สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 17 – 23 พฤศจิกายน 2013

Ricky_Hatton-AndrewStuart-24-Oct-006-6237955[1]

อ้าว วันอาทิตย์ซะแล้ว สวัสดีครับทุกท่านสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้จะไม่มีการเปิดตัวอะไรนัก แต่ข่าวของ Samsung ก็ร้อนแรงไม่ใช่น้อยเลย ทั้งข่าวที่ทุกคนเฝ้าลอยคอ รอคอยอยู่บนแพ และข่าวที่ไม่มีใครอยากได้ยินนักมาเป็นชุด รวมไปถึงรายย่อยๆ หลายๆ รายเริ่มขยับตัวกันบ้างเพื่อเรียกกระแสสู้กับรายใหญ่ ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าครับว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้าง

Galaxy Note II เริ่มได้รับอัพเดท Android 4.3 แล้ว ส่วน Galaxy S III, Galaxy S4 บางรุ่นโดนระงับอัพเดท

หลังจากสัญญาว่ารุ่นเก่าๆ เรือธงของ Samsung จะได้รับอัพเดทกันภายในเดือนตุลาคมนี้ ก็เริ่มมีการกระจายอัพเดทออกมาบ้างแล้ว โดยมาครบทั้ง Galaxy SIII, Galaxy S4, Galaxy Note II แต่ทว่าบางเครือข่ายในสหรัฐอเมริการะงับอัพเดทของ S III และ S4 ด้วยเหตุผลว่าทาง Samsung ขอให้ระงับไว้ก่อน เนื่องจากเจอปัญหา ชะอ้าว งานนี้คนที่อัพเดทไปแล้วก็ซวยไป ส่วนใครยังไม่ได้อัพเดทก็ลุ้นว่า Samsung จะแก้ปัญหาดังกล่าวเสร็จเมื่อไหร่ ส่วน Galaxy Note II นั้นอัพได้ฉลุยไม่มีปัญหาใดๆ ถ้าจะมีปัญหาก็คืออัพเดทยังมาไม่ถึงเมืองไทยยยยยยยยยย โธ่ คนรอเยอะนะรู้มั้ย

ขาลง Samsung โดนจวกเละ ยอดขาย Galaxy Gear ไม่เข้าเป้าอย่างแรง แถม Galaxy Round ไร้ซึ่งนวัตกรรม

สำนักข่าว Business Korea รายงานว่า Galaxy Gear  นั้นแม้จะโหมโฆษณาอย่างหนักทั่วโลก รวมไปถึงปรากฏตัวในทุกๆ โฆษณาของ Galaxy Note 3 แต่ถึงอย่างนั้นก็มียอดขายไม่เข้าเป้าเลยแม้แต่น้อย เพราะตอนนี้ขายได้ทั่วโลกเพียง 50,000 เครื่องเท่านั้น ถือว่าน้อยสุดๆ ส่วน Galaxy Round นั้นก็ไม่มีอะไรเลย นอกจากจอโค้ง และขายได้ก่อน LG G Flex เท่านั้นเอง

นอกจากไร้ซึ่งนวัตกรรมแล้วหน้าตาก็ยังหนาและหนักอีกด้วย เหตุผลก็เพราะว่า Samsung ไม่สามารถผลิตแบตเตอรีแบบโค้งได้ทัน เนื่องมาจากเร่งผลิตให้ทันเปิดตัวและวางจำหน่ายก่อน LG เท่านั้น ถือได้ว่าสุกเอาเผากินสุดๆ แถมจอโค้งนี้ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยนอกจากจับแน่นมือมากขึ้น และใช้อวดทางการตลาดได้ว่าเป็นรายแรก (ก่อน LG)

Samsung แก้ข่าว ขายได้มากกว่า 50,000 เครื่อง

หลังจากข่าวว่า Galaxy Gear แป้กสนิทศิษย์ส่ายหน้ายังไม่แล ทางโฆษก Samsung ก็ออกมาบอกว่ายอดขาย 50,000 เครื่องนั้นเฉพาะประเทศเกาหลีใต้อย่างเดียวเท่านั้น สำหรับยอดส่งทั่วโลกนั้นคือ 800,000 เครื่อง น่าจะเป็น Smartwatch ที่ขายดีที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้วด้วย

Samsung เตรียมทำสมาร์ทโฟนจอสามด้าน

เทรนด์จอโค้งถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเทคโนโลยีจอดัดได้มาใช้งาน ตอนนี้ทาง Bloomberg รายงานว่า Samsung เตรียมสร้างโทรศัพท์ใหม่ที่จะมีหน้าจอสามด้าน คาดว่าจะเป็นด้านหน้า และซ้าย ขวา ทั้งสองด้านรวมเป็นสามด้าน โดยด้านข้างจะใช้อ่านข้อความ หรือแสดงผล Notification ก็เป็นได้ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเทคโนโลยีนี้จะไปอยู่ใน Galaxy S รุ่นใหม่ หรือ Galaxy Note หรือดีไม่ดีจะเปิดตระกูลใหม่ไปเลยก็เป็นได้

Samsung ทดสอบ Tizen ภายในแล้ว คาดเปิดขายปีหน้า

ขณะนี้ Tizen Phone กำลังถูกทดสอบใช้งานอยู่กับเครือข่ายของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าสัญญาของ Samsung ที่ระบุไว้ว่าจะวางจำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของปีหน้านั้น น่าจะเป็นจริงได้

สเปคของ Tizen Phone นั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่ตัว Tizen เองนั้นวางตัวไว้ว่าจะทำงานได้บนโทรศํพท์ที่พลังประมวลผลต่ำ ทำให้คาดกันว่า Samsung จะวางตัว Tizen ไว้เป็นโทรศัพท์ระดับกลาง และล่างมากกว่าจะเป็นรุ่นท็อป

คณะลูกขุนยัน Samsung ต้องจ่ายอีก $290 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Apple

คดีระหว่าง Samsung กับ Apple ยังคงเดินหน้าต่อไป โดยล่าสุดเพิ่งยุติไปอีกหนึ่งคดี โดยทาง Apple นั้นเรียกร้องค่าเสียหายจาก Samsung เป็นจำนวนเงิน $379 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ทาง Samsung บอกว่าจะจ่ายแค่ $52 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วทางลูกขุนประเมินตัวเลขความเสียหายทางสิทธิบัตรว่าจะเป็นเงิน $290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Snapdragon 805 ชิปเซ็ตใหม่จาก Qualcomm

แม้ว่าโทรศัพท์ที่ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 800 จะยังมีในตลาดไม่เยอะมากมาย เรียกได้ว่ายังใหม่อยู่หมาดๆ แต่ Qualcomm ก็เปิดตัวหน่วยประมวลผลชิปเซ็ตใหม่ที่จะวางขายในปีหน้าแล้ว คราวนี้ชื่อว่า Snapdragon 805 โดยยังคงเป็น Quad-Core เหมือนเดิม แต่พลังประมวลผลกราฟฟิกดีขึ้นกว่าเดิม 40% เลยทีเดียว และรองรับการเข้ารหัส-ถอดรหัส 4K ระดับฮาร์ดแวร์ สำหรับโทรศัพท์ที่ใช้ชิป Snapdragon 805 นั้นคาดว่าจะเห็นกันในครึ่งแรกของปี 2014

Qualcomm เตรียงจำหน่าย Toq Smartwatch

หลังจากเปิดตัวไป โดยจริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะขาย แต่จะทำออกมาอวดหน้าจอ Mirasol ที่เป็นจอประหยัดพลังงานระดับเทพ แต่ดูท่าทางจะเริ่มติดใจ ล่าสุด Qualcomm ประกาศจะขาย Toq ในราคา $349 หรือราวๆ 11,500 บาท ซึ่งถือว่าแพงกว่าตัวที่ดังที่สุดตอนนี้อย่าง Galaxy Gear เอาเรื่องเหมือนกัน

ผลโหวตบอร์ดบริหารเป็นเอกฉันท์ Nokia จะขายให้ Microsoft

ในที่สุดคำว่า Nokia ก็จะไม่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์อีกต่อไป โดยบรรดาผู้ถือหุ้นและบอร์ดบริหารนั้นลงเสียงสนับสนุนให้ขายกิจการฝั่งโทรศัพท์ให้กับ Microsoft โดยเสียงกว่า 99.7% นั้นโหวตให้ขายออกไปซะ เหลือแค่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมในหลายๆ ประเทศที่จะอนุมัติการซื้อนี้ ซึ่งดูๆ ไปแล้วไม่น่าจะมีคณะกรรมการประเทศไหนคัดค้านการซื้อนี้

Instagram ลง Windows Phone Store แล้ว แอพดังๆ ไม่เกินปีหน้าจะไม่มองข้ามหัว Windows Phone อีกต่อไป

แม้ว่า Nokia กับ Microsoft จะแอบไปมีอะไรกัน และเตรียมแต่งงานร่วมหอเป็นหนึ่งเดียว แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือแอพเด่น แอพดัง กลับมีน้อยกว่ามากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เหตุผลก็คงไม่พ้นการที่มีผู้ใช้งานน้อย ทำให้นักพัฒนาตัดสินใจไม่แบ่งเวลามาพัฒนาเวอร์ชันสำหรับ Windows Phone นั่นเอง

สำหรับแอพชื่อดังตัวล่าสุดที่เพิ่งมาลง Windows Phone ก็คือ Instagram ที่หลายๆ คนรอกันมานานนั่นเอง โดยมีฟีเจอร์หลากหลายเช่นเดียวกับ iOS และ Android จะยกเว้นบ้างบางฟีเจอร์ที่ยังทำไม่เสร็จ เช่นการถ่ายวิดิโอ การแท็กผู้อื่นในภาพ

สำหรับตอนนี้ทาง Microsoft ออกมาบอกว่าตัวเองเป็นเบอร์สามในวงการสมาร์ทโฟนแล้ว ปีหน้านักพัฒนาไม่สามารถมองข้ามหัวได้อย่างแน่นอน ขอให้สาวก Windows Phone จงดีใจไป…. ก็ไม่รู้สินะ อนาคตยังไงสิ่งที่ว่ามันเป็นจริงแน่นอน แต่ภายในปีหน้าเหรอ? คงต้องรอดูนะว่านักพัฒนาจะเห็นด้วยหรือเปล่า

Lumia 2020 นี่แหละแทบเล็ต 8 นิ้วจาก Nokia

ข่าวลือแทบเล็ตใหม่จาก Nokia มาอีกระลอก โดยคราวนี้มีรหัส Lumia 2020 (รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวรหัส Lumia 2520) ทำให้คาดกันว่าจะเป็นรุ่นเล็กกว่า โดยจะมีขนาดหน้าจอ 8 นิ้วนั่นเอง แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็น Windows RT หรือ Windows Phone 8 แต่ดูทรงแล้วน่าจะเป็น Windows RT เหมือนเดิม

winamp[1]

Winamp เจ้าตายแล้ว… หรืออาจจะไม่ ถ้า AOL ขายให้ Microsoft

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Winamp โปรแกรมฟังเพลงชื่อดังได้ออกมาเผยว่าจะปิดตัวลงในวันที่ 20 ธันวาคมที่จะถึงนี้ และจะหายไปอย่างถาวร ซึ่งสาเหตุก็คงไม่พ้นการที่ความนิยมลดลงอย่างมาก และไม่มีจุดเด่นสู้กับใครเขาเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามวันถัดมามีข่าวมาว่า Microsoft กำลังเจรจากับ AOL เจ้าของ Winamp รายปัจจุบันว่าจะซื้อต่อ คงต้องรอดูว่างานนี้ AOL จะขายหรือไม่ และ Microsoft จะเอา Winamp ที่ไม่ขลังเหมือนเมื่อก่อนแล้วไปทำอะไร?

ยอดขายเละ Apple ปิดการผลิต iPhone 5c ในโรงงาน Foxconn

คงปฏิเสธไม่ได้ว่ายอดขายของ iPhone 5c นั้นแป้ก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างไร เพราะราคาที่ใกล้กับ iPhone 5s เป็นอย่างมาก แต่สเปคห่างกันราวๆ หนึ่งปี แต่อย่างไรก็ตาม Apple ไม่เคยออกมาโม้ตัวเลขยอดขายของ iPhone 5c จริงๆ เสียที แต่ล่าสุด Apple ประกาศหยุดผลิต iPhone 5c ในโรงงาน Foxconn เหลือแต่โรงงาน Pegatron ที่ยังคงผลิตบ้างตามไลน์การผลิต และซัพพลายที่ตุนเอาไว้

ถือว่ารอบนี้แป้กจริงอะไรจริง ถ้าเอามาขายปีหน้า ลดราคาเหลือสัก 15,000 อาจจะขายได้ก็ได้นะเอ้อ

iPad รุ่นหน้าตัวใหม่จะชื่อ iPad Pro หน้าจอ 12.9 นิ้ว ละเอียดเกือบ 4K

ข่าวลือ Apple นั้นมีมาตลอดตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม จนถึงวันนี้ก็มีข่าวลือว่า iPad อาจจะมีรุ่นใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยใช้ชื่อว่า iPad Pro มีหน้าจอขนาด 12.9 และมีความละเอียดมหาศาล เทียบชั้นระดับจอ UHD (Ultra High-Definition) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า 4K นั่นเอง

iPad Air และ iPad mini รุ่น WiFi + Cellular ประกาศราคาวางจำหน่ายในไทยแล้ว ทั้งสามเครือข่ายใหญ่ตบเท้าโฆษณา เตรียมให้จอง และรับเครื่องเดือนธันวาคมนี้

หลังจากนำร่องด้วยการวางจำหน่ายรุ่น WiFi มาแล้วล่าสุดทาง Apple ประเทศไทยก็ได้ประกาศราคาของ iPad Air และ iPad mini with Retina Display ที่รองรับการใส่ SIM แล้วบนเว็บของตัวเอง

สำหรับ iPad Air และ iPad mini with Retina Display นั้นจะมีเพียงสองสี คือสี Space Grey และสี Silver เท่านั้น สำหรับการเชื่อมต่อจะสามารถทำการเชื่อมต่อ 3G ได้กับทุกเครือข่าย แต่ถ้าเป็น 4G จะรองรับเฉพาะ TrueMove H เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เนื่องจากปัจจุบันมีเพียง TrueMove H เป็นผู้ให้บริการ 4G เพียงรายเดียวในประเทศไทย

iPad Mini with Retina Display จะมีราคาตามนี้

  • 16GB – 17,900 บาท
  • 32GB – 21,400 บาท
  • 64GB – 24,900 บาท
  • 128GB – 28,400 บาท

สำหรับ iPad Air มีการปรับราคาจากรุ่นเดิมเล็กน้อย โดยจะมีราคาดังนี้

  • 16GB – 21,400 บาท
  • 32GB – 24,900 บาท
  • 64GB – 28,400 บาท
  • 128GB – 31,900 บาท

สำหรับ ณ ตอนนี้ทาง TrueMove H เปิดให้ลงชื่อแสดงความสนใจได้ที่เว็บไซต์ของตนเอง ส่วนทาง dtac และ AIS ประกาศว่ากำลังมาเร็วๆ นี้ กำหนดรับเครื่องคือ 4 ธันวาคม 29 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ครับผม