ขายแล้ว BlackBerry ขายให้ Fairfax Financial 4,700 ล้าน

blackberry-experience[1]

หลังจากบอกไปว่าเตรียมขายบริษัททิ้ง ล่าสุดก็มีข่าวด่วนเข้ามาว่า BlackBerry นั้นถูกขายเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ซื้อไม่ใช่คนในวงการสมาร์ทโฟนแต่ประการใด แต่เป็นบริษัทด้านการลงทุนชื่อว่า Fairfax Financial

สำหรับเงื่อนไขในการซื้อนั้นก็คือว่าจะต้องซื้อหุ้นกลับมาให้หมด และถอนตัวออกจากตลาดหุ้นมาเป็นบริษัทจำกัดอีกครั้ง (ก่อนหน้านี้ BlackBerry ประกาศระงับการซื้อขายหุ้นของตัวเองก่อนแล้ว) จากข้อมูลใน Press Release ประกาศว่า BlackBerry นั้นขายไปในราคา $4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนผู้ที่ถือหุ้น BlackBerry ในตอนนี้ หุ้นในมือท่านมีมูลค่าหุ้นละ $9

CEO ของ Fairfax ออกมาบอกว่าจะให้ BlackBerry ถอนตัวออกมาจากตลาดหุ้น และโฟกัสไปยังการวางแผนระยะยาวสำหรับตลาด Enterprise ซึ่งมุ่งเน้นด้านความปลอดภัยแทน

สำหรับผู้ที่มาซื้อ BlackBerry ไปนี้ก็ไม่ธรรมดา โดย Fairfax นั้นเป็นบริษัทนักลงทุนที่มีทรัพย์สินมูลค่ารวมแล้วกว่า $31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ CEO ที่ชื่อ Prem Watsa นั้นก็เป็นนักลงทุนสายวางแผนทฤษฏี ซึ่งมักจะเข้าไปลงทุนในบริษัทที่ล้มเหลวด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป และทำให้กลับมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อีกครั้ง ก่อนหน้านี้ Fairfax ก็ได้ลงทุนใน BlackBerry มาสักพักแล้ว โดยก่อนประกาศเข้าซื้อนี้ก็ถือหุ้นอยู่ราวๆ 10% เรียกได้ว่าเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เลยนั่นเอง

ที่มา: The Verge