ร่วมเทสต์สัญญาณ 3G ทั้งห้าเครือข่ายกับ กสทช

IMG_0711-1024x768[1]

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายนที่ผ่านมาทาง กสทช ได้จัดงานทดสอบสัญญาณ 3G กับสื่อและบรรดาบล็อกเกอร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งจะจัดโดยสุ่มตรวจ คือเมื่อขึ้นรถแล้วเราจะโหวตสถานที่ว่าจะวิ่งเส้นทางไหน ดังนั้นผู้ให้บริการโทรศัพท์ไม่สามารถเตรียมปรับให้ดีเฉพาะจุดได้อย่างแน่นอน

IMG_0713-1024x768[1]

IMG_0714-1024x768[1]

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบนั้นไม่ใช่กระจอกๆ เลย ที่เห็นอยู่นี้จะพบว่าเป็น Android จาก Samsung เกือบหมด ทาง กสทช ก็บอกว่า iPhone ก็นำมาใช้เหมือนกัน แต่ติดเรื่องข้อจำกัดของระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะ iPhone 5S นี้ไม่เปิดฮาร์ดแวร์เลย (ผมเข้าใจเอาเองว่าในการทดสอบทาง กสทช ต้องทำการเจลเบรกเครื่องก่อน ถึงจะเก็บข้อมูลได้อย่างครบถ้วน)

นอกจากโทรศัพท์แล้วก็ยังมีแอร์การ์ดอีกจำนวนหนึ่งในการทดสอบ โดยทั้งหมดนี้จะเป็น 5 เครือข่ายผู้ให้บริการของประเทศไทย ได้แก่ TOT 3G, AIS, Truemove H, dtac, My by CAT นั่นเอง

IMG_0716-1024x768[1]

ในการทดสอบนั้นตัวเครื่องที่เราเห็นในรูปก่อนหน้าจะเก็บข้อมูลหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่ความเร็วเน็ทเท่านั้น แต่รวมไปถึงความแรง-อ่อน ของสัญญาณ 3G การทดสอบโทรออกไปยังปลายทางว่ามีสายหลุด โทรไม่ติดหรือไม่ (สำหรับเบอร์ปลายทางนั้นจะเป็นโทรศัพท์แบบมีสาย หรือที่เรียกกันว่าโทรศัพท์บ้านนั่นเอง เพื่อลดตัวแปรความผิดเพี้ยนเนื่องจากเครือข่าย)

IMG_0724-1024x768[1]

สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทนั้นจะใช้ FTP ภายในประเทศ (วิ่งไปยังเซอร์เวอร์ของ กสทช) โดยจะเห็นว่าทุกๆ เครือข่ายมีความเร็วที่ใกล้ๆ กัน (ส่วนสีเขียวด้านบนที่พีคสุดๆ และตกสุดๆ นั่นคือของแถมในการทดสอบครั้งนี้ครับ เพราะว่านั่นคือ 4G LTE)

IMG_0739-1024x768[1]

IMG_0726-1024x768[1]

ลองดูภาพใกล้ๆ กันบ้าง (หน้าจอบนรถนั้นเปลี่ยนโหมดแสดงผลตลอดเวลาครับ) สำหรับภาพนี้เป็นตารางเปรียบเทียบสัญญาณทั้งห้าเครือข่าย (เป็นตาราง Grid 3 x 2) ส่วนช่องสุดท้ายด้านขวาล่างจะเป็นกราฟสรุปผลว่าเครือข่ายไหนมีผลอย่างไรบ้าง

ถ้าดูใกล้ๆ จะเห็นว่ามีจุดแดง เหลือง เขียว อยู่ในแผนที่ นั่นคือจุดที่ทดสอบครับ (ถ้ารถติดจุดจะใกล้ๆ กัน ส่วนถ้ารถโล่งวิ่งเร็ว จุดจะห่าง) ไล่ลำดับจากความแรงสัญญาณจากมากไปอ่อนจะได้จุดสี เขียว/เหลือง/ส้ม/แดง/ดำ โดยรวมแล้วสีดำแทบไม่ค่อยเห็นในเส้นทางที่ทดสอบครับ

การทดสอบเริ่มตั้งแต่ประมาณ 10: 20 โดยออกเดินทางออกจากสำนัก กสทช ที่ซอยสายลม แล้วก็มุ่งหน้าไปทางถนนวิภาวดี – ดอนเมือง – รามอินทรา – ขึ้นทางด่วนไปลงยมราช – วกกลับมาที่หน้าสำนักงานใหญ่ Dtac ที่จามจุรีสแควร์ – เข้าถนนวิทยุ – ผ่านหน้าสยาม – ขึ้นทางด่วนอีกครั้งไปยังสุวรรณภูมิ – และปิดท้ายด้วย Mega Bangna ครับ เสร็จสิ้นการทดสอบเวลา 13.00

สำหรับช่วงถามตอบกับทางกสทช และเครือข่าย ได้ข้อมูลมาว่า ณ ตอนนี้มีรถที่วิ่งทดสอบสัญญาณอยู่เพียง 2 คัน (กำลังอยู่ในช่วงตรวจรับอีก 2 คัน) โดยรวมแล้วจะมี 4 คัน และปีหน้าจะทำเรื่องจัดซื้อเพิ่มอีก 4 คัน ภายในงบ 50 ล้านบาท (อย่าลืมว่าอุปกรณ์ที่ใช้นั้นเป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง ราคาสูง แต่ถึงคันละสิบล้านบาทไหม ผมก็ไม่ทราบ) และในอนาคตจะมีการเปิดให้ผู้ใช้สามารถรายงานปัญหาเรื่องสัญญาณเข้าไปได้ (จะออกเป็นแอพบนโทรศัพท์มือถือ) และยังตรวจวัดสัญญาณด้วยตนเองได้อีกด้วย แผนการเปิดตัวแบบ Pilot Test อยู่ในช่วงปีหน้า นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดเผยข้อมูลผลการทดสอบออกสู่สาธารณะด้วย (ทีนี้คงไม่มีใครบอกว่ากสทช ไม่ทำงานแล้วนะ) เราน่าจะได้เห็นข้อมูลเป็นระยะ ถึงตำแหน่ง และสัญญาณคลื่นโทรศัพท์

Screen-Shot-2556-09-23-at-8.50.54-PM[1]

สำหรับเครือข่าย AIS นั้นเรียกได้ว่าดูดีเอามากๆ ผลการวัดสัญญาณนั้นเขียวตลอดเส้นทางเลยนั่นเอง

Screen-Shot-2556-09-23-at-8.51.32-PM[1]

สำหรับเครือข่าย Truemove H นั้นสัญญาณก็ชัดเจนดี (สัญญาณชัดเจนไม่สัมพันธ์กับความเร็วของอินเทอร์เน็ทโดยตรง) มีวูบๆ บ้างแถวๆ สุวรรณภูมินิดๆ หน่อยๆ เห็นได้ว่าจะเป็นจุดพื้นที่สีเหลือง

Screen-Shot-2556-09-23-at-8.51.57-PM[1]

มาดูเครือข่าย My by CAT กันบ้าง แน่นอนว่าสัญญาณไม่ได้ต่างจาก Truemove H มากนัก แทบจะเหมือนกันหมดก็ว่าได้ เนื่องจากเสานั้นใช้ต้นเดียวกันนั่นเอง

Screen-Shot-2556-09-23-at-8.52.57-PM[1]

มาดูเครือข่ายของ dtac กันบ้าง จะเห็นได้ว่ามีวูบบ่อยแตกต่างจากค่ายอื่นอย่างชัดเจน ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการที่ใช้ TriNet หรือเปล่า ทำให้พยายามจะปรับคลื่นอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ได้สัญญาณที่ไวที่สุด แต่กลายเป็นว่าแทนที่จะต่อเนื่องก็กลายเป็นวูบหลุดแทนซะอย่างนั้น

Screen-Shot-2556-09-23-at-8.53.25-PM[1]

เครือข่าย 3G เจ้าแรกของประเทศไทยอย่าง TOT นั้นแต่เดิมเป็นเสือนอนกิน ไม่ได้ทำธุรกิจอะไรจริงจังนัก รอแต่เงินสัมปทานค่าคลื่นความถี่ แต่เมื่อขยับตัวเพื่อทำธุรกิจเมื่อหลายปีก่อน จนถึงวันนี้ TOT 3G นั้นยังคงไม่สมบูรณ์นัก สัญญาณมีหลุด หาย ในหลายๆ พื้นที่ แต่ขณะเดียวกันความเร็วอินเทอร์เน็ทนั้นค่อนข้างไวอยู่ อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นเครือข่ายหนึ่งที่โล่งที่สุดในขณะนี้ด้วยนั่นเอง

โดยเฉลี่ยแล้วการวัดตลอดเส้นทางนั้น Truemove H 3G ความเร็วอินเทอร์เน็ทต่ำที่สุด (ไม่นับอีกตัวที่เป็น 4G LTE เพราะงานนี้คืองานทดสอบสัญญาณ 3G) ส่วนความเร็วดีที่สุดในการทดสอบคือ AIS นั่นเอง

ในขณะที่กำลังวัดสัญญาณมีช่วงหนึ่งที่ผู้จัดงานขอให้ผู้ที่อยู่บนรถทุกคนเปิดโทรศัพท์เพื่อทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ทผ่าน speedtest แน่นอนว่าผลการวัดสัญญาณช่วงนั้นสัญญาณยังคงหนาแน่น แต่ความเร็วโดยรวมตกลง เพราะทุกคนร้องขอข้อมูลไปยังเสาโทรศัพท์ต้นเดียวกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามผลการทดสอบนั้นอาจจะไม่ใช่ผลการทดสอบที่ดีที่สุด เนื่องจากมีตัวแปรมากมายที่ไม่ทราบ อย่างเครือข่ายที่ผู้เข้าร่วมทดสอบใช้ ถ้าเกิดคนส่วนใหญ่บนรถใช้เครือข่าย Truemove H ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ความเร็วต่ำกว่าเครือข่ายอื่นๆ ก็ได้ เนื่องจาก My by CAT นั้นก็ใช้เสาเดียวกับ Truemove H แต่มีความเร็วอินเทอร์เน็ทที่ดีกว่า คาดว่าเป็นเพราะมีความแออัดของผู้ใช้งาน (คนละส่วนกับความแออัดของสัญญาณ) ค่อนข้างแตกต่างกัน เนื่องจากมีผู้ใช้น้อยกว่านั่นเอง

สำหรับคนที่สงสัยว่ากสทช ทำอะไรกับเรื่อง 3G บ้าง? ก็คงต้องบอกว่ากสทช นั้นมีหน้าที่ในด้านโทรคมนาคมและการสื่อสาร นั่นแปลว่าสัญญาณความถี่ต่างๆ นั้นจะอยู่ในการดูแลของกสทช แปลว่านอกจากโทรศัพท์ ยังมีวิทยุ โทรทัศน์ อีกด้วย (กสทช ประกาศให้ดิจิทัลทีวีของประเทศไทยเป็น DVB-T2) และอุปกรณ์และทรัพยกรบุคคลนั้นก็ยังไม่มากนัก อาจจะทำให้กระบวนการทดสอบไม่เร็วอย่างที่ประชาชนคาดหวัง แต่ก็ยังคงปรับปรุงเพิ่มไปเรื่อยๆ

สำหรับผู้ที่อยากจะอ่านผลการทดสอบฉบับเต็ม สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ โดยเป็นเอกสารที่จัดทำสรุปผลการทดสอบจาก กสทช ครั้งนี้ครับ