นอาจจะถูกพิจารณาเป็นตัวเลือกได้เช่นเดียวกัน เช่น ลดกำลังการผลิตของบริษัทลงและไปเน้นการว่าจ้างบริษัทอื่นๆ ที่มีความเชี่ยวชาญและจัดการในเรื่องการของชิ้นส่วนต่างๆ ได้ดีมากกว่าในการผลิตแทน เช่น Foxconn International Holding, Compal Communications หรือ Wistron Corp และนอกจากนั้นแนวทางในการสร้างรายได้จากโรงงานของ HTC อย่างการรับจ้างผลิตให้บริษัทอื่นๆ อาจจะถูกนำมาพิจารณาอย่างจริงจังอีกครั้งด้วยเช่นกัน

ที่มา: Reuters