สั่งเชือด… Samsung โดนปรับเงินกว่า 10 ล้านจากกรณีรีวิวเท็จในไต้หวัน

samsung_logo

เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาของปี 2013 นี้มีเหตุการณ์ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งมีความฉาวโฉ่อยู่ไม่น้อยโดยมีรายงานว่าทาง Samsung นั้นถูกระบุว่ามีการจ้างกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งสำหรับการเขียนรีวิวผู้ใช้งานปลอมๆ และรวมไปถึงโจมตีสินค้าแบรนด์คู่แข่งในตลาดของช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งต่อมาถูกคณะกรรมาธิการที่ดูแลควบคุมในเรื่องของการค้าอย่างเสรีเข้าทำการตรวจสอบ (ข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ในตอนแรกนั้นมีรายงานว่าบริษัท HTC นั้นตกเป็นเป้าหมายหลักของการโจมตี แต่จากการเปิดเผยในรายงานของคณะกรรมาธิการนั้นไม่ได้มีการระบุชื่อของบริษัทที่เสียหาย มีเพียงความเห็นที่ระบุเพียงว่า “บริษัทได้จ่ายเงินเพื่อสร้างความเห็นต่อสินค้าที่ไม่เป็นธรรมในการแข่งขัน” และนอกจากนั้นการตรวจสอบในเชิงลึกเพิ่มเติม ก็พบอีกว่าในรีวิวเหล่านั้นบางส่วนเป็นการแก้ต่างให้กับความเห็นในเชิงลบกับผลิตภัณฑ์ของ Samsung และโดยมากจะในรีวิวเท็จเหล่านั้นก็จะลงท้ายด้วยการประเมินความเห็นในเชิงบวกกับสินค้าจากค่ายเกาหลียักษ์ใหญ่

โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมามีการรายงานว่าทางคณะกรรมาธิการได้มีคำสั่งลงโทษบริษัท Samsung ด้วยการปรับเงินเป็นมูลค่า 340,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 10 ล้านบาท) และมีบริษัทโฆษณาในท้องถิ่นซึ่งมีส่วนรู้เห็นกับกิจกรรมดังกล่าวนี้สองบริษัท ก็โดนสั่งปรับเงินรวมแล้วอีก 100,000 เหรียญ ด้วยเช่นกัน

ที่มา: theverge